NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Kiên trì mục tiêu kép: Vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực - Văn Hà Ngày đăng: 15:32 | 04/01/21 Lượt xem: 208

Trong bối cảnh gặp khó khăn, thách thức lớn, Đảng bộ, chính quyền huyện Thăng Bình đã tập trung quyết liệt chỉ đạo, đề ra các giải pháp vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng chống dịch bệnh, thiên tai. Để hiểu hơn về bức tranh phát triển kinh tế xã hội của huyện năm 2020 và những định hướng, giải pháp phát triển năm 2021, phóng viên Trung tâm văn hóa- thể thao và Truyền thanh- truyền hình đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình.


Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Võ Văn Hùng trao đổi với phóng viên Trung tâm VH-TT và TT-TH

     Phóng viên: Thưa ông, năm 2020 là năm khá đặc biệt khi mà dịch bệnh Covid-19, thiên tai liên tục diễn ra. Song hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã chuyển từ trạng thái bình thường sang phòng chống dịch bệnh, thiên tai hiệu quả. Bức tranh kinh tế - xã hội trong năm qua của địa phương như thế nào, thưa ông?
     Ông Võ Văn Hùng: Năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19, hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội ngưng trệ, gián đoạn. Tuy nhiên huyện đã tập trung quyết liệt, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng chống dịch bệnh, thiên tai. Một số chỉ tiêu, ngành cơ bản đã đạt được như văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, giảm nghèo, trường đạt chuẩn quốc gia, nông thôn mới đạt nhiều kết quả. Riêng các hoạt động thể dục thể thao, mặc dù dịch bệnh, song đã tham gia các giải tỉnh đạt thành tích cao. Ngoài ra, tính đến cuối tháng 12.2020, tổng nguồn thu do Chi Cục thế huyện quản lý đạt chỉ tiêu pháp lệnh đề ra khoảng 175/170 tỷ đồng.

     Phóng viên: Như ông đã nói ở trên, những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thăng Bình là rất đáng phấn khởi. Vậy theo ông đâu là yếu tố quan trọng để vượt qua dịch bệnh, thiên tai trong năm 2020?

Thiên tai, dịch bệnh, song hệ thống chính trị của huyện đã nhận được nhiều tấm lòng hảo tâm
của các doanh nghiệp, cá nhân.

     Ông Võ Văn Hùng: Đúng vậy, những kết quả đạt được là thành quả, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trước hết là sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương và linh hoạt của UBND huyện Thăng Bình trong việc điều hành, quản lý nhà nước từ cấp huyện đến xã, thị trấn. Ngoài ra có sự đồng lòng, góp sức của các doanh nghiệp đã tham gia vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Và điều quan trọng, đó là sự chung tay của bà con nhân dân huyện Thăng Bình. Những yếu tố trên đã làm cho bộ máy nhà nước có sự thay đổi, chuyển biến tích cực, nhiều công việc đã được giải quyết. Nhiều vụ việc kéo dài lâu nay đã được khơi thông.

     Phóng viên: Thưa ông, như chỉ tiêu đặt ra năm 2021, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 7%. So với mọi năm thấp hơn 2%. Vậy thưa ông tại sao lại thấp hơn mọi năm, trong khi đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI?
     Ông Võ Văn Hùng: Huyện Thăng Bình đã xác định, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, là năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025. Tuy vậy, huyện nhà phải nhìn nhận và dựa vào thực tế địa phương mà tính toán chỉ tiêu tăng trưởng cho phù hợp. Thứ nhất, Nghị quyết đề ra, hằng năm phải tăng từ 9-10%, nhưng năm 2021, huyện đặt chỉ tiêu tăng trưởng 7%. Huyện cho rằng đây là chỉ tiêu cao bởi vì dịch bệnh năm 2021 chắc chắn sẽ rất phức tạp và hậu quả nặng nề từ thiên tai, dịch bệnh của năm 2020 để lại. Tất cả những yếu tố này khả năng tác động rất lớn đến năm 2021. Do vậy huyện chỉ đặt chỉ tiêu 7%, năm 2020 giảm so với năm 2019 khoảng 2%. Như vậy tốc độ tăng trương kinh tế thực tế khoảng 9%. Trong đó, Huyện đã tính toán cho từng ngành. Theo đó, ngành tăng trưởng cao nhất là công nghiệp, xây dựng khoảng 8,6%. Do năm 2021, một số dự án lớn sẽ được triển khi xây dựng tại các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện. Vốn đầu tư công năm 2021 sẽ được triển khai ngay từ đầu năm. Ngành nữa là dịch vụ, trong ngành này có nhiều phân ngành nhỏ, huyện tập trung đẩy mạnh hoạt động thương mại- dịch vụ, ưu tiên du lịch ven biển. Thêm ngành nữa, đó là nông nghiệp. Ngành này các năm 2019, 2020 tăng trưởng khá cao. Mặc dù dịch bệnh, thiên tai song hiện nay đã phục hồi ở ngưỡng ổn định.

     Phóng viên: Thưa ông, hiện nay dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và cả trong nước diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình này huyện Thăng Bình đã chủ động như thế nào để phòng chống dịch tốt, nhất là thời điểm Tết Tân Sửu đang cận kề?

Năm 2020 khá đặc biệt đối với các em học sinh trên địa bàn huyện

     Ông Võ Văn Hùng: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND huyện Thăng Bình vẫn luôn kiên trì mục tiêu kép. Trước tiên phải đảm bảo an toàn tính mạng sức khỏe của người dân, khắc phục hậu quả thiên tai hồi cuối năm 2020 để ổn định đời sống nhân dân và phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện. Để đạt được mục tiêu kép, huyện Thăng Bình chỉ đạo 22 xã, thị trấn phải kích hoạt lại ngay cơ chế chống dịch, duy trì 640 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng theo phương châm “ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

     Phóng viên: Xin cảm ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đã dành cho phóng viên Trung tâm VH -TT và TT-TH huyện Thăng Bình cuộc phỏng vấn đầu năm 2021.
G.B - T.T - V.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000010491233

Hôm nay: 3103
Hôm qua: 3644
Tháng này: 68486
Tháng trước: 238019
Năm này: 68486
Năm trước: 2235546