NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nông thôn mới

Mặt trận tham gia xây dựng nông thôn mới

Tác giả: Minh Tân Ngày đăng: 17:29 | 11/02/20 Lượt xem: 537

Xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, là cơ hội làm thay đổi diện mạo mới cho nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân ở các địa phương. Thời gian qua, với vai trò là tổ chức liên minh chính trị, Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở của huyện Thăng Bình luôn xác định nhiệm vụ quan trọng là tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới; đồng thời thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình, từ đó chủ động tham gia.


Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng
được bê tông hóa nhờ người dân hiến đất, vật kiến trúc.
     Xác định việc cần làm
     Với đặc thù của xã miền núi, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, một trong những nguyên nhân là do giao thông chưa thuận lợi. Trước thực trạng trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Lãnh phối hợp với các hội, đoàn thể vận động nhân dân hiến đất, cây cối, tường rào, cổng ngõ, vật kiến trúc… tạo mặt bằng đảm bảo theo các tiêu chí quy định về đường bê tông giao thông nông thôn. Khi có mặt bằng, trên cơ sở nguồn kinh phí phân bổ từ UBND huyện, xã Bình Lãnh triển khai thực hiện và trong năm 2019 làm được gần 3 km đường bê tông giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cho nhân dân. Trong đó, có nhiều tuyên đường huyết mạch của xã, thôn như: tuyến từ cầu Ông Tự đi nhà ông Phạm Nhãn dài 525m, tuyến từ đường ĐH7 đi Chùa Giác Sư dài 500m, ngoài ra bà con nhân dân còn tự nguyện đóng góp trên 35 triệu đồng và 60 ngày công để đổ đất tuyến đường dài 650m. Ông Nguyễn Văn Hoàng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Lãnh cho biết, cùng với làm các tuyến đường bê tông giao thông nông thôn, Mặt trận còn phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể vận động nhân dân tham xây dựng mô hình “Thắp sáng đường quê” đã đem lại nhiều kết quả tích cực ở khu dân cư. Trong năm 2019, đã thực hiện ở nhiều tuyến đường như tổ 18, tổ 19 thôn Bắc Bình Sơn; tổ 7 thôn Hiền Phong; tổ 9, tổ 20 thôn Sơn Cẩm Nga… với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.
     Còn tại xã Bình Nam, xác định công tác giảm nghèo là nội dung cần tập trung thực hiện, vì vậy Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Nam đẩy mạnh thực hiện cộng vận động đóng góp ủy hộ quỹ “Vì người nghèo”. Ông Phạm Công Quốc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bình Nam cho biết, với vai trò là cơ quan chủ trì triển khai cuộc vận động “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trên cơ sở thực tiễn của địa phương, MTTQ xã đã lựa chọn nội dung giảm nghèo để thực hiện. Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tập trung vận động quỹ “Vì người nghèo” và lựa chọn nội dung hỗ trợ cho phù hợp với từng người nghèo thông qua chương trình hỗ trợ bò giống, làm nhà Đại Đoàn kết, hỗ trợ người nghèo chữa bệnh, con em người nghèo có điều kiện học tập. Trong năm 2019, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Bình Nam đã vận động được hơn 450 triệu đồng; từ nguồn quỹ vận động được đã xây dựng 14 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo và hỗ trợ kịp thời cho những hộ nghèo gặp khó khăn, hoạn nạn.
     Triển khai sâu rộng
     Ông Võ Tấn Thuận – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình cho biết, năm 2019, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được mặt trận huyện triển khai sâu rộng trên địa bàn toàn huyện và đã nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Trong đó, phong trào đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng đã tạo động lực góp phần vận động nhân dân đẩy mạnh việc phát triển kinh tế cải thiện đời sống, thực hiện chủ trương giảm nghèo của huyện. MTTQ các xã, thị trấn đã vận động nhân dân ở các khu dân cư đầu tư vốn, kỹ thuật, hình thành những vùng sản xuất chuyên canh nhằm nâng giá trị kinh tế trên diện tích canh tác và tạo ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.
     Ông Võ Tấn Thuận cho biết thêm, trên cơ sở các địa phương đăng ký xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới, MTTQ và đoàn thể từ huyện đến cơ sở cùng vào cuộc, huy động tổng lực để hỗ trợ các địa phương về đích nông thôn mới và năm 2019 vừa qua đã tập trung hỗ trợ xã Bình Nguyên đạt chuẩn 19 tiêu chí xã nông thôn mới. “Trong thời gian tới, cùng với tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; MTTQ từ huyện đến cơ sở sẽ tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lựa chọn những nội dung phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương để thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện”- ông Võ Tấn Thuận nói.
M.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00009576376

Hôm nay: 2434
Hôm qua: 4738
Tháng này: 52189
Tháng trước: 268698
Năm này: 1389175
Năm trước: 1845672