Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cải cách hành chính

Cải cách - yêu cầu bức thiết

Tác giả: SuperUser Account Ngày đăng: 15:49 | 30/11/10 Lượt xem: 3474

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng để đáp ứng tốt yêu cầu CCHC, các quy định pháp luật phải rõ ràng, đồng bộ. Ví như Luật Đầu tư, Luật Đầu tư nước ngoài và Luật Bất động sản có nhiều kẽ hở dễ bị lạm dụng, nếu không điều chỉnh kịp thời sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước. Về quy trình CCHC, sở đã soạn thảo và ban hành, nhưng để thực hiện tốt hay không là ở con người. Cán bộ chưa đượ

alt

Bí thư Huyện ủy Núi Thành, Nguyễn Tiến:

“Cần chế tài mạnh đối với “bệnh” sách nhiễu”

Đối với Núi Thành, CCHC là một phần rất quan trọng trong quá trình thu hút các dự án đầu tư lớn. Hiệu quả rõ nhất là việc Núi Thành đã thực hiện rất tốt công tác đền bù giải tỏa, thu hút nhanh các nhà đầu tư vào các cụm công nghiệp. Với môi trường đầu tư ở Khu Kinh tế mở Chu Lai, việc CCHC thể hiện ở khâu đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thỏa thuận, nghiên cứu phạm vi đầu tư; đồng thời xúc tiến các thủ tục nhanh, gọn ở một đầu mối. Như vậy, vai trò của cải cách thủ tục hành chính đã góp phần quan trọng trong quá trình thu hút đầu tư của huyện. 

Về công tác quản lý, điều hành, trước đây người dân hay kêu ca phàn nàn về các giao dịch đất đai. Thực hiện CCHC, Núi Thành đã xác lập lại quy trình giải quyết các giao dịch giữa các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước với nhân dân theo hướng công khai, gọn nhẹ, hiệu quả. Vì thế mang lại sự hài lòng, tin tưởng trong nhân dân.

Tuy nhiên, nhìn lại chương trình CCHC nói chung và việc giải quyết các giao dịch vẫn còn nhiều bất cập. Chẳng hạn trong phối hợp giải quyết các giao dịch của người dân, giữa chính quyền cấp huyện với tỉnh, các ban ngành ở tỉnh vẫn còn nhiêu khê, còn hiện tượng sách nhiễu, chưa đúng quy định. Chúng ta cũng chưa có quy định, chế tài mạnh đối với cán bộ - công chức sách nhiễu, gây khó cho người dân và doanh nghiệp, hoặc chưa làm tốt việc luân chuyển cán bộ - công chức khi có dư luận không tốt, tiêu cực. Nếu làm tốt các mặt hạn chế này, tôi tin công tác CCHC sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn.

alt

Bí thư Huyện ủy Thăng Bình, Phan Thăng An:

“Cần mạnh dạn phân cấp cho địa phương”

Theo tôi, tỉnh cần mạnh dạn phân cấp về cho địa phương. Vấn đề là nếu tỉnh giao thêm việc thì phải giao thêm nguồn lực (con người, kinh phí...), đi đôi với kiểm tra, không thể khoán công việc.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính; tiết kiệm cho Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; cải thiện rõ rệt mối quan hệ giữa công dân với Đảng và chính quyền... là những nét ưu việt của Chương trình tổng thể CCHC. Với Thăng Bình, thời gian qua, chúng tôi hết sức chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác CCHC trong cán bộ công chức và nhân dân; đi đôi với đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, ngành. Việc hết sức quan trọng nữa là chúng tôi công khai niêm yết các thủ tục hành chính và các chính sách mới để người dân nắm bắt, mở các đợt tuyên truyền pháp luật, mở các lớp trợ giúp pháp luật cho người nghèo. Điều thay đổi nhất trong thực hiện CCHC ở Thăng Bình là đầu tư thích đáng cho hệ thống công nghệ thông tin, phục vụ cho chế độ báo cáo, kiểm tra, lưu trữ, giảm hội họp, mời họp bằng thư điện tử. Tiếp công dân trực tiếp giúp nắm bắt nguyện vọng nhân dân và xem đây là kênh quan trọng để thúc đẩy CCHC.

Việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với công tác CCHC, tôi cho rằng nên xem đây là một kênh thông tin để tiếp tục thực hiện cải cách cho phù hợp. Chẳng hạn, mức độ quan tâm của người dân về CCHC đến đâu; họ có quan ngại khi góp ý thẳng thắn đối với biểu hiện sách nhiễu; hoặc theo thành kiến riêng nào đó. Với Thăng Bình, bước đầu chúng tôi đã tổ chức việc lấy ý kiến người dân qua cổng thông tin điện tử của huyện.

S.A
Nguồn tin: Theo Báo Quảng Nam

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006711044

Hôm nay: 1776
Hôm qua: 3606
Tháng này: 45480
Tháng trước: 150887
Năm này: 369515
Năm trước: 1008487