Làng Tuân Mỹ vui ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Đã thành thông lệ, nhiều năm nay, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương ở xã Bình Tú, huyện Thăng Bình được luân phiên tổ chức ở một thôn trên địa bàn xã. Năm nay, lễ Giỗ tổ Vua Hùng được địa phương long trọng tổ chức tại Tiền hiền Tộc Nguyễn Văn thuộc làng Tuân Mỹ – thôn Tú Mỹ với sự tham gia của đông đảo cán bộ và nhân dân, học sinh toàn xã.

Người dân về dự Lễ giỗ tổ Hùng Vương

 

     Từ sáng sớm, ngày 17/4 tức ngày 9/3 âm lịch, các hội viên trong Hội Người Cao tuổi xã Bình Tú đã có mặt ở đình làng Tuân Mỹ để chuẩn bị cho mâm lễ dâng lên vua Hùng. Những chiếc bánh chưng được xếp vuông vứt. Mỗi làng thành lập một đoàn riêng khoảng 20 người, có cờ, hoa, chiêng, trống, băng rôn, khẩu hiệu. Trong trang phục truyền thống họ tiến về tiền hiền thôn để dâng lễ. Mặc dù được tổ chức ở Tiền hiền tộc họ, quy mô gói gọn trong một thôn nhưng Lễ giỗ tổ của xã Bình Tú luôn thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân dân và các học sinh trên địa bàn xã. 

Các bậc cao niên làm lễ cúng

 

     Em Trần Nguyễn Quỳnh Anh-học sinh lớp 5/2, Trường Tiểu học Phù Đổng, xã Bình Tú chia sẽ, được tham gia lễ, em rất tự hào và cảm giác như được hòa mình vào lễ hội ở Đền Hùng tỉnh Phú Thọ vậy. Qua các hoạt động tại lễ Giỗ Tổ, bản thân em thêm yêu cội nguồn dân tộc, yêu quê hương Thăng Bình”. 

     Ông Nguyễn Như Kỳ -Trưởng ban Quản trị làng Tuân Mỹ cho biết, làng chuẩn bị cho lễ Giỗ Tổ này từ rất lâu và phân công cụ thể phần việc cho mỗi người. Tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngoài thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc đến các Vua Hùng, còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân. Để chuẩn bị cho lễ, bà con mình dậy rất sớm, chuẩn bị các lễ vật cúng dâng lên Vua Hùng. “Chúng tôi mời cả lớp trẻ  về dự để hiểu hơn về nét đẹp truyền thống này”. Ông kỳ nói.