Khắc ghi lời Bác vì Nhân dân phục vụ

Những năm gần đây, Công an xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, chủ động dự báo tình hình an ninh trật tự, làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ đắc lực, hiệu quả cho việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của địa phương.

     Bình Nguyên là xã cửa ngõ phía Bắc của huyện Thăng Bình, tiếp giáp với trung tâm huyện lỵ Thăng Bình và huyện Quế Sơn; phía Đông giáp xã Bình Phục, phía Tây giáp xã Bình Quý và xã Quế Cường huyện Quế Sơn, phía Nam giáp thị trấn Hà Lam, phía Bắc giáp thị trấn Hương An huyện Quế Sơn, với tổng diện tích tự nhiên là gần 8 km2 toàn xã có 04 thôn gồm: Liễu trì, Liễu Thạnh, Thanh Ly 1 và thanh Ly 2, dân số khoảng 2.066 hộ với 7.972 nhân khẩu. Về giao thông, có tuyến đường Quốc lộ 1A chạy qua và tuyến đường cứu nạn cứu hộ chạy xuống các xã vùng Đông của huyện. Là địa phương tiếp giáp với 02 thị trấn Hà Lam và Hương An, nên các cơ quan, xí nghiệp, công ty, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhiều, đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhưng đồng thời cũng là môi trường thuận lợi cho các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội. Những đặc điểm nêu trên có tác động rất lớn đến công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) nói chung và công tác quản lý hành chính về TTXH nói riêng trên địa bàn xã.

     Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, ngay sau khi triển khai thực hiện Đề án đưa công an chính quy về xã, lực lượng Công an xã Bình Nguyên đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đảm bảo ANTT. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo ANTT tại cơ sở, Công an xã Bình Nguyên đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến các thôn, tổ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực.

     Thời gian qua, Công an xã đã tổ chức tuần tra được 177 lượt, đẩy đuổi 32 lượt đánh bạc trái phép, đã phát hiện xử lý 81 vụ việc các loại 125 đối tượng, trong đó xử lý hình sự 27 vụ - 40 đối tượng, vi phạm hành chính 54 vụ - 85 đối tượng. Đặc biệt, đã bắt xử lý 14 vụ - 37 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; 07 vụ -07 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường; 59 vụ - 80 đối tượng vi phạm trật tự an toàn xã hội như trộm cắp, đánh nhau... đã góp phần không nhỏ trong việc giữ bình yên cho Nhân dân.

     Với phương châm vì Nhân dân phục vụ, trong thời gian qua, lực lượng tiếp công dân Công an xã thường xuyên làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân đảm bảo, kịp thời. Đã giải quyết đăng ký nhập khẩu 371 trường hợp, chuyển đi 149 trường hợp, đăng ký khai sinh 269 trường hợp, khai tử 75 trường hợp, điều chỉnh 199 trường hợp. Nhìn chung việc giải quyết các thủ tục về hộ khẩu cho nhân được thực hiện kịp thời nhanh gọn, đa số giải quyết và trả kết quả ngay, không gây phiền hà, sách nhiễu cho nhân dân. Đã triển khai thực hiện công tác đăng ký xe mô tô, xe máy được tổng cộng 231 trường hợp (trong đó đăng ký mới 196 trường hợp, đăng ký lại 35 trường hợp.).

     Bên cạnh đó, Công an xã đã tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới quy trình công tác để tạo thuận lợi, dễ dàng nhất cho nhân dân. Dấu ấn nổi bật là lực lượng Công an xã đã chủ động triển khai Đề án 06 theo chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an huyện, lực lượng Công an xã Bình Nguyên đã nỗ lực đạt nhiều thành tích phong trào thi đua hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân, đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” và kích hoạt, cài đặt tài khoản định danh điện tử. Mặc dù thời gian rất gấp nhưng với sự chủ động chuẩn bị về mọi mặt, UBND xã đã ban hành Kế hoạch và triển triển khai ra quân cài đặt, kích hoạt định danh điện tử đúng theo chỉ đạo của cấp trên. Trong đợt cao điểm hướng dẫn Nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên địa bàn xã Bình Nguyên, Ủy ban nhân dân xã Bình Nguyên đã thành lập 15 tổ công tác cài đặt VNeID, huy động các lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ... với số lượng 60 người, tham gia 550 buổi cài đặt định danh điện tử. Kết quả, qua đợt cao điểm đã cài đặt được 3.472 tài khoản định danh điện tử (mức 1 là 2.039 tài khoản, mức 2 là 1.433 tài khoản), trong đó đã kích hoạt được 2.934 tài khoản đạt 102% chỉ tiêu UBND huyện giao (UBND huyện giao chỉ tiêu kích hoạt 2.870 tài khoản).

     Đối với công tác cấp căn cước công dân, Công an xã thường xuyên làm tốt công tác nắm hộ, năm người. Rà soát nắm chắc di biến động nhân khẩu để tham mưu tổ chức cấp CCCD đảm bảo theo Kế hoạch, qua đợt cao điểm Công an xã đã tham mưu, phối hợp với đội QLHC về TTXH Công an huyện tổ chức cấp CCCD cho 100% đối tượng thuộc diện được cấp CCCD trên địa bàn. Các trường hợp đi xa, không có mặt tại địa phương, Công an xã thực hiện tạo biến động nhân khẩu và hướng dẫn công dân đến cơ quan Công an nơi đang cư trú để thực hiện thủ tục cấp CCCD theo quy định. Đến nay, Công an xã Bình Nguyên đã hoàn thành 100% chỉ tiêu cấp CCCD cấp trên giao.