NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Những lớp học của tình yêu thương

Tác giả: Phan Thị Hạnh Ngày đăng: 17:05 | 18/11/20 Lượt xem: 181

Nói đến thầy cô giáo, chúng ta thường nghĩ họ phải là những người đứng lớp với vốn tri thức khoa học dồi dào, kinh nghiệm sống phong phú để truyền dạy cho học trò. Thế nhưng, ở làng chài ven biển Bình Minh, Thăng Bình lại có những lớp học tình thương của những thầy cô giáo rất đặc biệt.

     Đó là lớp học của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Minh và những cán bộ hội viên Hội LHPN ở xã. Mặc dù, họ không được đào tạo chuyên ngành sư phạm nhưng bằng tâm huyết và sự đầu tư nghiên cứu đã tạo dựng được một lớp học tình thương dành cho trẻ khuyết tật tại địa phương. Lớp học tình thương – là ngôi nhà của những đứa trẻ hết sức đặc biệt, kém may mắn, bị khiếm khuyết một phần về thể chất và trí tuệ.

Ảnh: Chị Đặng Thị Mỹ Ly - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh đang dạy học cho các em

     Đồng chí Lê Văn Chính - Đội phó Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Bình Minh là người đã nghĩ ra ý tưởng rồi tham mưu các cấp lãnh đạo mở lớp học. Theo anh Chính, nhiều lần nhìn thấy các em nhỏ có hoàn cảnh đáng thương, lại phải mang trong mình những khiếm khuyết, các em không được đến trường như bạn bè cùng trang lứa khiến anh không thể kiềm lòng. Thế là, anh muốn tự mình đón nhận, dạy các em biết đọc, biết viết. Ngay sau ý tưởng đó, vào tháng 11 năm 2018, Đồn Biên phòng Bình Minh đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã thành lập lớp học tình thương.

(Ảnh:Một buổi đứng lớp của thầy Lê Văn Chính-Đội phó Đội VĐQC Đồn Biên phòng Bình Minh)

      Lớp học được tổ chức trong một căn phòng nhỏ tại Đồn Biên phòng Bình Minh vào các ngày thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần. Vì việc dạy các em kém may mắn có phần khó khăn hơn những em nhỏ bình thường nên các thầy, cô giáo chỉ nhận dạy và chăm sóc 9 em. Mỗi buổi học sẽ có từ 2-3 giáo viên là các chiến sĩ mang quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Bình Minh và cán bộ hội viên Hội phụ nữ xã nhà phụ trách. Học sinh của lớp đa số ở độ tuổi 10-11 tuổi, ngoài ra có em năm nay đã 31 tuổi nhưng thể trạng, trí lực rất kém. Do không được đào tạo nghiệp vụ sư phạm nên các chiến sĩ đồn Biên phòng Bình Minh và các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã phải học hỏi kinh nghiệm giảng dạy từ các thầy cô có chuyên môn sư phạm hay lên mạng Internet tìm kiếm thông tin dạy trẻ khuyết tật để truyền dạy cho các em.
     Mục đích của lớp học tình thương là dạy cho các em biết đọc, biết viết và xa hơn nữa là có thể tính toán, làm văn… Đây là một thử thách rất khó khăn bởi khả năng tiếp nhận của các em rất kém. Tuy nhiên, các thầy cô giáo luôn vận động bố mẹ quan tâm ôn bài cho các em sau mỗi giờ đến lớp.
     Đây không chỉ là lớp học tình thương dạy các em biết đọc viết thông thường mà còn là nơi để các em giao lưu, vui đùa, quên đi những nỗi đau về thân thể. Để duy trì lớp học, ngoài thời gian làm công tác chuyên môn, các thầy cô giáo thay nhau tranh thủ đứng lớp cầm tay, nắn từng nét chữ, con số cho các học trò rồi dạy các em ca hát, nhảy múa… Việc dạy dỗ cho các học trò bình thường đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn khi các em là những trẻ khuyết tật; hiểu được điều đó, các thầy cô giáo không ngần ngại dùng những lời hay để khen ngợi, động viên, dỗ dành các em. Từ ngày vào lớp học, nhiều em đã trở nên ngoan ngoãn, biết nghe lời bố mẹ, có tiến triển tốt về sức khỏe. Với sự nỗ lực, cố gắng của các thầy cô, sau một thời gian học tập các em đã thuộc, biết viết 24 chữ cái tiếng Việt và đọc được những con số đơn giản. Đây là niềm vui, là niềm hạnh phúc không chỉ riêng các thầy cô giáo mà của những bậc sinh thành của các em. Các thầy cô vẫn luôn quan niệm rằng: Dạy các em chủ yếu là mang đến niềm vui, sự sẻ chia chân thành để các em không cảm thấy mình bị bỏ rơi vì kém may mắn.
     Hai năm kể từ ngày thành lập, lớp học tình thương mà các chiến sĩ đồn Biên phòng Bình Minh và cán bộ hội viên Hội LHPN xã tổ chức đã đem lại niềm tin, niềm hi vọng vào cuộc đời cho những trẻ em khiếm khuyết, giúp các em hòa nhập cuộc sống. Ở lớp học này, chúng ta thấu cảm được tình yêu thương bao la, chân thành mà các thầy, cô giáo dành cho những học trò bất hạnh. Mong rằng, lớp học tình thương này luôn nhận được sự chung tay hưởng ứng của mọi người nhằm nhân rộng mô hình lớp học tình thương ra nhiều địa phương để nhiều trẻ em kém may mắn có cơ hội được đến lớp, phát triển, vượt qua nỗi đau bệnh tật.
     Một mùa Hiến chương Nhà giáo nữa lại sắp về, cái ngày để nhắc nhỡ bao thế hệ học trò ghi nhớ công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo, là dịp để lớp lớp học trò ghi nhớ sâu sắc những người chèo lái con thuyền tri thức. Và cũng là ngày để chúng ta thêm trân trọng những “thầy cô giáo đặc biệt” – những chiến sĩ mang quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Bình Minh, những cán bộ Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Bởi họ là những thầy giáo, cô giáo dù không được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, dù mang trong mình những bệnh tật nhưng bằng tình thương yêu, tâm huyết, bằng niềm tin và nghị lực của mình đã mở những lớp học tình thương nhằm truyền dạy cho những trẻ em nghèo, những trẻ em khuyết tật có được những con chữ làm hành trang bước vào đời – đó là những tấm gương sáng, là những bông hoa làm theo Bác thật đáng trân trọng./.
P.T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

000010155258

Hôm nay: 3601
Hôm qua: 10987
Tháng này: 89180
Tháng trước: 159763
Năm này: 1968057
Năm trước: 1845672