Di tích lịch sử "Vụ thảm sát Phước Châu"

Sau chiến dịch Xuân Thu năm 1968, Mỹ nguỵ tập trung lực lượng càn quét hòng tái chiếm lại những vùng đã được ta giải phóng trong chiến dịch Xuân năm 1968. Tại Bình Triều, chúng đóng các đồn như: Chợ Được, Vân Tây, Hưng Mỹ, lùa xúc dân vào các khu dồn.

DI TÍCH LỊCH SỬ
Vụ thảm sát Phước Châu
(Tổ 20, thôn 4, Bình Triều huyện Thăng Bình - Quảng Nam)
 
LÝ LỊCH DI TÍCH:  
  1. Tên gọi di tích: Vụ thảm sát Phước Châu
  2. Địa điểm và đường đi đến:  
  Vị trí xảy ra vụ thảm sát Phước Châu vào ngày 12/10/1969 thuộc tổ 20, thôn 4, xã Bình Triều huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam:
  Từ ngã tư Thị Trấn Hà Lam, đi theo đường ĐT 613 về hướng Đông khoảng 5km là đến Chợ Được. Từ đây đi dọc  theo con đê ngăn mặn ven sông Trường Giang một đoạn  khoảng 2km  là  đến  di  tích. Di  tích  nằm  sát  bên  con  đê  và  đối  diện  với  sông Trường Giang.
   3. Sự kiện lịch sử:
  Sau chiến dịch Xuân Thu năm 1968, Mỹ nguỵ tập trung lực lượng càn quét hòng tái chiếm lại những vùng đã được ta giải phóng trong chiến dịch Xuân năm 1968. Tại Bình Triều, chúng đóng các đồn như: Chợ Được, Vân Tây, Hưng Mỹ, lùa xúc dân vào các khu  dồn. Song  lực  lượng  vũ  trang và  nhân  dân Bình Triều kiên  cường  trụ  bám đánh trả quyết liệt những trận càn có quy mô lớn nhỏ của địch, gây cho địch nhiều tổn thất nặng nề  lực  lượng va khí  tài  chiến  tranh. Điên  cuồng địch đã dùng những biện pháp hèn hạ, dã man để  triệt để phong  trào cách mạng của nhân dân Bình Triều nói riêng và nhân dân Thăng Bình nói chung. Địch liên tục dùng máy bay ném bom toạ độ ném bừa bãi vào những nơi vấp phải sự kháng cự ác liệt, những nơi chúng nghi là có lực  lượng của ta bám  trụ chiến đấu. Ngày 12/10/1969, Mỹ nguỵ đã dã  tâm ném bom huỷ  diệt  làng  Phước  Châu,  giết  chết  92  người  dân  vô  tội.  Tuy  nhiên,  với  quyết tâm:”Một tất không đi, một li không rời”, biến đau thương thành hành động, nhân dân Phước Châu nói riêng và Bình Triều nói chung chịu đựng vượt qua mưa bom, lửa đạn, một  lòng  trung  thành với Đảng, với cách mạng, quyết bám  trụ giữ  làng,  lựa  thế đấu tranh hợp pháp  trực diện với địch đồng  thời  làm chỗ dựa vững chắc cho phong  trào cách mạng phát triển trong nhân dân cho đến ngày thắng lợi cuối cùng.
  4. Khảo tả di tích:
  Tại nơi xẩy  ra vụ  thảm  sát vào ngày 12/10/1969 ở  làng Phước Châu, nhân dân trong làng đã vận động quyên góp xây dựng một đài tưởng niệm để tưởng nhớ những nạn nhân đã chết. Đài tưởng niệm được xây dựng với quy mô nhỏ, bao gồm: một đài tưởng niệm chính bằng bêtông cao khoảng 3m, phía trên có hình ngôi sao 5 cánh màu vàng được  làm bằng ximăng, phía dưới có dòng chữ “Đài  tưởng niệm” và “Tổ quốc ghi công”. Phía sau đài tưởng niệm là một tấm bia bằng xi măng (kích thước: 0,8m x 1m) khắc tên các nạn nhân đã chết trong vụ thảm sát. Phía sau tấm bia là một trang thờ cao  khoảng 1,2m;  rộng 0,6m. Ngoài  ra bên  cạnh  trang  thờ  còn  có một  tấm bia  nhỏ tưởng niệm những nạn nhân vô danh từ những nơi khác đến lánh nạn đã bị chết trong vụ thảm sát cùng với dân làng Phước Châu.
  5. Loại hình di tích: Di tích lịch sử
  6. Giá trị khoa học lịch sử:
  Vụ thảm sát làng Phước Châu là một trong những sự kiện bi thương tố cáo những thủ đoạn hèn hạ, dã man của Mỹ nguỵ đối với nhân dân Phước Châu nói riêng và nhân dân cả nước nói chung trong cuộc chiến tranh phi nghĩa mà đế quốc Mỹ đã gây nên.
  Vụ  thảm  sát Phước Châu  thể hiện  rõ  tinh  thần đấu  tranh cách mạng kiên  trung, bất khuất của nhân dân  ta  trong kháng chiến chống Mỹ. Bom đạn dày đặc và những thủ đoạn độc  ác  của kẻ  thù vẫn không  thể nào khuất phục được niềm  tin  sắt đá của nhân dân ta vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhân dân vẫn kiên cường trụ bám, giữ đất, giữ làng…làm điểm tựa vững chắc cho phong trào cách mạng tồn tại và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày thắng lợi cuối cùng.

Tin liên quan