Hội Chữ thập đỏ xã Bình Triều và hành trình nhân đạo, lan tỏa yêu thương

Phát huy tốt vai trò là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn trong cuộc sống, những năm qua, Hội CTĐ xã Bình Triều và tình nguyện viên chữ thập đỏ của xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kết nối các tấm lòng nhân ái để cùng sẻ chia, mang lại niềm tin và sự khởi đầu mới tốt đẹp cho những hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ và các nhóm thiện nguyện xã Bình Triều vận động trao quà, giúp những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 

     Là xã thuần nông, mặt bằng thu nhập thấp, thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra đã ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận người dân Bình Triều, nhất là người nghèo, người yếu thế, người thường xuyên bị ốm đau, hoạn nạn.

     Để giúp bộ phận này vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, những năm qua, cùng với chủ trương triển khai tốt các chương trình, chính sách ASXH, cấp ủy, chính quyền xã Bình Triều còn thường xuyên chỉ đạo Hội CTĐ chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền, vận động nguồn lực nhân đạo trong nhân dân. Theo đó, phát huy vai trò cầu nối, vừa đẩy mạnh tuyên truyền, Hội đã kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nhà hảo tâm trong và ngoài xã, đặc biệt kêu gọi những người con xa quê tham gia đóng góp kinh phí giúp tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thực hiện cứu trợ đột xuất, làm nhà nhân đạo cho người nghèo, người yếu thế. 

     Với phương châm “từ gần đến xa”, “quen liên hệ trước, lạ kết nối kêu gọi vận động sau”, mỗi năm, Hội CTĐ xã Bình Triều đã kết nối, vận động trên 500 triệu đồng trợ giúp hơn 300 lượt người lúc khó khăn, hoạn nạn. 

     Bên cạnh đó, xác định củng cố, xây dựng tổ chức hội đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại địa phương, ngoài lực lượng cán bộ chuyên trách và Ban chấp hành Hội được chú trọng xây dựng đảm bảo theo cơ cấu. Hội CTĐ xã Bình Triều còn vận động thành lập 10 chi Hội CTĐ trực thuộc gồm 4 chi hội thôn, 3 chi hội trường học và 3 chi hội tổ chức tôn giáo, phát triển 165 hội viên và 25 TNVCTĐ. Ngoài ra, Hội cũng đã kết nối thành lập 1 đội xe ô tô nhân đạo, 1 CLB ngân hàng máu sống và 3 nhóm thiện nguyện sẵn sàng có mặt khi cần. Có thể nói đây là lực lượng nòng cốt, là cánh tay nối dài đắc lực, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong mọi hoạt động, phong trào nhân đạo, từ thiện tại địa phương.

     Được thành lập từ tháng 4 năm 2014, Nhóm tình nguyện viên “Trao gửi yêu thương” xã Bình Triều do bà Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1957) trú tại tổ 15 thôn Phước Ấm làm nhóm trưởng từng bước đi vào hoạt động với sự chủ động phát hiện đối tượng cần trợ giúp, chủ động xây dựng nguồn giúp đỡ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn. Ban đầu chỉ với 5 thành viên, chủ yếu là cán bộ hưu trí, cùng chung một tấm lòng và chí hướng tình nguyện giúp người nghèo, người yếu thế trong thôn Phước Ấm. Đến nay, Nhóm đã thu hút 26 thành viên, đa số là người lớn tuổi, “tự giác, tình nguyện, sẵn sàng” tham gia các phong trào chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn đột xuất trong và ngoài xã. 

     Bà Nguyễn Thị Loan cho biết: Để có nguồn hoạt động, ngoài sự tự nguyện đóng góp của các thành viên và sự kết nối vận động từ người thân, bạn bè, thời gian qua, nhóm còn phát động gây quỹ bằng việc đặt thùng quỹ nhân đạo, đến nay quản lý 5 thùng, đặt tại điểm Bưu điện xã, các chợ và những nơi thường xuyên tập trung đông người. Từ khi có thùng tiền nhân đạo, việc vận động ủng hộ từ bà con nhân dân cũng thuận lợi hơn, người dân có thể ủng hộ bất cứ khi nào họ muốn. Điều này không chỉ khơi dậy được tinh thần “lá lành đùm lá rách” mà còn nhân lên sự sẻ chia, yêu thương trong cuộc sống.