BHXH huyện: Tăng cường công tác Giám sát, kiểm tra tại các cơ sở khám, chữa bệnh

BHXH huyện Thăng Bình vừa tiến hành kiểm tra, giám sát tại Trạm y tế xã Bình Tú, Bình Định Bắc, Bình Hải và Trung tâm y tế huyện liên quan đến việc nâng cao nguồn tài chính BHYT đáp ứng yêu cầu đảm bảo quyền lợi về khám chữa bệnh (KCB) cho người tham gia BHYT.

 

     Trong các năm qua, BHXH huyện đã sử dụng nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có giải pháp mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHYT, thực hiện tốt quy trình giám định BHYT theo Quyết định 466/QĐ-BHXH, nâng cao tinh thần trách nhiệm của giám định viên, bám sát cơ sở kịp thời giải quyết những vướng mắc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT, chống lạm dụng quỹ BHYT từ phía bệnh nhân và cơ sở KCB. Hiện tại, BHXH huyện có 1 giám định viên có trình độ trung cấp dược thường xuyên có mặt tại cơ sở KCB, trực tiếp đến các khoa phòng, các trạm Y tế để tư vấn giải quyết những khó khăn vướng mắc từ phía bệnh nhân cũng như của cơ sở KCB nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho đối tượng tham gia BHYT. 

     Để thực hiện tốt chính sách BHYT, BHXH huyện tiếp tục phát huy những kinh nghiệm đã thực hiện, trong đó tập trung vào một số giải pháp: Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHYT sâu rộng trong tầng lớp xã hội và nhân dân, đặc biệt là nâng cao nhận thức của cán bộ ngành Y tế, là người cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh có thẻ BHYT, đảm bảo các cơ sở KCB BHYT không lạm dụng thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật cao gây tốn kém, không cần thiết cho người bệnh... Giám sát việc kê đơn thuốc tại cơ sở KCB cho người có thẻ BHYT, đối với những bệnh mãn tính, bệnh điều trị dài ngày cần lưu ý thực hiện theo đúng các văn bản hướng dẫn hiện hành, đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.

     Thường xuyên kiểm tra, giám sát thuốc và giá thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT, thuốc phải trong danh mục Bộ Y tế quy định, giá thuốc và vật tư y tế tiêu hao theo giá nhập vào tại bệnh viện và không vượt giá trúng thầu. Kiên quyết không thanh toán những chi phí không đúng quy định. Thực hiện việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ thẻ BHYT khi người bệnh đến khám điều trị bệnh, kiểm tra ngay tại giường bệnh để đảm bảo đúng người, đúng thẻ.không được mượn thẻ của người khác để đi KCB…, cần tiến hành giám định xác suất hồ sơ bệnh án để xác định tỷ lệ sai sót không đúng quy định so với tổng chi phí mà cơ sở KCB đề nghị thanh toán. 

Tin liên quan