Nhiệt liệt chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Xã Bình Sa đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Tác giả: Văn Toàn Ngày đăng: 14:38 | 09/01/21 Lượt xem: 199

Sáng ngày 9.1, UBND xã Bình Sa (huyện Thăng Bình) tổ chức Lễ công bố quyết định và đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh mộ Tiền hiền làng Tiên Châu.


Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh trao Quyết định và Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh
mộ Tiền hiền làng Tiên Châu cho xã Bình Sa

     Theo tài liệu từ gia phả của tộc Châu ( xã Bình Sa), vào khoảng đầu thế kỷ 16, tổ tiên Chu Công Đình, vị thủy tổ của tộc Châu, quê ở xã Cổ Đạm (nay là xã Cương Giáng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) được phái chỉ của triều đình đời vua Lê Thánh Tông vào Nam mở rộng bờ cõi vùng đất phương Nam, Ngài thủy tổ Châu Tộc Chu Công Đình đã đến vùng đất mới khai khẩn đất đai, quy dân lập ấp, xây dựng cơ sở và đặt tên làng là làng Tiên Châu thuộc trấn Quảng Nam, phủ Thăng Hoa (Thăng Bình ngày nay). Ngài Chu Công Đình mất được nhân dân trong làng an táng tại tổ 3 thôn Châu Khê. Lăng mộ của Ngài Châu Tiền hiền được xây dựng ở khu đất này bằng phẳng, rộng và cao. Từ khi Ngài được an táng, theo lệ làng đã qua hơn 300 năm vùng đất này chỉ được an táng và xây lăng mộ cho Ngài Tiền hiền, những người trong làng từ trần sau đó cho đến nay chỉ được an táng phần đất rất xa với lăng mộ của Ngài.
     Khu lăng Mộ của Ngài Tiền hiền Chu Công Đình được xây dựng theo lối kiến trúc văn hóa cổ, với những câu đối bằng chữ Hán. Trước ngôi mô có bức tường thành được xây dựng bề thế, uy nghiêm và cổ kính với cách bố trí các hệ thống trụ cột liên hoàn kiên cố, được trang trí bởi các đường nét hoa văn đẹp mắt. Bức tường phía trước được bố trí 6 cây trụ, trong đó 4 cây trụ được gắn 4 bông hoa sen trên đỉnh cột tượng trưng cho sự linh thiêng, cao quý. Hai bên tả hữu của bức bình phong cũng được bố trí các linh vật ngồi trấn giữ, nằm sau bức bình phong là gian hậu tẩm. Khi đi vào hậu tẩm, hai bên tả hữu có cặp câu đối chữ Hán.

Lãnh đạo huyện Thăng Bình dâng hương khu mộ


Một góc mộ Tiền hiền làng Tiên Châu

     Với những giá trị lịch sử, văn hóa của ngôi mộ, ngày 16.7.2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1903/QĐ-UBND công nhận Mộ Tiền hiền làng Tiên Châu là di tích lịch sử cấp tỉnh.
V.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000010514509

Hôm nay: 1780
Hôm qua: 3329
Tháng này: 91762
Tháng trước: 238019
Năm này: 91762
Năm trước: 2235546