Thăng Bình nâng cao diện tích sản xuất lúa

Hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Thăng Bình đang tiến hành thu hoạch lúa đông xuân 2023-2024. Điều đáng mừng là diện tích lúa gieo sạ vụ này đã tăng lên 104 ha, nâng tổng diện tích toàn huyện lên 8.649 ha ở vụ này. Bên cạnh đó, năng suất và giá lúa vụ này cũng tăng hơn nên nông dân rất phấn khởi.

Gia đình ông Võ Quảng gieo sạ 2,5 sào lúa PY2

 

     Sau khi đã đưa vào sản xuất đại trà giống lúa ML232, vụ đông xuân 2023-2024, Công ty TNHH giống cây trồng miền Trung tiếp tục đưa vào thử nghiệm 2 giống lúa mới PY2 và Hương Xuân  trên các cánh đồng ở huyện Thăng Bình. 

     Bà Huỳnh Thị Kim Mai - Giám đốc Công ty TNHH giống cây trồng miền Trung,  cho biết hai giống này có thời gian sinh trưởng từ 95 - 100 ngày, phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng ở tỉnh Quảng Nam. 

     “Công ty chúng tôi đã thử nghiệm trên diện tích khoảng 40ha lúa vụ đông xuân ở khắp các chân ruộng rải rác trên địa bàn huyện Thăng Bình. Nếu thử nghiệm hiệu quả, công ty sẽ cung ứng giống ở các đại lý để nông dân lựa chọn sản xuất đại trà”- bà Mai nói thêm.

     Theo bà Mai, hai giống lúa PY2 và Hương Xuân đáp ứng được cơ cấu lịch thời vụ của địa phương. Đối với Hương Xuân thì đây là giống lúa cho chất lượng gạo ngon, thơm. Về giống PY2 thì phù hợp để làm bún, mỳ và các loại bánh .

     Lần đầu tiên thử nghiệm gieo sạ 2,5 sào giống PY2, ông Võ Quảng (thôn An Thái, xã Bình An) cảm thấy lo ngại vì sợ thời gian sinh trưởng dài ngày. Nhưng đến nay, diện tích này đã chuẩn bị thu hoạch, nhẩm tính thời gian chỉ khoảng 100 ngày.

     “Giống lúa mới này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại đây. Lúa cứng cây, không ngã đổ, ít nhiễm sâu bệnh hơn. Đặc biệt lúa chắc hạt, tôi tính thử thì khoảng 300 hạt/bông”- ông Quảng nói.