Nhân dân Làng Phú Hoà (xã Bình An) tổ chức Lễ Giỗ quốc Tổ Hùng Vương năm 2024

Sáng ngày 16/4, tại Đình làng Phú Hòa, thôn An Mỹ, xã Bình An, Thăng Bình, UBND xã phối hợp với nhân dân làng Phú Hòa tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024.

Người dân làng Phú Hòa, xã Bình An tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

 

     Đến dự lễ có lãnh đạo xã, đại diện các chư tộc tiền hiền, ban nhân dân các thôn, và đại diện bà con đồng hương Phú Hòa sống tại TP.Hồ Chí Minh. Trong không khí trang nghiêm, thành kính. người dân được ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước của 18 vị Vua Hùng, thực hiện nghi lễ cổ truyền, dâng hương, hoa, lễ vật tỏ lòng thành kính, tưởng niệm các Vua Hùng, cầu quốc thái dân an, quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh. 

Các vị cao tuổi trong làng thực hiện nghi lễ cổ truyền. 

 

     Bà Lê Thị Thanh Thuỷ - Phó Chủ tịch.UBND, Trưởng ban tổ chức lễ cho biết, đây là hoạt động văn hoá, tín ngưỡng được tổ chức mỗi năm, là dịp để bà con thể hiện lòng thành kính tri ân đối với các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, cũng là dịp để con cháu tưởng nhớ công lao của tổ tiên, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Tại lễ Giỗ tổ, với lòng thành kính tri ân tiên tổ, phụ nữ ở các xóm trong làng cùng nhau làm các loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh dày, xôi chè, hoa quả và các lễ phẩm dâng lên Vua Hùng.

     Những người con làng Phú Hòa xa quê cũng về dự lễ Giỗ tổ, dâng lễ phẩm bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên đã phù hộ để họ có được cuộc sống ổn định nơi xa xứ.

     Họ luôn ghi nhớ trong lòng câu  “ly hương bất ly tổ”, nên dù mưu sinh xa xứ, bộn bề với công việc thì vẫn luôn hướng về quê hương. 

Tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi trong làng. 

 

     Dịp này, địa phương cũng tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ ông, cụ bà trong làng. Trước đó, xã cũng tổ chức ngày hội với các trò chơi dân gian vui nhộn, tạo sự gắn kết các thế hệ con cháu trong làng, xã.

Ngày hội trò chơi dân gian thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia. Ảnh: M.L

 

     Lễ Giỗ tổ Hùng Vương được nhân dân xã Bình An tổ chức hàng năm, mỗi năm được tổ chức tại một làng. Nghi lễ luôn được tổ chức trang nghiêm, nhằm khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc. Qua đó bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đặc biệt là các giá trị văn hóa truyền thống.

Tin liên quan