NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chữ "Tâm" của người lái đò

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 10:38 | 02/11/13 Lượt xem: 2766

Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, dù ở vị trí công tác nào cô giáo Võ Thị Kim Yến cũng coi trọng chữ “ tâm”trong công việc. Bây giờ đã là hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Đổng, xã Bình Tú, cô lại tiếp tục phấn đấu hết mình vì học trò thân yêu.

      Sinh ra và lớn lên tại Bình Tú, trong một gia đình nghèo đông anh em, chính vì vậy  mà con đường tìm đến cái chữ của những người chị, người anh của cô Yến  thật xa vời. Tuy vậy, cô Yến thật sự may mắn hơn khi thực hiện được ước mơ là thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam- Đà Nẵng. Tốt nghiệp ra trường năm 1990, cô được phân công  về giảng dạy ở trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ xã Bình Nam. Như bao thầy cô giáo mới ra trường, cô gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Nhưng với tinh thần tự học hỏi, rèn luyện cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp, cô Võ Thị Kim Yến (Trong ảnh) đã nhanh chóng nắm vững chuyên môn và ngày càng trưởng thành.    

     Tuy là một giáo viên mới ra trường, nhưng cô luôn tâm niệm, dù thế nào cũng phải bám trường, bám lớp, thương yêu, gần gũi học sinh. Năm 1990-1993, được phân công làm chủ nhiệm, cô tìm cách gần gũi học sinh, nắm bắt tâm tư, tình cảm cũng như hoàn cảnh gia đình của các em để có sự động viên chia sẻ và có biện pháp giáo dục phù hợp với từng đối tượng học sinh. Cô đã tích cực vận động học sinh nghỉ học ra lớp, không ngần ngại nhận các học sinh cá biệt về lớp mình chủ nhiệm. Sự nghiệp giáo dục vào những năm 1990 lắm gian nan, học sinh vùng quê Bình Nam rất nghèo, nhiều em thiếu cái ăn, không có quần áo lành lặn để đến trường. Cô Yến đã tích cực vận động những người thân, quen biết để quyên góp quần áo cũ cho các em có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em chăm chỉ đi học. Cô luôn mong học sinh có được những điều kiện tốt nhất để đến trường. Với cô mọi thứ đều bắt đầu từ chữ tâm nên học sinh rất quý mến, cô trò gắn bó với nhau rất thân thiết. Năm 1993, cô Yến lại được luân chuyển về làm tổng phụ trách đội tại trường Tiểu học Phù Đổng. Ở môi trường này, cô luôn nhiệt tình trong các công tác  Đoàn - Đội, cộng với năng khiếu về văn nghệ nên mỗi khi ngành cấp trên tổ chức các cuộc hội thi, cô Yến cùng các học sinh trường Tiểu học Phù Đổng đều “ rinh” giải về cho trường. Hơn 10 năm gắn bó với phong trào Đoàn – Đội, đó là khoảng thời gian cô Yến cảm thấy mình hạnh phúc nhất khi được sống, được vui cùng niềm vui của học trò. Từ một tổng phụ trách Đội năng động tích cực, cô Yến được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng và đến năm 2011 là Hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Đổng.  Đây là niềm vui nhưng cũng là trọng trách lớn đối với cô. Cô tâm sự:  Là giáo viên mình chỉ lo dạy học và làm công tác chuyên môn. Khi làm quản lý thì nhiều việc phải làm, từ công tác chuyên môn đến việc đảm bảo chất lượng, số lượng học sinh, quan tâm đến đời sống cán bộ, nhân viên trong trường. Cô cùng với Ban giám hiệu nhà trường đưa ra các giải pháp vận động học sinh ra lớp, không bỏ học giữa chừng. Cô luôn đề cao tinh thần tiết kiệm chi tiêu trong nhà trường, từ những việc rất nhỏ như tiết kiệm giấy, khi ra khỏi phòng phải tắt quạt, tắt điện đến việc tiếp khách, hội họp. Trong năm học 2011-2012, cô Yến đã xây dựng sáng kiến kinh nghiệm về “Một số biện pháp chỉ đạo bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên ở trường Tiểu học Phù Đổng” được xếp vào loại A cấp huyện và loại B cấp tỉnh, và được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Năm học 2012-2013, cô Yến lại tiếp tục xây dựng đề tài sáng kiến kinh nghiệm về “Một số biện pháp tổ chức thanh kiểm tra nội bộ ở trường Tiểu học Phù Đổng” được xếp loại B cấp huyện và được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở. Cũng trong thời gian này, cô Yến được Thường vụ Huyện ủy Thăng Bình tặng giấy khen về việc thực hiện tốt “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.     

     Nhờ có biện pháp giáo dục phù hợp, những đề tài sáng kiến kinh nghiệm của cô Yến được áp dụng vào thực tiễn nên chất lượng dạy và học của trường Tiêu học Phù Đổng từng bước cải thiện và tăng lên. Năm học 2012-2013, trường có 80% học sinh đạt học lực khá giỏi, có 21 học sinh đạt giải huyện.Nhà trường luôn được ngành giáo dục cấp trên đánh giá cao trong công tác dạy và học. Đối với giáo viên của trường đã tham gia 21 sáng kiến kinh nghiệm đều được xếp loại cao. Có 11 cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”. Ngoài việc làm quản lý, chăm lo cho học sinh, giáo viên nhà trường, cô rất tích cực vận động các nguồn tài trợ để giúp học sinh nghèo có thêm điều kiện tới trường. Những năm qua, cô đã vận động được nhiều nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, tặng học bổng, quà và xe đạp cho học sinh khó khăn để các em có điều kiện tới trường. “ Cô  Võ Thị Kim Yến là một cô giáo và là cán bộ quản lý có năng lực, trách nhiệm với công việc. Cô đã cùng với toàn thể nhà trường xây dựng trường lớp, duy trì sĩ số học sinh, đảm bảo chất lượng giáo dục”. Thầy giáo Nguyễn Văn Điểm, phụ trách Phòng giáo dục huyện Thăng Bình nhận xét.

G.B

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867224

Hôm nay: 6601
Hôm qua: 10979
Tháng này: 128017
Tháng trước: 73643
Năm này: 525695
Năm trước: 1008487