NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Khi sáng tạo đi vào đời sống

Tác giả: Thúy Ưu (Phó Đài Truyền thanh huyện) Ngày đăng: 19:29 | 26/10/13 Lượt xem: 2711

Với sáng kiến “Chế tạo bộ đọc chỉ số công tơ đo đếm điện năng bằng camera + màn hình” của anh Hoàng Ngọc Chung và anh Trương Văn Mỹ ở Điện lực Thăng Bình đã được ứng dụng vào đời sống đem lại hiệu quả thiết thực cho ngành điện. Hai anh là tấm gương tiêu biểu về học và làm theo gương Bác.

     Chung một ý tưởng

     Về nhận công tác ở Thăng Bình hơn 5 năm qua, kỹ sư Hoàng Ngọc Chung - PGĐ Điện lực Thăng Bình vẫn luôn trăn trở một điều về vấn đề đọc chỉ số công tơ điện trên cột điện hiện nay chủ yếu bằng thủ công, các công nhân phải trèo trên cột và đọc bằng mắt thường chỉ số của từng công tơ điện. Việc làm này vừa mất nhiều thời gian và tốn nhân công, lại tiếp xúc trực tiếp với lưới điện hạ áp 0.4KV nên không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân ngành điện. Từ khi tiếp nhận hầu hết lưới điện hạ thế của các Hợp tác xã và toàn bộ khách hàng để tiến hành bán điện trực tiếp đến người dân, số lượng khách hàng của Công ty Điện lực Quảng Nam tăng vọt. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 270.000 khách hàng bán lẻ, tương ứng với 270.000 công tơ đo đếm điện năng trên lưới điện. Việc quản lý khách hàng theo định kỳ hàng tháng phải ghi chỉ số công tơ để in hóa đơn tiền điện, với số lượng công tơ lớn như vậy, đòi hỏi các công nhân ngành điện phải tốn rất nhiều công sức khi đi ghi chỉ số bằng cách thủ công là trèo lên cột điện, nhìn bằng mắt thường vào từng mặt công tơ để đọc và ghi chỉ số. Trước thực tế như vậy, kỹ sư Hoàng Ngọc Chung suy nghĩ là tìm ra giải pháp để khắc phục thực trạng này. Đó là cần phải có một thiết bị không cần trèo lên cột điện mà vẫn có thể đọc được chỉ số công tơ từ xa. “Sau khi hình thành ý tưởng, tôi đã nghiên cứu việc tháo rời chiếc điện thoại di động có chế độ chụp hình và quay phim, tách rời hệ thống camera và màn hình của điện thoại di động và nối với nhau bằng 01 sợi cáp, tuy nhiên với khoảng cách từ 2.5m trở lên, màn hình điện thoại không hiển thị được hình ảnh do camera truyền về. Cuối năm 2009, tôi tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu về thiết bị camera thì phát hiện chỉ có chiếc camera lùi và màn hình gắn trong trong xe ôtô mới có thể đọc được khoảng cách từ 4-5m”. Anh Chung tâm sự về quá trình sáng tạo của mình.

      “Nhiệm vụ chính của tôi là trèo trụ ghi chỉ số công tơ, mà số lượng công tơ điện do tôi quản lý quá nhiều với trên 1100 đồng hồ. Nếu thời tiết nắng ráo thì tôi ghi khoảng hơn 3 ngày mới xong, còn nếu trời mưa thì sẽ kéo dài thời gian hơn nữa mà lại bị nhiễu điện gây giật mất an toàn. Từ đó tôi có suy nghĩ là làm sao đứng dưới đất mà ghi được các chỉ số công tơ trên cao để đỡ vất vả và an toàn, mà lại ít tốn thời gian”. Anh Trương Văn Mỹ, (xã Bình Trị) là đại lý điện nông thôn của Điện lực Thăng Bình nói. Với suy nghĩ đó, ban đầu anh Mỹ dùng ống nhòm để đọc chỉ số công tơ nhưng rất khó đọc nên phương án này không khả thi; sau đó anh lại dùng sào có gắn camera nhỏ ở đầu cây sào ghi lại hình ảnh truyền tín hiệu qua dây có gắn màn hình hiển thị bên dưới để đọc và năng lượng dùng cho thiết bị này là bình ac-quy loại xe máy; nhưng với phương án này đã cho chất lượng hình ảnh không chuẩn xác nên ý tưởng của anh chưa đạt được như mong muốn. Không nản chí, anh lại tiếp tục tìm hiểu các thiết bị camera khác để thực hiện điều trăn trở của mình. Một hôm tình cờ ngồi trên xe ô tô của người anh trai, anh Mỹ phát hiện chiếc camera cảm biến lùi trên xe ô tô, anh tâm sự với người anh trai về ý tưởng sáng tạo của mình và  được người anh không ngần ngại tháo ra để tặng em đem về nghiên cứu, thử nghiệm. Qua bao lần mày mò nghiên cứu, thử nghiệm cuối cùng anh Mỹ cũng đã tìm ra được thiết bị đọc được chỉ số công tơ từ xa mà không cần trèo lên cột điện; nhưng với kết quả này vẫn chưa làm anh hài lòng. Trong quá trình nghiên cứu, anh Mỹ đã may mắn gặp được kỹ sư Hoàng Ngọc Chung cùng chung ý tưởng với mình. Hai anh đã gặp nhau bàn bạc và cùng tiếp tục nghiên cứu, cải tiến để cho ra đời một thiết bị hoàn chỉnh mang tên: “Bộ đọc chữ số công tơ đo đếm điện năng bằng camera có màn hình Led hiển thị”.

      Ứng dụng vào đời sống

     Theo kỹ sư Hoàng Ngọc Chung - PGĐ Điện lực Thăng Bình thì thiết bị bộ đọc chữ số công tơ đo đếm điện năng bằng camera có màn hình Led hiển thị khi sử dụng gồm: bộ phận camera lùi trong xe ôtô kèm theo màn hình, bộ phận ống phíp nhựa cách điện loại thay đổi được kích thước chiều dài để lắp đặt camera và màn hình. Nguồn năng lượng sử dụng cho hệ thống này được lấy từ bình acqui 12V-5Ah. Khi đọc chỉ số công tơ trên cột điện, người công nhân chỉ cần đứng dưới đất, kéo chiều dài cần đọc camera cho phù hợp với độ cao cần đọc, bật camera lên chế độ vận hành, đưa đầu camera vào sát mặt đọc số công tơ, chỉ cần nhìn màn hình dưới đất đã có thể đọc được chỉ số và ghi vào sổ phích ghi điện. Anh Huỳnh Minh Nhất, công nhân Điện lực Thăng Bình cho biết: “Ưu điểm của thiết bị này là không cần leo lên cột điện để đọc chữ số công tơ đo đếm mà đứng ở dưới chỉ cần điều khiển đọc qua màn hình camera. Khi đưa thiết bị bộ đọc chữ số công tơ đo đếm điện năng bằng camera có màn hình Led hiển thị vào ứng dụng, giảm được thời gian hơn trước rất nhiều, độ an toàn cho công nhân gần như tuyệt đối, dù trời mưa hay nắng chúng tôi đều đi ghi được”.

     Ông Vũ Văn Nghiêm - PGĐ Công ty Điện lực Quảng Nam đánh giá cao sáng kiến “Chế tạo bộ đọc chỉ số công tơ đo đếm điện năng bằng camera + màn hình” của anh Hoàng Ngọc Chung và anh Trương Văn Mỹ ở Điện lực Thăng Bình. “Sáng kiến này đã tạo ra năng suất lao động tăng gần gấp 2 lần, mặc khác còn đem lại độ an toàn rất cao khi ngành điện mới tiếp nhận hệ thống mạng lưới điện nông thôn hầu hết chưa đảm bảo an toàn. Đây là giải pháp sáng tạo kỹ thuật có tính khả thi cao đã được Công ty Điện lực Quảng Nam áp dụng tại Điện lực Thăng Bình và Điện lực Duy Xuyên và đã phát huy hiệu quả. Hiện nay công ty Điện lực Quảng Nam đang tiếp tục bố trí kinh phí để chế tạo và cấp cho các Điện lực còn lại. Ông Nghiêm nói.     

     Thực hiện giải pháp đọc chỉ số công tơ đo đếm điện năng bằng camera so sánh với cách trèo trụ đọc chữ số và ghi phích truyền thống, các công nhân của Điện lực Thăng Bình đã tính được hiệu quả của thiết bị mới này làm lợi cho Điện lực Thăng Bình mỗi năm hơn 76 triệu đồng. Khi được trang bị đầy đủ và áp dụng cho toàn bộ Công ty, ước tính mỗi năm Công ty Điện lực Quảng Nam sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất hơn 366 triệu đồng. Với giải pháp “Chế tạo bộ đọc chỉ số công tơ đo đếm điện năng bằng camera + màn hình”, anh Hoàng Ngọc Chung và anh Trương Văn Mỹ đã đoạt giải Nhất Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ V (2012 - 2013)” và được Ban tổ chức gửi tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12.

 
T.Ư.(.Đ.T.T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006852413

Hôm nay: 2769
Hôm qua: 11475
Tháng này: 113206
Tháng trước: 73643
Năm này: 510884
Năm trước: 1008487