Được mùa nhờ liên kết sản xuất lúa

Liên kết sản xuất lúa giữa nhà nông, tổ hợp tác và công ty giống là cách làm đang được triển khai thực hiện tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình. Nhờ sự liên kết chặt chẽ này, người nông dân được hỗ trợ về giống, được tập huấn quy trình canh tác hiệu quả, được bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá cao và ổn định.

Được mùa nhờ liên kết sản xuất lúa

 

     Đây là năm thứ 5 liên tiếp ông Lê Lanh ở tổ 2 thôn Hiền Lương, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình canh tác giống lúa nếp N97.  Giống lúa này được công ty TNHH Thái Bình Seed Miền trung – Tây nguyên cung cấp và liên kết sản xuất với bà con. Với khả năng chống chịu sâu bệnh và chịu hạn cao, vụ hè thu này, với một mẫu ruộng, gia đình ông thu về gần 4 tấn lúa, với giá bán hiện nay khoảng 7.000 đồng/ kg lúa tươi, ông Lanh thu nhập hơn 30 triệu đồng. 

     “Đây là năm thứ 5 tôi tham gia sản xuất lúa theo phương thức liên kết như thế này. Nhờ vào việc chỉ dùng một loại giống là N97 trong nhiều vụ, nên tôi đã nắm rất rõ quy trình sinh trưởng và cách chăm sóc lúa để cho năng suất cao nên hiệu quả kinh tế khả quan hơn nhiều so với việc sản xuất không liên kết”- ông Lanh phấn khởi cho biết.

Nhờ liên kết sản xuất đã tạo nhiều thuận lợi cho người nông dân từ khâu sản xuất đến thu hoạch lúa

 

     Vụ hè thu này, Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp Bình Giang liên kết với bà con nông dân sản xuât khoảng 25 ha lúa tại cánh đồng thôn Bình Khương. Khi triển khai thực hiện liên kết, Hợp tác xã đảm nhiệm việc cày xới, cung cấp nước tưới và tiến hành thu hoạch cho người dân. 

     “Vụ hè thu này, bình quân người nông dân thu hoạch được hơn 70 tạ/ha. Việc liên kết sản xuất giúp cho người nông dân không phải chú trọng nhiều đến khâu làm đất, thu hoạch và đầu ra sản phẩm mà chỉ cần đầu tư cho việc chăm sóc lúa nên hiệu quả tăng cao và ổn định”- ông Nguyễn Đình Mức – tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp Bình Giang 1, xã Bình Giang cho biết thêm.

Lúa được công ty TNHH Thái Bình Seed Miền trung  - Tây Nguyên thu mua ngay khi vừa thu hoạch

 

     Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Cán bộ kỹ thuật công ty TNHH Thái Bình Seed Miền trung - Tây Nguyên cho biết vụ hè thu 2023 này, Công ty thực hiện việc liên lết với 4 địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình là Bình Lãnh, Bình Chánh, Bình Giang và Bình Hải với tổng diện tích khoảng 80 ha. Trong quá trình thực hiện liên kết, công ty sẽ hỗ trợ bà con nông dân về giống sản xuất, tập huấn quy trình kỹ thuật canh tác và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người nông dân. 

     Với việc liên kết và được hỗ trợ như vậy, người nông dân chỉ cần tập trung vào việc chăm sóc lúa. Các phần việc khác như giống sản xuất, cày xới đất cho đến khi thu hoạch, đều được tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp và công ty hỗ trợ. Chính điều này đã giúp cho người dân tập trung hơn vào việc thâm canh sản xuất lúa, từ đó năng suất và hiệu quả kinh tế cũng cao hơn.

Tin liên quan