NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Covid-19

Thăng Bình khẩn trương phòng chống dịch Covid-19

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 9:16 | 01/08/20 Lượt xem: 339

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 5 địa phương được UBND tỉnh ra quyết định cách ly xã hội bắt đầu từ 0h ngày 1.8 đến ngày 15.8, gồm Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình. Tại huyện Thăng Bình, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị, phòng chống dịch Covid-19 đang được các cấp các ngành tập trung triển khai, đảm bảo việc phòng chống, truy vết, khoanh vùng được triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng Y tế huyện.

      PV: Thưa ông, hiện nay số lượng công dân của Thăng Bình đang làm việc và sinh sống tại TP Đà Nẵng rất lớn. Nếu tất cả công dân Thăng Bình ở Đà Nẵng về mà buộc phải cách ly, e rằng sẽ quá tải tại các khu cách ly y tế tập trung. Vậy theo ông những trường hợp nào sẽ phải cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm và những ai thì chỉ cách ly y tế tại nhà?
     Ông Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng Y tế huyện: Chúng tôi đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, hiện nay tình hình dịch Covid-19 hết sức phức tạp. Đối với những công dân từ Đà Nẵng về mà có lịch trình di chuyển ở những địa điểm theo các thông báo của Bộ Y tế thì chúng tôi đã tiến hành cách ly. Trong đó, những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (F1) và những người có biểu hiện, sốt, ho thì buộc phải cách ly tập trung. Ngoài ra những trường hợp F2, những người từ TP Đà Nẵng về không có biểu hiện sốt, ho thì cách ly tại nhà để theo dõi.
     PV: Hiện tại bây giờ các khu cách ly tập trung của huyện không chỉ là nơi cách ly mà cũng sẽ là nơi điều trị tại chỗ một số bệnh lý nền. Vậy thì huyện đã tính đến phương án nào cho 3 khu cách ly tập trung của huyện?
     Ông Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng Y tế huyện: Những ngày cuối tháng 7.2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Thăng Bình đã tiến hành họp, và trực tiếp xuống hiện trường để tiến hành khảo sát chọn địa điểm để tổ chức, bố trí các khu cách ly tập trung. Hiện nay, huyện Thăng Bình có 3 khu cách ly tập trung gồm Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế thị trấn Hà Lam và Trường Tiểu học Lương Thế Vinh. Hiện nay huyện Thăng Bình đã thành lập Tổ y tế để điều trị tại chỗ nếu có bệnh nhân mắc các bệnh lý nền. Tổ này gồm có những y, bác sĩ, điều dưỡng, được chuẩn bị thuốc men, ứng cứu khi có tình huống bất ngờ xảy ra, nhất là đối với những trường hợp có bệnh lý nền khác. Khi huyện tổ chức công tác ứng phó thì Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm trong công tác bố trí, sắp xếp cán bộ, y bác sĩ tham gia túc trực 24/24h tại các khu cách ly để điều trị bệnh lý nền và các trường hợp nhiễm bệnh khác.
     PV: Thưa ông, huyện Thăng Bình đã và đang có những phương án ứng phó cụ thể như thế nào đối với dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hiện nay?
     Ông Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng Y tế huyện: Huyện Thăng Bình đã kích hoạt lại toàn bộ công tác phòng chống dịch trước đó đã triển khai. Nhưng xác định công tác chống dịch thời điểm này thì phải quyết liệt và khẩn trương hơn. Ngoài các Chỉ thị, Quyết định của cấp trên, thời gian qua huyện Thăng Bình đã ban hành nhiều công văn triển khai công tác phòng chống dịch. Đối với 3 khu cách ly tập trung, huyện Thăng Bình đã tiến hành bố trí, sắp xếp giường bệnh, lực lượng tham gia túc trực tại các khu cách ly. Tính đến sáng ngày 31.7, huyện Thăng Bình đã có 14 trường hợp tham gia cách ly tập trung. Trong đó 8 trường hợp tham gia cách ly tại Trạm Y tế thị trấn Hà Lam và Trung tâm Y tế huyện có 6 trường hợp. Trong 14 trường hợp này đã có 6 người có kết quả âm tính với SARS-CoV2. Ngoài ra, hiện nay huyện Thăng Bình đã bố trí 3 điểm chốt chặn tại Quốc lộ 1A, đường Thanh niên ven biển và Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi để giám sát chặt chẽ các trường hợp từ TP Đà Nẵng về nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
     Vâng xin cảm ơn ông!
G.B - T.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00009548097

Hôm nay: 3720
Hôm qua: 6707
Tháng này: 23910
Tháng trước: 268698
Năm này: 1360896
Năm trước: 1845672