NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nông thôn mới

Nhân dân xã Bình Quý chung tay xây dựng nông thôn mới

Tác giả: Minh Lộc Ngày đăng: 18:44 | 22/04/18 Lượt xem: 652

     Nhân dân tại tổ 12 thôn Quý Phước 1 xã Bình Quý đã tự đóng góp tiền thuê nhân công lao động để xây dựng đoạn đường giao thông Nông thôn tại tổ 12 thôn Quý phước 1 với tổng chiều dài hơn 700 m, bề rộng 3m và độ dày là 17cm. Vào đầu tháng 8 năm 2017 nhân dân tổ 12 thôn Quý Phước 1 họp dân bàn về vấn đề tự hiến cây, hiến đất, vật kiến trúc đóng góp tiền và ngày công mở rộng giải phóng mặt bằng, trước mắt là khắc phục cho người dân đi lại lưu thông hàng hóa, thứ hai là giảm tai nạn giao thông. Bà con ở xa về quê cũng không thể đi xe ô tô vào tuyến đường này vì con đường quá hẹp lại còn xuống cấp nghiêm trọng, nhất là đối với con em trong tổ mỗi khi cắp sách đến trường. Nhận thấy tầm quan trọng đối với tương lai sau này, Vào tháng 8 năm 2017 để có được mặt bằng thông thoáng ngoài việc hiến cây, hiến đất, vật kiến trúc nhân dân tổ 12 còn tự vận động bà con đóng góp mỗi hộ 1.000.000 đồng cộng với số tiền Quỹ của tổ để mua 1.040 m3 cấp phối mở rộng 2 bên lề đường, với tổng số tiền 143 triệu đồng, tuyến đường đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, lưu thông hàng hóa, nông sản, tương đối ổn định… Qua 8 tháng từ khi mở rộng mặt bằng ra 3m nhân dân tổ 8 và tổ 12 thôn Quý Phước 1 cảm thấy tự hào vì tự thân vận động tiền, ngày công và hiệu quả mang lại của con đường.
     Chưa dừng lại ở đó, đến đầu tháng 4 năm 2018 nhân dân tổ 12 tiếp tục họp và phải quyết tâm làm bê tông hóa tuyến đường này bằng được, thế là cùng nhau vận động được 60 hộ tham gia đóng góp, mỗi hộ 1.350.000 đồng cùng với số tiền những người đi làm ăn xa đóng góp với tổng số tiền khoảng 50.000.000 đồng để thuê nhân công lao động hoàn thành con đường trước 30/4 năm 2018, để bà con về quê chơi lễ, chuyến nghĩ lễ này chắc chắn bà con đi làm ăn xa về quê sẽ vui mừng khi nhìn thấy tuyến đường này và cảm nhận được thành quả xứng đáng do chính công lao của mình đóng góp xây dựng, cộng với 30% do nhà nước hỗ trợ.
     Đội ngũ nhân công gồm 9 người và 2 xe trộn bê tông đang túc trực thi công để hoàn thành con đường trong thời gian sớm nhất, qua 4 ngày thi công đến nay đã được 1/3 chặng đường với tuyến độ thế này thì dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 7 ngày tới. Nhớ lại câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” Sự đồng thuận của người dân nên khi triển khai thi công tuyến đường, người dân trong tổ rất hăng hái ủng hộ nhiệt tình và tham gia đóng góp.
     Sau 3 năm từ khi UBND tỉnh Quảng Nam công nhận xã Bình Quý đạt chuẩn nông thôn mới vào đầu năm 2015, đến nay bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn xã Bình Quý đã có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, trong việc triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhiều thôn, tổ đã có những cách làm hay và sáng tạo để huy động sức của, sức dân. Quá trình triển khai thực hiện của người dân tự bàn bạc, tự kêu gọi đóng góp để công trình được giám sát chặt chẽ hơn, chúng tôi có mặt tại hiện trường thì có người thay phiên giám sát hàng giờ hàng ngày, đó cũng là 1 cách làm mang lại hiệu quả thiết thực. Chất lượng công trình được đảm bảo hơn, người dân trực tiếp giám sát để hưởng thụ, do chính công sức mình bỏ ra, việc làm này cần phải được nhân rộng ra để thế hệ mai sau nhận thức và tự bảo quản, đó cũng là “việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, không như trước đây đa số công trình đều giao cho các nhà thầu không được sự giám sát chặt chẽ của người dân nên hiệu quả mang lại kém không hài lòng người dân.
     Tuyến đường này nhà nước chỉ hỗ trợ 30% còn nhân dân tổ 12 thôn Quý Phước 1 tự đóng góp 70% kinh phí, dự kiến xong đoạn đường này sẽ tiếp tục làm thêm đoạn đường còn lại, một việc làm đáng được biểu dương để các thôn, tổ còn lại noi theo.
M.L

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867414

Hôm nay: 6791
Hôm qua: 10979
Tháng này: 128207
Tháng trước: 73643
Năm này: 525885
Năm trước: 1008487