Bình Sa đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử “Nghĩa trủng làng Tiên Châu”

Sáng ngày 23/12, tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình đã diễn ra Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh “ Nghĩa trủng làng Tiên Châu”, thôn Châu Khê, xã Bình Sa

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam (trái) trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nghĩa trủng làng Tiên Châu.

 

     Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Châu Văn Mẫn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, đạo huyện Thăng Bình và đông đảo bà con nhân dân tham dự buổi lễ.

     Dù thời tiết không thuận lơi, mưa và rét nhưng bà con nhân dân làng Tiên Châu nói riêng và xã Bình Sa nói chung đã có mặt đông đủ để dự lễ. Tại đây, đã diễn ra nghi lễ cúng người có công khai mở đất đai, quy dân lập ấp như Tiền hiền; Thành hoàng; thờ các vị nhiên thần, các anh hùng liệt sĩ và cả người chết oan... 

Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Võ Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ.

 

     Sự ra đời Nghĩa Trủng - Nghĩa trủng tự, trước hết xuất phát từ sự ứng xử có đạo nghĩa của người dân. Vì chiến tranh, vì thiên tai, dịch bệnh, vì nạn đói kém và nhiều lý do khác nữa, tại  mỗi làng có nhiều mồ mã vô chủ, để phụng thờ họ, nhân dân đã lập nên Nghĩa Trủng Tự, cầu mong cho những linh hồn ấy  có nơi nương tựa  ổn định và cũng  là sự yên ổn trong cuộc sống của chính người dân. Đó chính là lối sống giàu tính nhân văn của dân tộc ta, qua đó cũng nói lên được cái nghĩa cái tình, sự cảm thông và bổn phận của người sống đối với người chết vô gia cư.

Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Hùng dâng hương tại « Nghĩa trủng tự »

 

Ông Châu Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Bình Sa phát biểu tại buổi lễ.

 

     Ông Châu Quang Anh - Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, Bình Sa là mảnh đất có truyền thống cách mạng; trên địa bàn xã hiện có 3 bia tưởng niệm, 1 nghĩa trang liệt xĩ ghi dấu sự hy sinh anh dũng của quân và dân; là địa phương có Chi bộ Đảng được thành lập đầu tiên của huyện Thăng Bình…Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo di tích này. “Việc được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh là vinh dự và tự hào của cán bộ, nhân dân nơi đây”. Ông Anh nói.

“Nghĩa trủng làng Tiên Châu” nhìn từ trên cao

 

     Hiện trên địa bàn xã Bình Sa có 4 di tích được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Làng Tiên Châu được hình thành cách nay khoảng 400 năm, vào năm Quang Hưng thứ XIII - tức năm 1590 thời vua Lê Thế Tông. Từ vị Thủy tổ Châu tộc Châu Công Đình cùng các tộc bạn đến đây quy dân lập ấp, đến nay đã được khoảng 16-17 đời. Là một trong những làng có lịch sử hình thành sớm nhất trong quá trình hình thành làng xã trên mảnh đất Quảng Nam.

Chụp ảnh lưu niệm

 

     Nghĩa trủng là công trình thể hiện đời sống tâm linh, tư tưởng vì đạo nghĩa của dân làng Tiên Châu được xây dựng và lưu giữ cùng với quá trình hình thành và phát triển của làng. Bên cạnh là nơi thờ tự, Nghĩa trủng làng Tiên Châu còn là nơi ghi dấu lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân ta, là một “địa chỉ đỏ” góp phần vào thắng lợi của công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tin liên quan