Chào mừng kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam (20/7/1962 - 20/7/2019)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thông tin - Truyền thông

Kế hoạch Phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai năm 2018 của ngành thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Nam

Tác giả: Hoàng Anh Ngày đăng: 18:42 | 17/09/18 Lượt xem: 1302

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam vừa triển khai kế hoạch phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai năm 2018 của ngành

     Với mục đích thống nhất việc chỉ đạo, triển khai và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong PCLB-GNTT; huy động mọi lực lượng, phương tiện về bưu chính, viễn thông, phát thanh, truyền hình và công nghệ thông tin trên địa bàn; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, nhằm chủ động đối phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để các cấp, các ngành và nhân dân hiểu rõ ý nghĩa và chủ động thực hiện công tác PCLB-GNTT. Sở Thông tin và Truyền thông đã kiện toàn Ban chỉ huy (BCH) PCLB Sở Thông tin và Truyền thông; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.
     - Tổng kết, rút kinh nghiệm công tác PCLB-GNTT năm 2017 và xây dựng, triển khai kế hoạch PCLB năm 2018 trong toàn ngành.
     - Thường xuyên kiểm tra, phối hợp với các đơn vị chuẩn bị các phương án đối phó khi có bão lũ xảy ra.
     Chỉ đạo các doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra, gia cố, bão dưỡng chất lượng hạ tầng cơ sở hạ tầng viễn thông, công trình trạm BTS, hệ thống ăngten đảm bảo an toàn công trình đặc biệt trước mùa mưa bão. Kịp thời chỉ đạo các doanh nghiệp BCVT đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống; khắc phục các sự cố nhanh chóng khi có bão lũ xảy ra. Yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn kiện toàn Ban chỉ huy PCLB-GNTT của các đơn vị, tổng kết rút kinh nghiệm công tác PCLB-GNTT năm 2017; xây dựng kế hoạch, đề ra phương án ứng phó cụ thể giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có bão lũ, thiên tai xảy ra theo phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”; vận dụng linh hoạt nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, trong đó tập trung vào các nội dung sau:
     Doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát xây dựng các phương án PCLB, vận chuyển thư báo, công văn, đặc biệt các văn bản chỉ đạo của BCH PCLB các cấp và văn bản điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền qua mạng bưu chính được an toàn và kịp thời. Tiến hành rà soát, kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, vật tư cần thiết và các loại phương tiện vận chuyển như: ô tô, xe máy, xe đạp, xuồng máy… đảo bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.
     Doanh nghiệp viễn thông, internet rà soát, kiểm tra hạ tầng mạng lưới của đơn vị như: tuyến truyền dẫn, nhà trạm, các cột treo cáp, cột angten, tiếp địa chống sét, thiết bị điện… Tăng các mạch vòng ring mới trong mạng quang nội tỉnh; đầu tư, sửa chữa kịp thời các thiếu sót, hư hỏng đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định mạng lưới. Kiểm tra, rà soát toàn bộ các trạm thu phát sóng thông tin di động (trạm BTS) và hệ thống truyền dẫn của đơn vị, khắc phục, sửa chữa ngay những hư hỏng, đảm bảo an toàn phòng chống sét, cháy nổ, gió to, mưa lớn; có phương án chuẩn bị nhân lực túc trực, vật tư và thiết bị cần thiết khác sẵn sàng triển khai ngay khi có yêu cầu hay có sự cố xảy ra. Hỗ trợ, bảo đảm an toàn hệ thống server, hạ tầng công nghệ thông tin: thiết bị điện, chống sét, đường truyền ... của tỉnh. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị vật tư dự phòng như các thiết bị viba, xe lưu động, máy nổ, máy phát điện, xăng dầu, ăc quy và các thiết bị kỹ thuật cần thiết khác để sẵn sàng triển khai, ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra.
     Đối với vùng phân lũ, vùng thường xuyên xảy ra lũ quét, lũ ống, ngập úng cục bộ và các khu vực được xác định là trọng yếu phải được chú ý ưu tiên đầu tư, chuẩn bị trước. Xây dựng các phương án đảm bảo thông tin liên lạc trong mưa lũ như: phương án đảm bảo thông tin liên lạc khi lũ lụt xảy ra, phương án đảm bảo thông tin liên lạc khi lưới điện bị mất…
     Chú trọng đến công tác xử lý máy mất liên lạc, đặc biệt bảo dưỡng, xử lý các máy thuộc diện ưu tiên như máy điện thoại phục vụ công tác PCLB của chính quyền địa phương các cấp. Từng đài, trạm lập danh sách các máy điện thoại ưu tiên trong từng địa bàn mình quản lý để có kế hoạch kiểm tra đo thử, bảo dưỡng và xử lý khắc phục khi có sự cố xảy ra. Dự phòng một số bộ vô tuyến ít kênh, VSAT để ứng cứu cho mạng tại các nơi có hồ chứa nước và các xã miền núi. Trường hợp khẩn cấp, BCH PCLB ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các tập đoàn Viễn thông có kế hoạch Roaming tạm thời giữa các mạng di động để đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo PCBL&TKCN tại địa phương hoặc có thể trưng dụng một số phương tiện, thiết bị của doanh nghiệp để khắc phục sự cố thông tin liên lạc.
     Các doanh nghiệp khai thác mạng di động sử dụng một số sim dự phòng của mạng khác dành cho thành viên BCH PCLB của đơn vị mình để khi mạng của doanh nghiệp mình có sự cố thì thay sim của mạng khác để duy trì liên lạc chỉ đạo công việc. Viễn thông Quảng Nam, Viettel Quảng Nam kiểm tra, duy trì tốt hoạt động của mạng vô tuyến sóng ngắn. Kiểm tra thử chất lượng liên lạc trên xe di động cho một số vùng sâu, vùng xa. Khi cần thiết có thể khai thác và kết nối cuộc gọi với mạng công cộng, phục vụ công tác phòng chống lụt bão. Báo Quảng Nam, Đài PTTH tỉnh, Trung tâm Cổng TTĐT tỉnh, Đài TT-TH các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo về công tác PCLB-TKCN của trung ương, tỉnh, huyện và các ngành liên quan; phân công phóng viên đến các vùng trọng điểm về thiên tai để kịp thời đưa tin về thiên tai, ứng phó và khắc phục; tìm hiểu và cho đăng các tin về kinh nghiệm PCLB và GNTT hiệu quả ở một số nơi để học tập và nâng cao nhận thức cho nhân dân. Chủ động phối hợp với Trung tâm khí tượng thủy văn, các đơn vị liên quan thực hiện đưa tin chính xác, kịp thời về tình hình diễn biến của thời tiết, thiên tai, lụt bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp phòng chống hợp lý.
H.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00007389678

Hôm nay: 683
Hôm qua: 3408
Tháng này: 291080
Tháng trước: 181216
Năm này: 1048149
Năm trước: 1008487