Làng rau Hưng Mỹ

.

     Làng rau Hưng Mỹ nổi tiếng từ lâu đời với nhiều chủng loại rau phong phú. Rau sạch của làng Hưng Mỹ được trồng trên cát trắng và nước tưới được lấy từ mạch nước ngầm nên có hương vị đặc trưng rất riêng tạo sức hấp dẫn với người tiêu dùng trong và ngoài huyện. 
     Cách trung tâm huyện Thăng Bình về phía Đông khoảng 8 km, làng rau sạch Hưng Mỹ xã Bình Triều có truyền thống trồng rau hàng trăm năm nay. Bao bọc làng rau là một vùng cát trắng và được thiên nhiên ưu đãi với những mạch nước ngầm chảy quanh năm nên màu xanh của rau hiện hữu suốt 4 mùa. Làng hiện có 294 hộ sản xuất rau với tổng diện tích 65 ha. Dù dưới cái nắng chói chang của những ngày hè tháng Sáu hay những cơn mưa phùn se lạnh của mùa đông; ở làng Hưng Mỹ, đám rau nào cũng xanh mướt với đủ các loại xà lách, cải bẹ, cải bằng, cải củ, rau thơm, cải mầm, dưa leo, cà chua, cà tím…  
     Theo các cụ cao niên trong làng, khi lớn lên đã thấy màu xanh của rau phủ khắp vùng cát quê hương. Cây rau ở vùng Hưng Mỹ được trồng trước thời kỳ Pháp đô hộ Việt Nam, lưu thông từ Quy Nhơn đến Cố đô Huế thông qua bến Chợ Được, thương cảng Hội An, và nhiều nơi đã đến học hỏi cách thức làm rau tại Hưng Mỹ ngày xưa.