NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Giới thiệu Thăng Bình

Diễn văn kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7

Tác giả: Phan Thăng An Ngày đăng: 16:12 | 09/07/15 Lượt xem: 80341

Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Thăng Bình xin giới thiệu đến quý độc giả toàn văn DIỄN VĂN CỦA ĐỒNG CHÍ PHAN THĂNG AN - NGUYÊN CHỦ TỊCH UBND HUYỆN THĂNG BÌNH ĐỌC TẠI LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2007)

    
     Kính thưa các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng,

     Kính thưa các vị lão thành cách mạng,
     Kính thưa các đại biểu thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước,
     Kính thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý,
     Kính thưa các đồng chí và các bạn cùng các em thân mến,

     Hôm nay, giữa lúc nhân dân cả nước đang hướng về Kỳ họp thứ nhất, Quốc Hội Khoá XII đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Thăng Bình tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh liệt sĩ – ngày mà cách đây 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn đồng bào cả nước: “ Là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh – lúc đầu gọi là “ Ngày thương binh toàn quốc”. Người từng căn dặn: “ Họ là những người đã hi sinh gia đình, hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào... vì vậy Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.
     Từ năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi tên ngày “Thương binh toàn quốc” thành “Ngày thương binh liệt sĩ ” để thể hiện đầy đủ hơn tình cảm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với tất cả những người đã hi sinh xương máu của mình cho Tổ quốc.

Hằng năm, cứ đến ngày 27/7, nhân dân cả nước lại sôi nổi tổ chức kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ và coi đó là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc... Trong giờ phút trang nghiêm và xúc động này, chúng ta kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hi sinh trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại “ Vì sự nghiệp độc lập cho dân tộc và tự do cho mỗi con người ”.
     Cho phép tôi thay mặt Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Thăng Bình xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các Bà Mẹ VNAH, các đại biểu thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công, các vị lão thành cách mạng và người cao tuổi, quý vị đại biểu, các vị khách quý, cùng toàn thể đồng bào, đồng chí và các em học sinh đã về dự buổi lễ kỷ niệm hôm nay.
    
     Thưa các đồng chí,
     Thưa toàn thể đồng bào,

     Bác Hồ kính yêu từng nhắc nhở: “Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta... Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói . Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do . Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ để vượt tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ chuyển lại cho chúng ta”. Chỉ nói riêng về huyện ta, để đạt đến đỉnh cao của niềm tự hào hôm nay, quân và dân Thăng Bình dưới sự lãnh đạo của Đảng đã phải cống hiến đến tột cùng của sự hy sinh, mất mát. Hàng vạn sinh linh đã ngã xuống, biết bao tài sản quý giá về kinh tế, văn hóa đã bị chiến tranh tàn phá . Biết bao bà mẹ đã tiễn đến đứa con cuối cùng của mình lên đường đánh giặc và không bao giờ còn được gặp lại !... “Việt Nam ra ngõ gặp anh hùng” – bạn bè năm châu đã nói về dân tộc ta như vậy . Tại mảnh đất Thăng Bình này, sự kiện anh hùng, hành động anh hùng, con người anh hùng được xem là lẽ sống của mọi người – lẽ sống đó là sự kết tinh của lòng yêu nước thương nòi, của ý chí quật cường, của tinh thần: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

     Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí,
     Cách đây hơn 500 năm, Thăng Bình ngày ấy mang tên là huyện Lệ Giang thuộc phủ Thăng Hoa - là vùng đất mới được khai phá bằng cuộc di dân về phía Nam từ thế kỷ thứ 15. Từ đó cho đến nay nhân dân Thăng Bình đã bền bỉ đấu tranh chống giặc ngoại xâm và sự khắc nghiệt của thiên nhiên để tồn tại và phát triển. Quá khứ ấy chứng minh rằng nhân dân Thăng Bình có truyền thống cần cù, thông minh, hiếu học, sáng tạo trong lao động và dũng cảm đấu tranh chống mọi kẻ thù xâm lược.
     Từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, hưởng ứng lời kêu gọi của các bậc sĩ phu yêu nước, nhân dân Thăng Bình đã hòa nhập vào các phong trào cứu Quốc như phong trào Đông Du, Duy Tân... Đặc biệt trong thời kỳ này, nhiều người con của quê hương đã trở thành những nghĩa sĩ có tên tuổi trong phong trào Cần Vương như cụ Tiểu La - Nguyễn Thành, Nguyễn Uýnh...
     Vào những năm 30 của thế kỷ 20, phong trào đấu tranh cách mạng do Đảng ta lãnh đạo đã sớm đến với nhân dân Thăng Bình, nhiều tổ chức quần chúng được thành lập như: Hội ái hữu, Hội tương tế, Hội trợ tang, Nghĩa hòa tường... đã trở thành phong trào đều khắp.
     Đầu năm 1940, để kịp thời lãnh đạo phong trào đấu tranh của nhân dân trong huyện, các Chi bộ Đảng lần lượt ra đời như: Chi bộ Vân Nam, Tứ Xuyên, Phúc Kiến, Quảng Đông… cùng với cả tỉnh, cả nước lãnh đạo nhân dân làm cuộc cách mạng Tháng Tám thành công, đập tan sự thống trị của thực dân Pháp và chính quyền tay sai - Nhà nước Công Nông chính thức ra đời, ước vọng ngàn đời của nhân dân ta đã trở thành hiện thực.
     Từ đó đến nay dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện, với tinh thần cách mạng tiến công: “Thà hy sinh tất cả, nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” lớp lớp thanh niên, nông dân, trí thức… Thăng Bình lên đường ra trận cùng một lời thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” . Một thực tế diễn ra ở Thăng bình đã thành tính quy luật: Địch càng tăng cường đánh phá, ta càng chủ động tiến công. Một số trận đánh mãi mãi được ghi nhận như những nét son chói lọi trong lịch sử chiến đấu của quân và dân Thăng Bình… Nhiều em bé, cụ già, bà mẹ đã trở thành những chiến sĩ quả cảm trên các mặt trận, góp phần làm nên bài ca Đại thắng mùa Xuân 1975 lịch sử.
     Trên thế giới chưa có cuộc chiến tranh nào tàn khốc và lâu dài như cuộc chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam . Chỉ tính riêng một huyện như huyện Thăng Bình của chúng ta, quân và dân địa phương đã đánh trên 3000 trận, loại khỏi vòng chiến đấu 22.951 tên giặc, diệt 19.724 tên (trong đó có 333 tên Mỹ, 145 tên lính đánh thuê Triều Tiên) làm bị thương 3.227 tên, bắn rơi 56 máy bay các loại, phá hỏng 1143 xe quân sự của địch. Cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được và các cuộc đấu tranh chính trị của “Đội quân tóc dài” đã giáng cho địch những đòn thất điên bát đảo…
     Với những thành tích đó, quân và dân Thăng Bình đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT, 17 xã và 01 đơn vị trong huyện được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT - Riêng xã bình Dương 03 lần được tuyên dương anh hùng. Những cá nhân anh hùng đã được Nhà nước phong tặng như: Đồng chí Đoàn Bường, Huỳnh Thị Nhuận, Trần Ngọc Thái, Trần Hớn, Phan Nhu, Nguyễn Văn Hiệu, Phan Tình, Hồ Quỳ,...; đặc biệt có 843 bà mẹ được Nhà Nước phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ VNAH.
     Nhà văn Nguyên Ngọc - một người con của quê hương Thăng Bình từng viết: “Máu thắm đượm rãnh cày ta gieo hạt giống, máu thắm đượm mãnh sân con ta nô đùa ngày bé, máu thắm đượm bờ ao em ta ngồi giặt áo…; máu thắm đượm con đường nơi mẹ ta lau nước mắt ngày tiễn ta ra đi!” - Thật vậy, hậu quả của chiến tranh đối với Thăng Bình hết sức nặng nề, đã cướp đi 26.712 sinh mạng, 11.803 người bị thương; ba phần tư gia đình vườn không nhà trống, tám vạn người không có nhà ở, hơn sáu ngàn ha ruộng đất bị hoang hóa và đầy rẩy bom mìn, thép gai, mảnh đạn. Nhiều làng xã trong huyện đã thành vành đai trắng, đời sống của nhân dân gặp vô vàn khó khăn, nhất là các gia đình thuộc diện chính sách…
     Từ những việc làm “Hiếu nghĩa bác ái” theo lời kêu gọi và theo gương Bác Hồ, kế thừa đạo lý truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ ở huyện ta đã phát triển toàn diện bằng nhiều hình thức, việc làm phong phú, góp phần ổn định tình hình chính trị - xã hội, làm đẹp thêm tình làng nghĩa xóm và đẩy mạnh nhiều mặt công tác ở địa phương, cơ sở. Nhất là từ khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới, nhiều hình thức, nhiều mô hình chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ xuất hiện và phát triển đều khắp, làm cho công tác thương binh - liệt sĩ đã và đang được xã hội hóa.
     Trong suốt mấy chục năm qua, huyện ta đã xác nhận và đề nghị suy tôn 10.756 liệt sĩ với trên 10.000 thân nhân liệt sĩ, trong đó có 2310 người đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Xác nhận 1600 thương binh bệnh binh các hạng, trong đó có 77 thương bệnh binh hạng 1/4; có 1240 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp… Có thể nói đây là việc làm khá công phu cả về thời gian, công sức và trí tuệ. Hiện nay huyện Thăng Bình thực hiện chi trả hằng năm bình quân trên 16 tỉ đồng, trong đó ngân sách huyện tuy còn khó khăn nhưng vẫn dành hơn 1 tỉ đồng cho công tác thương binh, liệt sĩ.
     Cùng với việc phát động phong trào “Toàn Đảng, toàn dân chấp hành chính sách”, huyện đã chủ trương xây dựng hàng trăm tổ gia đình chính sách liên cư liên địa, có nội dung sinh hoạt định kỳ, hàng năm bình chọn danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu” và : Gia đình cách mạng gương mẫu”, tổ chức trao tặng danh hiệu này vào dịp 27/7 - Phong trào trên đã lôi cuốn nhiều gia đình cùng thực hiện. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương thương binh tiêu biểu trong xây dựng “Gia đình văn hóa” và xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư.
     Nhằm giúp những gia đình thương binh, liệt sĩ thực sự có nhu cầu về nhà ở, bằng nguồn lực của cả cộng đồng, huyện đã xây dựng được 493 ngôi nhà tình nghĩa, xóa được 880 ngôi nhà tạm cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp 463 ngôi nhà cấp 4, với tổng kinh phí 16 tỉ đồng.
     Phong trào tặng “Sổ tiết kiệm  tình nghĩa” được nhiều tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân tích cực hưởng ứng, đến nay toàn huyện đã tặng được 1230 sổ, với tổng số tiền là 369 triệu đồng.
     Công tác xây dựng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, quy tập mộ liệt sĩ là vấn đề thường xuyên được huyện quan tâm. Ngoài 19 nghĩa trang và Nhà bia ghi tên liệt sĩ đã được xây dựng, hiện nay huyện ta đã nâng cấp, xây dựng nghĩa trang liệt sĩ xã bình Nguyên () thành “Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Thăng Bình”. Nhiều hài cốt của liệt sĩ ở những vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng đã được truy tìm phát hiện, đến nay đã đưa vào nghĩa trang 5933 mộ, tất cả đã được xây mộ, gắn bia. Đặc biệt trong năm 2002 huyện ta đã phối hợp cùng với các ngành liên quan ở tỉnh tổ chức khai quật 3 thi hài của 3 đồng chí, 3 vị tiền bối cách mạng: Võ Duy Bình, Dương Khôi, Nguyễn Trợ bị kẻ thù thủ tiêu bằng cách đẩy xuống Hố Vàng Đông Tiễn - Bình Trị vào một đêm mùa đông của năm 1955 dưới độ sâu hơn 8 mét. Lễ cai táng thi hài của 3 đồng chí được tổ chức trọng thể tại “Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Thăng Bình” trong không khí trang nghiêm, long trọng và đầy xúc động.
     Quê hương Thăng Bình là nơi diễn ra cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được ngay từ những ngày đầu bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược - một trong những sự kiện lịch sử có ý nghĩa dân tộc rất lớn, thúc giục quân và dân miền Nam đứng lên chống lại bọn xâm lược Mỹ và chế độ độc tài, bù nhìn Ngô Đình Diệm. Để tưởng nhớ những đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh bất khuất ấy. Trung ương và tỉnh đã đầu tư 1,2 tỉ đồng để huyện xây dựng tượng đài Hà Lam - Chợ Được (công trình đã hoàn thành trong năm 1997). Tập thể cán bộ, giáo viên , công nhân viên chức và học sinh ngành giáo dục huyện Thăng Bình đóng góp kinh phí trên 100 triệu đồng cùng với ngân sách huyện xây dựng Nhà bia tưởng niệm đồng bào đã hy sinh tại Bàu Bàng xã Bình Phục - nơi khởi đầu cho cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được lịch sử.
     Nhằm phục vụ cho việc giáo dục truyền thống yêu nước và tôn vinh công đức của các bậc tiền bối, năm 1998 cùng với sự hỗ trợ kinh phí của Tỉnh, huyện đã đầu tư hoàn thành công trình Lăng mộ chí sĩ yêu nước Tiểu La - Nguyễn Thành tại thôn Quý Thạnh xã Bình Quý (quê hương của cụ Tiểu La).
     Trong lịch sử nhân loại, hiếm có một dân tộc nào mà hàng vạn bà mẹ đã cùng chồng, con hy sinh cho Tổ quốc như dân tộc Việt Nam. Sự cống hiến, hy sinh vĩ đại của các Mẹ trở thành biểu tượng cao quý của thời đại và của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đã được Đảng và Nhà nước tôn vinh danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Trong số trên 44 ngàn BMVNAH trong cả nước, Thăng Bình đã có tới 843 Mẹ (hiện còn sống 77 Mẹ), là một trong những huyện có số BMVNAH nhiều nhất của tỉnh Quảng Nam. Tất cả các Mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời. Những mẹ liệt sĩ neo đơn, già yếu dược các Hội, đoàn thể địa phương nhận chăm sóc chu đáo cả về tinh thần và vật chất - Từ phong trào tự nguyện nhận làm “Con hiền dâu thảo” của Hội LHPN xã Bình Minh, đến nay đã phát triển ra nhiều xã khác trong huyện.
     Tất cả những việc làm nói trên, đều nhằm “Đền ơn đáp nghĩa” những người, những gia đình đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc; chăm sóc những người đã hoàn thành nghĩa vụ chiến đấu, lao động hoặc có sự đóng góp nhất định cho xã hội; quan tâm giúp đỡ các thành viên trong xã hội có nhiều khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống như: Trẻ mồ côi, người già cô đơn, người tàn tật không nơi nương tựa, nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam,… Đảm bảo một bước cho mọi người được “Yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động có ích cho xã hội”, như lời Bác Hồ kính yêu đã từng nhắc nhở.
     Thành tích của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Thăng Bình đạt được trong suốt 32 năm qua về công tác thương binh - liệt sĩ là cả một sự nổ lực rất lớn, vượt ra ngoài khả năng thực tế của huyện nhà. Tuy nhiên, hiện tại toàn huyện vẫn còn 33 hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công thuộc diện nghèo. Vì vậy, cùng với việc tổ chức thực hiện quốc kế dân sinh, thay mặt lãnh đạo huyện tôi đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội hãy phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình đối với công tác thương binh - liệt sĩ; dấy lên phong trào thi đua sôi nổi đều khắp đem lại hiệu quả thiết thực, nhằm làm cho công tác thương binh- liệt sĩ thực sự trở thành lương tâm, trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả những người đang sống. Nhân buổi lễ trọng thể này, tôi xin được thiết tha kêu gọi các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các anh hùng liệt sĩ, những người có công với nước hãy phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào cách mạng tại địa phương, trong mọi lĩnh vực công tác, lao động và học tập, góp phần tích cực vào việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh, cùng với toàn huyện phấn đấu thực hiện mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh - vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội!

     Kính thưa đồng bào, đồng chí,
     Từ sau Đại hội Đảng lần thứ X, con đường cách mạng Việt Nam càng thêm rộng mở, mỗi người dân Thăng Bình đang chung sức, chung lòng, đem hết tài năng và trí tuệ đẩy mạnh tốc độ xây dựng và phát triển quê hương, làm rạng rỡ truyền thống anh hùng của một huyện anh hùng, cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Mỗi thời đại đều sinh ra một thế hệ, mỗi thế hệ đều có trách nhiệm, nghĩa vụ với Tổ quốc. Thế hệ đương thời không chỉ chăm lo công việc hiện tại, mà còn phải suy nghĩ và hành động theo gương những thế hệ đi trước, đồng thời bồi dưỡng cho thế hệ mai sau kế thừa xứng đáng sự nghiệp của cha anh. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với truyền thống giàu lòng yêu nước, cần cù sáng tạo, nhân ái thủy chung, thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta sẽ lập được nhiều thành tích hơn nữa để báo công với các anh hùng liệt sĩ trong những năm tới.
     Tôi xin thay mặt toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện nhà xin hứa sẽ kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà các anh hùng, liệt sĩ đã chuyển giao và nguyện: “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ ”!
     Xin mãi mãi biết ơn các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, kính chúc các Mẹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ sức khỏe và hạnh phúc!
     Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu, toàn thể đồng bào, đồng chí cùng các em thiếu nhi, học sinh có mặt trong buổi lễ hôm nay.
     Kính chào thân ái và quyết thắng ./.

P.T.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012395329

Hôm nay: 188
Hôm qua: 8347
Tháng này: 155876
Tháng trước: 187640
Năm này: 1972582
Năm trước: 2235546