NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nông thôn mới

Bình Trị về đích nông thôn mới

Tác giả: Nguyễn Hiền Ngày đăng: 10:55 | 26/03/18 Lượt xem: 832

Tháng 5/2013, xã Bình Trị huyện tổ chức Lễ phát động xây dựng nông thôn mới. Tại thời điểm đó, xã chưa đạt chuẩn tiêu chí nào, phần lớn các tiêu chí đều đạt ở mức 40-60% so với bộ tiêu chí quốc gia. Đến nay, sau 05 năm triển khai thực hiện chương trình, xã Bình Trị đã về đích nông thôn mới.

     Năm 2016, xã Bình Trị được UBND huyện Thăng Bình và UBND tỉnh Quảng Nam chọn là một trong 04 xã về đích nông thôn mới trong năm 2017. Xác định đây là một vinh dự cũng là nhiệm vụ hết sức khó khăn, nặng nề phải cần sự quyết tâm cao và vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã nhà. Để tạo sự thống nhất cao trong quá trình triển khai và tổ chức thực hiện, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tất cả cán bộ, đảng viên và nhất là trong quần chúng nhân dân, nhằm tạo sự nhận thức đúng đắn về chủ trương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ đó phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, tạo điều kiện cho người dân thực hiện, phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã Bình Trị đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
     Sau 05 năm triển khai thực hiện, xã Bình Trị đã huy động tổng nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới là 81,6 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước là 54,2 tỷ đồng, nguồn vốn huy động trong nhân dân là 15,8 tỷ đồng. Đến nay cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm y tế, trụ sở làm việc đã được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hệ thống đường giao thông trục xã, liên xã đã được đầu tư xây dựng 5,36/5,36 km, đạt chất lượng theo quy định; đường trục thôn được cứng hóa 11,88 km/12,18km, đạt 98%; đường ngõ xóm đã được cứng hóa 20,85/28,58 km, đạt 73%. Ngoài ra xây dựng mới 02 trạm bơm thủy lợi hóa đất màu, xây dựng và nâng cấp 03 đập dâng, cơ bản đã phục vụ công tác tưới tiêu cho cây trồng với diện tích tưới chủ động đạt 81,5 %. Mạng lưới điện được phủ kín các thôn trên địa bàn xã. Cơ sở trường học đã được kiên cố, tầng hóa, đủ chuẩn về cơ sở vật chất. Cơ sở vật chất văn hóa, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, khu văn hóa thể thao được xây dựng đảm bảo đủ chuẩn.
     Nhằm mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, trong những năm qua, xã Bình Trị đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi diện tích trồng lúa năng suất thấp sang trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như cây ngô, cây đậu phụng, cây mè. Đến nay đã có 36 ha vườn tạp được cải tạo, trong đó nhiều mô hình cho giá trị kinh tế cao như mô hình trồng tiêu, cây ăn quả ở Vinh Nam và Việt Sơn. Đã vận động nhân dân thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, kết hợp cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng 230 ha, xây dựng cánh đồng mẫu 45 ha và cánh đồng sản xuất lúa giống tập trung 30 ha tại thôn Vinh Đông và Vinh Nam. Đối với chăn nuôi, địa phương đã tập trung phát triển đàn gia súc, gia cầm có chất lượng; xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi có hiệu quả như mô hình trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, nuôi lợn siêu nạc, nuôi vịt đàn, gà thả vườn,…Thường xuyên củng cố, kiện toàn HTX DVNN và các tổ hợp tác đi vào hoạt động kinh doanh dịch vụ có hiệu quả. Khuyến khích và vận động các hộ kinh doanh đầu tư mở rộng dịch vụ mua bán hàng nông sản phẩm, chế biến các mặt hàng dân dụng, nhằm giải quyết lao động, tăng thu nhập. Khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống như bánh tráng thủ công, phát triển các nghề mới có thu nhập cao như làm bánh tráng đa nem, bún phở khô, nấm rơm,…Với những cố gắng đó, đến cuối năm 2017, kinh tế xã Bình Trị tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu các ngành NN-CN,TTCN-TMDV tương ứng 40,1%- 24,4%- 38,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31,07 triệu đồng/người/năm, so với năm 2013 tăng 14,57 triệu đồng/người/năm.
     Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm. Đến nay xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng năm 2013 là 19,2%, đến nay còn 13,79%; vận động nhân dân tham gia các loại hình bảo hiểm y tế đạt 86,62%, tăng 21% so với năm 2013. Các phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức thực hiện tốt. Đến nay có 92,22% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 15/26 dòng tộc đạt văn hóa, 5/5 thôn đạt văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 là 23,8% thì đến nay còn 1,98%. Hệ thống chính trị không ngừng được kiện toàn củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, hoạt động của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, đời sống và cảnh quan nông thôn mới của xã thực sự khởi sắc.
     Mặc dù việc triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã được thực hiện trong thời gian tương đối ngắn nhưng với sự quyết tâm từ xã đến thôn và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, đến cuối năm 2017, Khu dân cư NTM kiểu mẫu Vinh Nam đã đạt 10/10 tiêu chí. Việc xây dựng khu dân cư NTm kiểu mẫu đã đem lại cảnh quang, môi trường sống tốt, kinh tế cải thiện, văn hóa ứng xử mẫu mực, an ninh chính trị đảm bảo. Từ những kết quả đạt được đó mà trong quá trình tổ chức lấy ý kiến hài lòng cảu người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương đã có 96,5% người dân hài lòng.
     Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã Bình Trị giờ đây đã đổi thay rất nhiều. Đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân đã được cải thiện rõ rệt. Bà con nhân dân càng thêm đoàn kết, vững tin vào đường lối chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Có thể khẳng định rằng, thành tựu đạt được trong thời gian qua sẽ là nền móng vững chắc để Bình Trị tạo nên sức bật mới, có những bước đi vững vàng hơn, chắc chắn hơn trong tương lai./.
N.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867288

Hôm nay: 6665
Hôm qua: 10979
Tháng này: 128081
Tháng trước: 73643
Năm này: 525759
Năm trước: 1008487