Nhiệt liệt chào mừng 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 133 năm Ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2019)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn học - Nghệ thuật

Tình cảm gia đình trong ca dao Việt Nam

Tác giả: Kim Ngân Ngày đăng: 20:10 | 23/06/18 Lượt xem: 716

     Sinh thời, Bác Hồ kính yêu từng khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình êm ấm, hạnh phúc thì xã hội mới phát triển vững bền. Xác định được tầm quan trọng của gia đình đối với xã hội, hằng năm nước ta chọn ngày 28/6 là ngày Gia đình Việt Nam. Qua đó, muốn nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn biết giữ gìn truyền thống quý báu của gia đình, cùng chung tay xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc,….Bởi Gia đình là nơi chứa đựng những truyền thống tốt đẹp của dân tộc: đó là tình cảm yêu thương của cha mẹ, ông bà đối với con cháu và ngược lại, đó còn là tình cảm chung thủy gắn bó sâu nặng của vợ chồng, là tình thương yêu đùm bọc lẫn nhau của anh em,…Và tất cả những tình cảm tốt đẹp đó cũng đã được ông cha ta đúc kết thành những lời ca dao ngọt ngào, thân thương và chứa đựng những bài học có giá trị nhân văn sâu sắc.
     Thời gian vẫn cứ trôi đi, con người theo năm tháng, ai rồi cũng sẽ ra đi vào cõi vĩnh hằng, nhưng những gì là thơ, là nghệ thuật thì vẫn còn mãi với thời gian. Thật vậy, ca dao Việt Nam chính là những trang thơ dân gian chứa đựng những hình ảnh sinh động và những bài học hay hướng con người đến với những giá trị đạo lí làm người. Có thể nói, không ở đâu, tình yêu gia đình được đúc kết và thể hiện nhiều như trong những lời ca dao Việt Nam. Ai trong cuộc đời mỗi người lại không có mẹ, mẹ - người đã hi sinh cả cuộc đời cho ta có cuộc sống hạnh phúc mà không một lời ca thán. Hình ảnh người mẹ, người cha vì thế cũng đã được các tác giả dân gian thể hiện rất nhiều trong ca dao như muốn nhắc nhở con cháu phải luôn biết nhớ ơn và giữ trọn đạo hiếu đối với cha, mẹ: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Có thể nói, dù có đi bất cứ nơi đâu, mỗi chúng ta cũng không thể nào quên được quê hương, bởi nơi đó có gia đình và hơn thế nữa trong gia đình chúng ta luôn có cha và có mẹ đợi chờ, yêu thương. Hình ảnh người mẹ như một cô tiên hiền diệu luôn mang đến cho ta niềm tin yêu cuộc sống, là chỗ dựa vững chắc cho ta khi bước vào đời. Không một ai có thể hi sinh cho ta một cách vô điều kiện và hết lòng với ta như người mẹ: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ/ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha/ Nước biển mêng mông không đong đầy tình mẹ/ Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha”. Thật vậy, người mẹ, người cha luôn là những vị thần tiên vĩ đại nhất, là những người yêu thương ta một cách trọn vẹn mà không toan tính thiệt hơn. Hiểu được điều đó, mỗi chúng ta hãy biết ơn công lao to lớn của cha, mẹ và đừng bao giờ làm cha, mẹ buồn vì mình như lời khuyên trong câu ca: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!”.
     Không chỉ có tình cảm của cha mẹ dành cho con cái của mình, ca dao Việt Nam còn thể hiện đạo hiếu của người con đối với cha, mẹ. Ca dao luôn là những khúc nhạc du dương, gần gũi nhất nhắc nhở chúng ta phải luôn nhớ công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của cha, mẹ đối với ta. Nhắc chúng ta phải luôn hiếu thuận với ông bà, cha mẹ như một tình cảm đẹp của người con trong lời ca: “Đói lòng ăn hột chà là/ Để cơm nuôi mẹ, mẹ già yếu răng” hay “Mẹ già như chuối chín cây/ Gió lây mẹ rụng con phải mồ côi/ Mồ côi tội lắm ai ơi/ Đói cơm khát nước biết người nào lo”…Ca dao còn là những khúc hát thể hiện tình cảm nhớ thương mẹ của người con gái khi đi lấy chồng xa: “Chiều chiều ra đứng ngõ sau/ Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”. Quê mẹ - nơi đó có mẹ, có cha, có các em thân yêu mà lâu nay người con gái chưa được về thăm lại. Nỗi nhớ đó da diết, thấm vào lòng người đọc một nỗi thương cảm, xót xa.
     Ca dao còn là những lời ca nhắc nhở anh em trong gia đình phải luôn biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau: “Anh em nào phải người xa/ Cùng chung bác mẹ một nhà cùng thân/ Yêu nhau như thể tay chân/ Anh em hòa thuận hai thân vui vầy” hay lời khuyên nhủ rất chân tình, sâu sắc nhắc nhở chị em phải luôn biết che chở, thương yêu nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn: “Chị em như chuối nhiều tàu/ Lá lành che lá rách chớ nói nhau nặng lời”. Thật vậy, trong gia đình, anh chị em phải luôn biết yêu thương nhau, có như thế mới không làm cho cha, mẹ buồn lòng và gia đình mới hạnh phúc, êm ấm.
     Gia đình – ở đó còn là tình cảm gắn bó thủy chung của vợ chồng với nhau: “Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Râu tôm, ruột bầu là những thứ không thể dùng được, phải bỏ đi, thế nhưng trong lúc nghèo khó, vợ chồng vẫn vui vẻ cùng nhau vượt qua để xây đắp hạnh phúc. Những lời ca dao như những nốt nhạc thấm sâu vào lòng người đọc, từng khúc nhạc ấy nói với ta rằng: đã là vợ chồng thì hãy cũng nhau chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, đừng bao giờ quên những lúc gian nan khó khăn bên nhau: “Rủ nhau xuống bể mò cua/ Đem về nấu quả mơ chua trên rừng/ Em ơi chua ngọt đã từng/ Non xanh nước bạc ta đừng quên nhau” hay: “Rủ nhau lên núi đốt than/ Chồng mang quang gánh vợ mang quang giành/ Củi than nhơn nhuốc với tình/ Ghi lời vàng đá xin mình chớ quên”.
     Với nhịp điệu du dương, thiết tha và lối so sánh đầy ví von, độc đáo, những câu ca dao lục bát dễ thuộc, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người đã thể hiện tình cảm gia đình với bao giá trị nhân văn sâu sắc. Ở đó, là những lời khuyên chân thành, sâu lắng, là tiếng lòng mang chở bao tư tưởng, triết lý đạo đức của nhân dân ta. Qua những bài ca dao về tình cảm gia đình, cho chúng ta thấy được truyền thống quý báu của dân tộc ta, ở đó là sự hi sinh thầm lặng của người mẹ, người cha đối với những đứa con yêu quý của mình, là lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, là tình yêu thủy chung son sắt của vợ chồng,…Gia đình – nơi đó luôn là điểm tựa vững chắc nhất đối với mỗi người, là nơi mỗi khi tìm về ta luôn có được cảm giác bình yên nhất.
K.N

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006718497

Hôm nay: 2863
Hôm qua: 133
Tháng này: 52933
Tháng trước: 150887
Năm này: 376968
Năm trước: 1008487