TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn học - Nghệ thuật

Thắm tình hoa cúc

Tác giả: Phan Thị Chính Ngày đăng: 8:46 | 02/02/18 Lượt xem: 831


Ảnh minh họa. Nguồn Internet
     Mùa xuân là mùa của hồi sinh, vạn vật khoác lên mình chiếc áo mới. Tết đến xuân về, không gian phơi phới, muôn loài hoa khoe sắc nơi nơi! Hoa cúc đại đóa vàng rất đổi xinh tươi, từ rất lâu đã gắn với phong tục chơi hoa trong đời sống văn hóa người Việt.
     Cúc đại đóa vàng là cây hoa thường niên, có nhiều nhánh cành, hoa mọc to trên đỉnh. Mỗi đóa hoa có rất nhiều cánh mọc thành nhiều lớp xếp vòng. Mỗi cánh mỏng nở xòe ở cuốn hoa, ôm lại ở ngọn để chở che phần nhụy. Những đóa hoa vàng, xinh tươi, bình dị, lan tỏa hương thơm dìu dịu, mặn mà!
     Không phải ngẫu nhiên trong phong tục chơi hoa, nhiều người chọn hoa cúc vàng để nghinh xuân đón Tết?
    Hoa cúc vốn nở rất muộn, vào lúc sâu nhất của mùa thu, trong phong hàn giá buốt. Như không muốn cùng quần hoa tranh sắc, dám ra hoa giữa mùa không có hoa nở; và “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” - lá không rời cành, hoa không rụng xuống đất, nên trong tứ quân tử: mai, lan, cúc, trúc, hoa tượng trưng cho phẩm cách cao đẹp của người quân tử: cam chịu cô đơn, lạc quan, kiên trung và không màng danh lợi; rất phi thường- hoa nở trong nghịch cảnh, nên hoa còn là hiện thân của sức sống tiềm tàng!
     Và trong sâu xa từ câu chuyện dân gian, hoa cúc là kết tinh của lòng hiếu thảo. Chuyện cô bé nhà nghèo đã bất chấp gian khó, đi tìm bông hoa thần dược về chữa bệnh cho mẹ. Bởi tin rằng, số cánh của hoa sẽ là số năm mẹ tiếp tục được sống, nên cô bé đã âm thầm xé bông hoa lúc mới tìm được chỉ có năm cánh thành rất nhiều cánh hoa cho đến lúc không thể đếm được nữa... Thật linh diệu, người mẹ được khỏi bệnh và sống bền lâu hạnh phúc bên con!...
     Những ý niệm xưa đẹp mãi với thời gian, Tết đến quê mình lại ngập tràn hoa cúc. Cảm ơn hoa cúc vàng đã góp vào cuộc sống, vào mùa xuân hương sắc tình đời.
     Đón xuân nhà nhà rạng rỡ cúc vàng tươi, tha thiết cùng hoa với bao tâm nguyện: dẫu thử thách, gian lao vẫn vững tâm, bền chí; sống khỏe, lạc quan; biết nuôi dưỡng tâm hồn; công đức sinh thành sánh tựa nước non, tròn chữ đạo của người con hiếu thuận,...
     Biết chơi hoa ngày xuân là lưu giữ và nhân lên những vẻ đẹp, những giá trị tinh thần của văn hóa Việt Nam. Thầm cảm ơn đời tuyệt đẹp như mùa xuân và hoa cúc tình đời vẫn thắm tươi mãi mãi!
P.T.C

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006408277

Hôm nay: 3068
Hôm qua: 2653
Tháng này: 66748
Tháng trước: 99584
Năm này: 66748
Năm trước: 1008487
Số người đang Online: 122