Dự kiến trong tháng 1/2024, chuyên gia Ấn Độ sẽ có báo cáo kế hoạch thám sát, bảo tồn Phật viện Đồng Dương

Ngày 5-1, Đoàn chuyên gia tổ chức Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về việc xin ý kiến, thống nhất chủ trương liên quan đến công tác bảo tồn, trùng tu di tích Chăm tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn (Duy Xuyên) và Phật viên Đồng Dương (Thăng Bình).

Đoàn chuyên gia Ấn Độ đã nhiều lần tiến hành khảo sát ban đầu thực trạng Phật viện Đồng Dương.

 

     Đối với di tích Phật viện Đồng Dương, các chuyên gia cho biết sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ diện tích bề mặt rộng hơn 5ha; xác định biên giới một phần của kiến trúc đang bị xâm lấn. Đồng thời, các chuyên gia sẽ đào hố một số vị trí khảo sát nhằm xác định độ sâu của di tích. Đặc biệt, các chuyên gia mong muốn tỉnh Quảng Nam cung cấp tất cả những dữ liệu liên quan để làm báo cáo chi tiết cho dự án.

     Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam hoan nghênh đoàn chuyên gia của Ấn Độ giúp trùng tu các di tích Chăm tại Khu đền tháp Mỹ Sơn và Phật viện Đồng Dương. Đồng thời cho biết sẽ phối hợp, hỗ trợ tối đa trong công tác trùng tu, tôn tạo. Tuy nhiên, đối với di tích Phật viện Đồng Dương - vì đây là di tích quốc gia đặc biệt, mọi sự thám sát tại khu vực di tích đều cần phải xin ý kiến từ Bộ VH-TT&DL. Do đó, Quảng Nam yêu cầu chuyên gia của tổ chức ASI cần có kế hoạch thám sát gửi UBND tỉnh trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến trước khi tiến hành.

Tin liên quan