NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thông tin - Truyền thông

Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng mặt đất trên địa bàn huyện Thăng Bình

Tác giả: Công Hùng Ngày đăng: 11:08 | 26/09/18 Lượt xem: 1348

     “Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018” đang được triển khai thực hiện trên địa bàn 14 huyện, thành phố, trong đó có huyện Thăng Bình. Theo lộ trình chung và mục tiêu của Đề án đối với các tỉnh, thành thuộc nhóm III, thì tỉnh Quảng Nam sẽ hoàn thành thực hiện Đề án vào tháng 12/2018. Để triển khai thực hiện theo đúng lộ trình quy định, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4061/KH –UBND ngày 25/7/2018, UBND huyện Thăng Bình cũng đã ban hành Kế hoạch số 1021 /KH –UBND ngày 21/9/2018. Theo kế hoạch của tỉnh, huyện, thì để đối tượng là những hộ nghèo và cận nghèo đủ điều kiện được nhận hỗ trợ đầu thu thì phải qua các bước điều tra, khảo sát để đảm bảo có được danh sách đối tượng cần hỗ trợ. Trước hết là khâu tổ chức triển khai tập huấn cho lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố nắm bắt được chủ trương, quy trình các bước thực hiện đến việc triển khai rà soát, khảo sát trên cơ sở danh sách hộ nghèo, cận nghèo của địa phương theo tiêu chuẩn nghèo, cận nghèo quốc gia được phê duyệt tại Quyết định số 4625/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam và thuộc vùng hỗ trợ (Danh sách hộ nghèo, cận nghèo căn cứ theo danh sách được duyệt vào thời điểm 31/12/2017). Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố trực tiếp đến từng hộ nghèo, cận nghèo của thôn, tổ mình để nắm bắt các điều kiện được nhận hỗ trợ như: hộ nghèo và cận nghèo đang sử dụng máy thu hình công nghệ tương tự chưa tích hợp tính năng thu truyền hình số theo tiêu chuẩn DVB –T2, chưa có đầu thu truyền hình số DVB –T2, chưa sử dụng bất kỳ một trong các phương thức truyền hình trả tiền như truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet (IPTV) trong thời gian triển khai hỗ trợ tại địa phương và có đơn đề nghị nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số.
     Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Thông tin - Truyền thông, để công cuộc số hóa truyền hình diễn ra thuận lợi, thông suốt, các địa phương cần phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài những thông tin đã được tuyên truyền trên các phương tiện như Đài phát thanh truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam… thì các huyện, thành phố cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, Cổng Thông tin điện tử huyện, Đài truyền thanh cơ sở, Cổng thông tin điện tử xã, thị trấn và các hình thức khác như tờ rơi, tuyên truyền trực quan, hoặc tuyên truyền thông qua công tác tập huấn, cuộc họp, sinh hoạt các hội viên của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội…để phổ biến nội dung, kế hoạch triển khai đề án đến với người dân. Theo Sở Thông tin – Truyền thông, ngoài 4 huyện, thành phố, thị xã gồm: Hội An, Đại Lộc, Điện Bàn và Duy Xuyên đã số hóa vào năm 2015 (do bị ảnh hưởng bởi quá trình tắt sóng anlog của thành phố Đà Nẳng), 14 huyện, thành phố còn lại trong tỉnh sẽ được số hóa đến cuối năm 2018. Cũng theo chỉ đạo của Sở Thông tin – Truyền thông, các huyện, thành phố phối hợp với Sở triển khai các lớp tập huấn trong tháng 9/2018 cho thành phần là cán bộ lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn huyện. Huyện Thăng Bình đã tổ chức lớp tập huấn nói trên vào ngày 11/9/2018. Sau lớp tập huấn, theo Kế hoạch Số 1021/KH –UBND của UBND huyện ngày 21/9 /2018, Phòng Văn hóa và Thông tin – cơ quan tham mưu chính cho UBND huyện thực hiện đề án sẽ phối hợp với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội, UBND các xã sẽ tiến hành các bước rà soát theo quy trình danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo kết quả điều tra vào 31/12/2017 thuộc phạm vi, đối tượng được hỗ trợ trên địa bàn toàn huyện, báo cáo danh sách về Sở trước ngày 10/10/2018. Trên cơ sở số liệu, danh sách hộ nghèo và cận nghèo được điều tra, khảo sát đủ điều kiện, huyện sẽ tổng hợp đề xuất UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ làm việc với Ban quản lý chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích để triển khai thực hiện trong quý IV/2018. Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ chủ trì, phối hợp với Quỹ dịch vụ viễn thông công ích và các doanh nghiệp cung cấp đầu thu truyền hình kỹ thuật số, UBND huyện căn cứ kế hoạch triển khai lắp đặt đầu thu cho hộ nghèo và cận nghèo đủ điều kiện được tỉnh phê duyệt. Đơn vị cung ứng sẽ trực tiếp đến lắp đặt, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng đầu thu kỹ thuật số tận nhà cho đối tượng. Các cơ quan chức năng của tỉnh (Sở TT&TT, Quỹ dịch vụ viễn thông công ích, Sở Lao động TB&XH, Chi cục QLTT) phối hợp với huyện, xã sẽ triển khai công tác kiểm tra, giám sát việc phân phối, lắp đặt đầu thu, kiểm tra việc kinh doanh ti vi, đầu thu truyền hình số tại các cửa hàng, siêu thị điện máy trên địa bàn tỉnh, huyện theo đúng quy định của Nhà nước về pháp luật nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các nhà sản xuất.
     Với một huyện có số hộ nghèo và cận nghèo đông (Hộ nghèo: 3.339 hộ, hộ cận nghèo: 2295 hộ - theo số liệu 31/12/2017), nên công tác điều tra, rà soát, khảo sát đối tượng đủ điều kiện nhận hỗ trợ gặp không ít khó khăn. Vì vậy UBND huyện Thăng Bình đã chỉ đạo cho các phòng, ban liên quan và UBND các xã, thị trấn trong huyện tích cực tuyên truyền chủ trương, các nội dung triển khai thực hiện đề án số hóa và chương trình hỗ trợ đầu thu kỹ thuật số cho hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện nhận hỗ trợ trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của tỉnh và huyện vào cuối quý IV năm 2018.
C.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

00007635250

Hôm nay: 693
Hôm qua: 4290
Tháng này: 213446
Tháng trước: 323206
Năm này: 1293721
Năm trước: 1008487