Tập trung thu hoạch lúa vụ đông xuân

Sở NN&PTNT Quảng Nam vừa có công văn về việc tập trung thu hoạch lúa vụ đông xuân 2023 - 2024, chuẩn bị cho sản xuất hè thu 2024.

Description: E:\ANH MOI 1\New folder (83)\3.jpg
Nông dân Thăng Bình thu hoạch lúa.

 

     Hiện nay, lúa đông xuân 2023 - 2024 đại trà trên địa bàn tỉnh cơ bản đã chín rộ và đang vào giai đoạn thu hoạch. Thời tiết trong thời gian tới có nhiều khả năng xảy ra mưa giông lốc thất thường… sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất cây lúa ở giai đoạn cuối vụ và để chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu, Sở NN&PTNT Quảng Nam đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương vận động nông dân, huy động các phương tiện thu hoạch cơ giới để tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đông xuân 2023 - 2024. 

     Song song với việc thu hoạch, cần triển khai làm đất, vệ sinh đồng ruộng; thu hoạch lúa đến đâu tiến hành thu dọn tàn dư thực vật, vệ sinh đồng ruộng, bón vôi, cày ải, phơi ruộng đến đó, nhằm cải tạo đất, hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển vụ, kết hợp diệt chuột và ốc bươu vàng để chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu 2024; không nên đốt rơm rạ trên đồng ruộng. Không cấp nước vào những ruộng lúa sắp thu hoạch, để tiết kiệm nước và giúp lúa chín mẩy, dễ thu hoạch. Kiểm tra và tu sửa kênh mương thủy lợi nội đồng để chuẩn bị cho sản xuất hè thu.

Tin liên quan