Kiểm tra “Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời để sản xuất nước mắm truyền thống” tại Bình Dương

Sáng ngày 28.11, tại xã Bình Dương (Thăng Bình), Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ có buổi làm việc với Hợp tác xã (HTX) Hai Hiền để kiểm tra (lần 1) Dự án “Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời (NLMT) và hệ thống náo đảo tự động nâng cao hiệu quả sản xuất nước mắm truyền thống” tại đây.

Kiểm tra cơ sở, thiết bị sản suất nước mắm

 

     Được biết, HTX Nước mắm Hai Hiền sản xuất nước mắm truyền thống với quy mô trên 40 tấn cá/năm. Năm 2021, HTX được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ dự án này theo Nghị quyết số 02 của HĐND tỉnh. HTX đã tiếp nhận chuyển giao 2 quy trình công nghệ gồm: quy trình công nghệ chế biến nước mắm ứng dụng NLMT và các nguồn năng lượng khác kết hợp với hệ thống náo đảo tự động;  quy trình vận hành hệ thống thu NLMT và các nguồn năng lượng khác kết hợp với hệ thống náo đảo tự động phục vụ cho sản xuất.

     Xã viên của HTX được cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn xây dựng mô hình và cách thức vận hành hệ thống. HTX Hai Hiền cũng đã mua được 30 tấn nguyên liệu và đã tiến hành muối cá và sẽ cho ra sản phẩm nước mắm vào cuối tháng 12 này.  Dự án cũng đầu tư hệ thống gồm 10 bể muối nước mắm (bể chượp). Mỗi bể chượp muối được 2 tấn cá. Mỗi tấn cá dự kiến cho ra 750 lít nước mắm. Riêng HTX Hai Hiền đầu tư thêm 10 bể.

Song song với quy trình sản xuất truyền thống, HTX mạnh dạn đầu tư sản xuất trên dây chuyền hiện đại, nhưng chất lượng nước mắn vẫn không đổi.

 

     Qua kiểm tra, Đoàn công tác đã đánh giá cao cách vận hành, quy trình sản xuất, cũng như việc đảm bảo việc bảo vệ môi trường và chất lượng sản phẩm.

     Bà Lê Thủy Trinh, Phó Giám đốc Sở KH&CN yêu cầu HTX sớm hoàn thiện các hỗ sơ thủ tục để quyết toán đúng theo kế hoạch. Khi sản phẩm nước mắm ra lò, phải lấy mẫu phân tích, đánh giá, nếu đạt tiêu ch uẩn chất lượng thì mới cho ra thị trường tiêu thụ.

     So với sản xuất truyền thống thì công nghệ này đã rút ngắn được rất nhiều thời gian. Nếu như truyền thống thì thời gian ủ chượp mất hơn một năm, nhưng làm theo công nghệ này thì thời gian rút ngắn lại còn khoảng 6 – 9 tháng, hiệu quả mang lại rất cao. “ Nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, thì chất lượng sẽ thơm, ngon được rất nhiều khách hàng tin dùng”. Bà Trinh nói.

     Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ nhiệm HTX Nước mắm Hai Hiền cho biết: để phát huy được nghề truyền thống, HTX đã mạnh dạn tiếp nhận công nghệ mới này. Mục đích là mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân và giữ gìn, phát triển làng nghề làm nước mắm truyền thống bao đời nay. Công nghệ mới này khi đưa vào sản xuất không phụ thuộc vào thời tiết, không phải mở nắp thùng để phơi nắng, không lo đậy nắp khi trời mưa. Quy trình chế biến khép kín, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, môi trường nông thôn không bị ô nhiễm.