NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học và làm theo Bác ở một ngôi trường

Tác giả: Hoài Nam Ngày đăng: 10:13 | 02/11/13 Lượt xem: 2190

Năm 2000, Trường THPT Lý Tự Trọng chính thức được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em các xã vùng tây của huyện Thăng Bình. Với địa bàn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, hơn 50% số học sinh của trường là con em các gia đình hộ nghèo và cận nghèo, trong khi đó đầu vào học sinh lớp 10 thấp hơn so với mặt bằng chung của huyện, Ban Giám hiệu nhà trường đã có nhiều giả

    Nâng dần chất lượng dạy và học.  

     Thực hiện chỉ thị 03 – CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chi bộ trường THPT Lý Tự Trọng đã chọn mô hình làm theo đó là “Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Sau hơn hai năm thực hiện đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét về nhận thức cũng như hành động của đảng viên, giáo viên trong việc thực thi nhiệm vụ được giao và rèn luyện đạo đức tác phong. Cán bộ, đảng viên có tác phong nghiêm túc, mô phạm; có thói quen làm việc khoa học, tinh thần tự học dần đi vào nề nếp, gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác. Giáo viên, nhân viên có tinh thần làm việc tích cực, trách nhiệm với công việc được giao từng bước được nâng cao.

 

Ảnh: Học sinh trường THPT Lý Tự Trọng sau giờ tan trường

      Muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi. Với đội ngũ giáo viên phần lớn tuổi đời còn trẻ, mới tốt nghiệp các trường sư phạm, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy còn hạn chế nên Ban Giám hiệu nhà trường đã chú trọng đến công tác bồi dưỡng đào tạo. Ngoài việc tạo cho giáo viên có thói quen tự học, tự rèn luyện để nâng cao kiến thức, nhất là phương pháp truyền đạt cho học sinh, nhà trường đã gởi đi đào tạo các lớp chuyên môn sau đại học và các lớp lý luận chính trị. Đến nay 100% giáo viên của trường đã đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ, trong đó có 5 giáo viên là thạc sỹ (3 giáo viên đã chuyển công tác), một số cán bộ quản lý đã có trình độ cao cấp chính trị. Kết quả đánh giá cuối năm học vừa qua có 42/57 giáo viên được xếp loại xuất sắc, còn lại là loại khá; 15/16 đảng viên của chi bộ qua đánh giá chất lưọng năm 2012 được xếp là đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Chúng tôi tập trung cho công tác xây dựng đảng, chú trọng bồi dưỡng quy hoạch cán bộ kế cận, nòng cốt để ổn định tổ chức biên chế, đủ điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ trong những năm tới”- Thầy Lê Cao Lan, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THPT Lý Tự Trọng cho biết.    

     Tuy đầu vào của học sinh đầu cấp qua thi tuyển thấp nhưng những năm gần đây chất lượng giáo dục hai mặt của học sinh đã được nâng lên. Hàng năm tỷ lệ học sinh khá và giỏi đạt từ 20-25%; Học sinh có hạnh kiểm khá và tốt từ 95-97%; Riêng năm học 2012-2013, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99,01%, tỷ lệ học sinh vào đại học trên 30%, Nhà trường có 1 em đỗ á khoa Đại học Quảng Nam.     

     Những việc làm tình nghĩa

     Trong học sinh, các chi đoàn phát động phong trào nuôi heo đất bằng cách tiết kiệm tiền ăn sáng và quà vặt, mỗi năm phong trào này thu được khoảng 10 triệu đồng để tặng quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết nguyên đán. “Chúng tôi chỉ đạo chi đoàn giáo viên thường xuyên duy trì lớp học tình thương bổ trợ kiến thức cho học sinh nghèo miễn phí, tạo điều kiện cho các em học yếu vươn lên”- Thầy Trương Phúc Thịnh, Phó Hiệu trưởng- Bí thư Đoàn trường nói.Đóng chân trên địa bàn các xã vùng tây giàu truyền thống cách mạng, nhà trường luôn giáo dục cho cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, có những nghĩa cử tốt đẹp đối với sự hy sinh to lớn của nhân dân trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Từ năm 2000 đến nay, bằng nguồn kinh phí vận động từ giáo viên và sự tiết kiệm tiền quà vặt của học sinh, nhà trường đã xây dựng 7 ngôi nhà tình nghĩa, 3 nhà đại đoàn kết tặng các gia đình chính sách và các đối tượng xã hội trên địa bàn với nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra  nhân kỷ niệm các ngày Thương binh Liệt sỹ, Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt nam… Nhà trường còn tổ chức thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình Liệt sỹ nêu đơn, con Thương binh- Liệt sỹ. Nhà trường tích cực tham gia các phong trào đề ơn đáp nghĩa do huyện phát động như đóng góp xây dựng Đền tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ; Quĩ vì người nghèo; ủng hộ bão lụt…    

     Mặc dù đang còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, nhưng thực hiện việc học và làm theo gương Bác ở trường THPT Lý Tự Trọng đã thật sự tạo ra chuyển biến tích cực, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Liên tục nhiều năm liền nhà trường được UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen và công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”. Từ năm 2004 đến nay, chi bộ liên tục được công nhận là “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”, trong đó có 5 năm (2008-2012) được Huyện ủy Thăng Bình công nhận là “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh” tiêu biểu.

H.N

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006852456

Hôm nay: 2812
Hôm qua: 11475
Tháng này: 113249
Tháng trước: 73643
Năm này: 510927
Năm trước: 1008487