Di tích lịch sử: Đình Hiền Lộc

Đình Hiền Lộc tọa lạc tại thôn 1, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Từ Thị Trấn Hà Lam đi theo đường tỉnh lộ 14E, khoảng 17km là đến UBND xã Bình Lãnh, từ đây đi tiếp tục khoảng 2km thì rẽ trái về hướng Nam khoảng 30m là đến Đình Hiền Lộc.

     Sự kiện lịch sử:
     Theo các vị cao niên trong làng thì Đình Hiền Lộc được dựng nên từ khá lâu, khoảng nữa đầu thế kỷ 16 (?). Ngôi đình được dựng nên để thờ các vị tiền hiền, hậu hiền và những bậc tiền bối có công khai phá, dựng làng, lập ấp ở làng này. Trãi qua thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi đình đã gắn với biết bao sự kiện lịch sử của nhân dân xã Bình Lãnh nói riêng và của nhân dân Thăng Bình, Quảng Nam nói chung.
     Trong những năm kháng chiến chống Pháp, ngôi đình được sử dụng làm nơi hội họp, làm việc của chính quyền xã Bình Lãnh. Từ năm 1954-1959, Mỹ Diệm đẩy mạnh các chiến dịch “Tố cộng”, Diệt cộng”, lê máy chém đi khắp miền Nam Việt Nam, gây cho phong trào cách mạng nhiều tổn thất. Tại Bình Lãnh, bọn tay sai, ác ôn đã dùng Đình Hiền Lộc làm nơi tra tấn, giam giữ và thủ tiêu những cán bộ cách mạng, những người có ý định chống đối, với phương châm “Giết lầm còn hơn bỏ sót”, đã gây tan thương cho không biết bao đồng bào, gia đình ở Bình Lãnh. Mặc dù địch đã dùng nhiều thủ đoạn tra tấn hết sức tàn bạo và dã man như: đánh đập bằng dùi cui, bán súng, trói rút lên trên trần của ngôi đình tra đánh, đổ nước xà phòng vào mũi, vào miệng, đóng đinh vào đầu ngón tay…nhưng địch không thể nào diệt được niềm tin của người dân Bình Lãnh nói riêng và Thăng Bình nói chung đối với Đảng, nhiều cơ sở cách mạng vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong lòng địch.
       Giá trị khoa học lịch sử:

      Ngôi đình cung cấp những thông tin cần thiết về quá trình di dân từ Đàng Ngoài vào Đàng Trong và quá trình hình thành cộng đồng dân cư tại làng Hiền Lộc nói riêng và tại Quảng Nam nói chung.
      Ngôi đình đã từng là nơi làm việc của chính quyền cách mạng xã Bình Lãnh sau cách mạng tháng 8/1945.
       Ngôi đình là nơi ghi dấu bao nhiêu tội ác dã man của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai  bán nước đối với nhân dân Bình Lãnh, Thăng Bình Quảng Nam nói riêng và nhân dân cả nước nói chung trong giai đoạn từ 1954 đến 1959.


Ảnh: Đình Hiền Lộc

Tin liên quan