Chào mừng kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam (20/7/1962 - 20/7/2019)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thông tin - Truyền thông

Tàu cá có trang bị thiết bị phát sóng vô tuyến điện phải đăng ký xin cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện

Tác giả: Đức Hạnh Ngày đăng: 11:33 | 12/09/18 Lượt xem: 1178

     Tần số vô tuyến điện là một tài nguyên quý hiếm của Quốc gia nên người dân cần sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích. Khi trang bị thiết bị vô tuyến điện đặt trên phương tiện nghề cá thì phải được Cục Tần số vô tuyến điện cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện theo đúng qui định của Pháp luật. Việc trang bị thiết bị thông tin liệc lạc vô tuyến điện trên biển nhằm mục đích: Để liên lạc với người thân trên đất liền qua đài Thông tin duyên hải hoặc đài bờ tàu cá; Để liên lạc với các tàu cá trong tổ, đội sản xuất; Để thu các bản thông tin an toàn trên biển và các bản thông tin dự báo thời tiết; Gọi bắt liên lạc và phát tin cấp cứu; Liên lạc với Bộ đội Biên phòng trong những trường hợp cần thiết; Gọi các đài Thông tin duyên hải hoặc Đài tìm kiếm cứu nạn khi tàu gặp sự cố cần trợ giúp. Cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đặt trên tàu cá nhằm giúp cho ngư dân sử dụng tần số một cách hợp pháp, đúng quy định của Chính phủ, góp phần đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia trên biển; người sử dụng được các cơ quan chức năng đáp ứng các nhu cầu về thông tin liên lạc, dự báo thời tiết, an ninh, an toàn, cứu nạn và cứu hộ trên biển.
     Khi ngư dân sử dụng tần số liên lạc trên biển cần lưu ý, phải sử dụng tần số đúng mục đích, có hiệu quả, tránh gây can nhiễu lẫn nhau làm ảnh hưởng đến thông tin an toàn cứu nạn và cứu hộ; đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ mục đích đánh bắt, nuôi trồng, kinh doanh thủy hải sản và với gia đình được thông suốt.
     Theo quy định của pháp luật thì tất cả các tàu cá có trang bị thiết bị phát sóng vô tuyến điện sử dụng băng tần HF liên lạc tầm xa (phổ biến hiện nay là các loại máy ICOM và thiết bị Vertex VX-1700) đều phải đăng ký xin cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện. Các thiết bị phát sóng vô tuyến điện liên lạc tầm gần đặt trên phương tiện nghề cá hoạt động ở băng tần C (từ 26,96 MHz đến 27,41 MHz như các loại máy Super star, Galaxy…) thuộc loại thiết bị vô tuyến điện được sử dụng có điều kiện và không phải xin giấy phép tần số vô tuyến điện. Tất cả tàu thuyền đánh bắt xa bờ lắp máy có công suất 90 sức ngựa trở lên, phải lắp máy thông tin liên lạc tầm xa và phải liên lạc hai chiều với đất liền.
     Trên địa bàn huyện Thăng Bình hiện nay có 98 tàu cá chưa được cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện, chủ yếu thuộc địa bàn xã Bình Minh. Để việc sử dụng máy vô tuyến điện đúng theo quy định của pháp luật, đề nghị các chủ tàu cá có trang bị, sử dụng máy liên lạc tầm xa chưa có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện phải làm thủ tục xin cấp giấy phép tần số. Hồ sơ cấp xin cấp giấy phép gồm có: Bản khai đề nghị cấp Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện theo mẫu, Bản sao có chứng thực theo quy định Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn đối với cá nhân đề nghị cấp giấy phép. Đối với các cá nhân không có chứng minh thư, Hộ chiếu (hoặc bị mất) phải có xác nhận của UBND xã nơi thường trú hiện tại. Lệ phí cấp giấy phép: Mức thu đối với hồ sơ cấp mới giấy phép: 50.000 đồng; đối với gia hạn giấy phép là 10.000 đồng. Bà con có thể liên hệ tại Ủy ban nhân dân xã để được cung cấp bản khai, hướng dẫn thủ tục và nộp hồ sơ xin cấp phép. Người đi làm hồ sơ xin cấp giấy phép tần số không nhất thiết phải là chủ tàu cá mà có thể là đại diện trong gia đình hoặc người thân đủ tuổi công dân theo quy định của pháp luật đi làm thay. Bà con ngư dân cần lưu ý thêm: việc sử dụng thiết bị vô tuyến điện trên phương tiện nghề cá không có giấy phép hoặc sử dụng không đúng quy định trong giấy phép sẽ bị kiểm tra và xử lý theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ và có thể bị cấm không cho xuất bến.
Đ.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00007386074

Hôm nay: 487
Hôm qua: 2817
Tháng này: 287476
Tháng trước: 181216
Năm này: 1044545
Năm trước: 1008487