Chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Bình Phục giảm nghèo hiệu quả

Tác giả: Minh Tân - Thanh Đạt Ngày đăng: 18:15 | 07/04/21 Lượt xem: 199

Với phương châm “hỗ trợ những gì người nghèo cần, không cho những gì mình có”, thời gian qua Mặt trận và các hội đoàn thể xã Bình Phục (Thăng Bình) đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.


Với sự hỗ trợ của Mặt trận xã Bình Phục, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và có được chỗ ở ổn định.

     Gia đình anh Trần Thường và chị Võ Thị Thọ (thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục) thuộc diện hộ nghèo đặc biệt của xã. Vợ chồng anh chị đều bị những khuyết tật trên cơ thể. Hai con mắt của chị Thọ chỉ thấy lờ mờ, tai thì bị điếc; còn anh Thường bị hư một con mắt. Trước hoàn cảnh trên, năm 2009, Mặt trận xã đã vận động hỗ trợ cho gia đình anh gần 12 triệu đồng, anh vay thêm 8 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện (theo quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ) và được bà con hàng xóm giúp đỡ, vợ chồng anh Thường đã làm được ngôi nhà mới. Đến cuối tháng 3 năm 2012, vợ chồng anh Thường tiếp tục được Mặt trận xã hỗ trợ 15 triệu đồng, anh làm chuồng kiên cố và mua một con bò giống để nuôi. Từ con bò giống này, hiện nay trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có từ 4 đến 5 con bò; trong đó có 2 con bò giống sinh sản. Anh Trần Thường cho biết, nhờ Mặt trận xã hỗ trợ tiền làm nhà và tiền mua con bò giống về nuôi mà vợ chồng tôi mới thoát được cái nghèo, chứ trước đây khó khăn quá.
     Chuyển qua ở trong ngôi nhà mới kiên cố, thoáng mát, anh Nguyễn Thuận (thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục) rất phấn khởi. Bởi, căn nhà cũ đã xuống cấp, khó khăn trong mọi sinh hoạt, nhất là vào mùa mưa. Từ nguồn quỹ vì người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Phục đã hỗ trợ cho gia đình anh 40 triệu đồng, anh Thuận vay mượn thêm bà con hàng xóm để làm được ngôi nhà mới. Anh Nguyễn Thuận cho biết, Mặt trận xã mà không hỗ trợ thêm kinh phí thì không biết bao giờ tôi mới làm được cái nhà mới này. Bởi hoàn cảnh của anh rất khó khăn. Năm lên 6 tuổi, anh bị tai nạn phải cưa mất một chân, nhưng với tinh thần vượt khó, anh Thuận đã học nghề và mở một tiệm sửa xe tại nhà. Dù vậy, hoàn cảnh của anh Thuận vẫn rất khó khăn, chưa có nhà ở ổn định. “Hồi trước tôi sống trong cái nhà cũ và cũng là cái tiệm sửa xe nhỏ, đã xuống cấp, khi mưa gió tạt ướt hết, nằm ngủ không được. Nay được ở nhà mới, cảm thấy thoải mái, yên tâm làm ăn” – anh Thuận chia sẻ.
     Ông Trần Ngọc Nhân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Phục cho biết, ngoài các cơ chế chính sách hỗ trợ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo của cấp trên, thì hằng năm Mặt trận xã Bình Phục phối hợp với UBND xã tổ chức đêm văn nghệ để vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp vào nguồn quỹ vì người nghèo của xã. Từ đó, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo nguyện vọng của họ. “Nguồn quỹ huy động được từ năm 2013 đến nay, Mặt trận và các hội đoàn thể của xã Bình Phục đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 20 nhà đại đoàn kết; trao 23 con bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu. Qua đó, giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ gần 18% năm 2013 xuống còn 3,2% năm 2020” – ông Trần Ngọc Nhân nói.
M.T - T.Đ

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

000011523718

Hôm nay: 452
Hôm qua: 6546
Tháng này: 187109
Tháng trước: 275870
Năm này: 1100971
Năm trước: 2235546