Nhiệt liệt chào mừng 67 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2020)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chi bộ thôn Tú Trà, xã Bình Chánh tích cực học tập và làm theo Bác

Tác giả: Ngân Ánh Ngày đăng: 11:35 | 06/08/18 Lượt xem: 1596

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đức Hồ Chí Minh, chi bộ thôn Tú Trà, xã Bình Chánh đã biết phát huy sức mạnh tổng hợp, khơi dậy tinh thần đoàn kết, lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ xã thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra, xây dựng Đảng bộ ngày càng phát triển, vững mạnh.

     Thôn Tú Trà hiện có 270 hộ với 945 nhân khẩu và chi bộ có 17 đảng viên, thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp. Ngay sau khi tiếp thu tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo của cấp trên, chi bộ đã kịp thời quán triệt cho đảng viên trong chi bộ, xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung lãnh đạo nhân dân trong thôn làm theo lời Bác, noi gương Bác và hình thành ý thức chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có ý thức vì cộng đồng. Nhờ đó, nhận thức về ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác trong cuộc sống hàng ngày của đảng viên trong chi bộ và nhân dân trong thôn ngày càng được nâng cao. Thực hiện lời dạy của Bác, đảng viên là người lãnh đạo, là đầy tớ trung thành của nhân dân, đảng viên trong chi bộ luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào thi đua. Để tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động làm theo có hiệu quả, chi bộ thôn Tú Trà đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng để người dân tin tưởng và ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đảm bảo theo đúng Hướng dẫn 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương và Hướng dẫn 02-HD/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Thăng Bình, trong sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng, ngoài việc cung cấp thông tin tình hình thời sự, các chủ trương mới của Đảng, chính sách của Nhà nước đến đảng viên, sau khi đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tháng, triển khai, bàn bạc nhiệm vụ tháng tới, chi bộ đã kết luận và xây dựng lập thành 1 cuốn sổ nghị quyết riêng, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, trong quá trình triển khai thực hiện đều chú trọng việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ; đặc biệt chi bộ thường xuyên đánh giá việc thực hiện học tập và làm theo Bác của đảng viên, xây dựng sổ đăng ký làm theo Bác, yêu cầu tất cả các đảng viên đều phải đăng ký nội dung làm theo Bác cụ thể gắn với nhiệm vụ của mình, hàng tháng, quý đều nhận xét, đánh giá việc thực hiện và làm cơ sở để đánh giá, phân loại cuối năm …
     Với cách làm đó, chi bộ thôn Tú Trà, xã Bình Chánh đã lãnh đạo hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra, nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh; tạo được nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, nông nghiệp phát triển theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng các loại giống cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chăn nuôi được duy trì và phát triển theo hướng kinh tế vườn, gia trại... tăng thu nhập cho người nông dân. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn hằng năm giảm từ 2015 còn 4,1% xuống còn 3%, cận nghèo từ 3,85 xuống còn còn 2,6% năm 2017, đời sống kinh tế của hộ gia đình trong thôn ngày càng nâng lên. Việc vận động đóng nộp các loại quỹ hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao; hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, thôn đã vận động được 15 triệu đồng để mua sắm, trang bị đồng nhất các thiết chế văn hóa trong gia đình cho các hộ dân trong toàn thôn như cờ, ảnh Bác, khẩu hiệu..., tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hóa hàng năm luôn đạt trên 90%; thôn đạt chuẩn thôn văn hóa 3 năm liền từ 2015 đến 2017.

Ảnh: Một tuyến đường giao thông trên địa bàn thôn đã đưa vào sử dụng
     Đáng chú ý và nổi bật nhất của thôn Tú Trà đó là việc xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Từ khâu vận động đến triển khai thực hiện đều được chi bộ tập trung lãnh đạo và giám sát thực hiện rất tốt, nhờ vậy chỉ trong khoảng thời gian 2 tháng đã vận động nhân dân đóng góp hơn 300 triệu đồng đồng tiền mặt và vật liệu, ngày công và vật chất để xây dựng các tuyến đường bê tông thôn xóm với tổng chiều dài 1.608m, trong đó theo cơ chế 50 (nhà nước hỗ trợ 50 còn nhân dân đóng góp 50) là 600m, theo cơ chế 30 (nhà nước hỗ trợ 30 còn nhân dân đóng góp 70) là 1.008m. Đến nay đã hoàn thành được 998m, đang triển khai hơn 600m theo cơ chế 30 của huyện, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 8/2018. Giờ đây, trên địa bàn thôn Tú Trà hầu khắp các con đường liên thôn, liên xóm đều được bê tông kiên cố, rất thuận lợi trong việc đi lại, sản xuất, tạo không khí vui mừng, phấn khởi trong nhân dân. Ngoài ra, chi bộ đã vận động nhân dân hiến đất, hoa màu để thực hiện bê tông hóa hơn 600m kênh mương nội đồng. Cùng với việc xây dựng các tuyến đường giao thông, chi bộ đã phát huy tinh thần đoàn kết, huy động nội lực trong dân để thực hiện mô hình thắp sáng đường quê, đến nay trên các tuyến đường chính của thôn đều được thắp sáng.
     Là Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, ông Lê Đức Thắng cho biết “những năm qua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ thôn Tú Trà đã tích cực triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả, có được kết quả đó là do trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đặc biệt lưu ý đến vai trò của người đứng đầu và trách nhiệm gương mẫu của cán bộ đảng viên. Từ lời nói, đến việc làm và từng hành động cụ thể những người này đều luôn thực hiện trước nên đã tạo được sự tin tưởng, đồng thuận để nhân dân hưởng ứng làm theo”.
     Ông Phạm Hồng Việt – Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: “Chi bộ thôn Tú Trà trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có nhiều sáng tạo, nhất là trong việc phát huy vai trò người đứng đầu, khơi dậy và tập hợp sức mạnh đoàn kết từ nhân dân. Là một chi bộ nói và làm theo Nghị quyết phù hợp với nguyện vọng của nhân dân nên nhân dân tin tưởng, ủng hộ”.
     Có thể nói, học tập và làm theo gương Bác phù hợp với điều kiện của địa phương đã nhân lên các phong trào thi đua yêu nước ở thôn Tú Trà, xã Bình Chánh; vai trò chủ thể của người dân được đề cao. Người cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm và biết phát huy sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân, nói dân nghe và biết nghe dân nói... Đó chính là những nét nổi bật, sự vận dụng linh hoạt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CTTW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thiết nghĩ cần được nhân rộng trên địa bàn của xã Bình Chánh nói riêng và và huyện Thăng Bình nói chung.
N.Á

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

000011146848

Hôm nay: 1058
Hôm qua: 8233
Tháng này: 86109
Tháng trước: 153667
Năm này: 724101
Năm trước: 2235546