NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Nếp sống văn hóa ở Bình Chánh

Tác giả: Văn Toàn - Minh Tân Ngày đăng: 10:45 | 21/10/20 Lượt xem: 234

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại xã Bình Chánh những năm qua đã có sức lan tỏa tích cực. Người dân nơi đây không chỉ đoàn kết xây dựng nông thôn mới mà ở đó, nếp sống văn hóa, văn minh đã hình thành từ cách nghĩ, lối sống.

     Để có được tuyến đường khang trang nối từ tuyến đường ĐH4 đến các khu dân cư trong thôn, người dân thôn Tú Trà đã hiến hàng trăm mét vuông đất và ngày công lao động để đóng góp cùng Nhà nước xây dựng. Ông Phan Công Châu ở thôn Tú Trà cho hay, ngoài việc tuyên truyền vận động của chính quyền địa phương, thì cách nghĩ của ông và người dân nơi đây về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa đã thay đổi. Bởi người dân dần nhận thức được, người dân chính là chủ thể xây dựng và hưởng lợi từ chương trình.
     “Đường sá giao thông thuận lợi sẽ giúp bà con nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế, hơn nữa cũng tạo cảnh quang sạch đẹp, khang trang đường làng, ngõ xóm, do đó người dân ở đây rất phấn khởi” – ông Phan Công Châu phấn khởi chia sẻ.

Việc xây dựng bê tông nông thôn được người dân hưởng ứng tích cực.
     Tú Trà là thôn được xã Bình Chánh chọn để triển khai xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay thôn đã đạt 10/10 tiêu chí. Điểm nhấn ở thôn này đó là hầu như mọi phong trào khi phát động người dân đều hưởng ứng nhiệt tình, mọi chỉ tiêu vận động người dân đều đóng góp đầy đủ. Ông Lê Đức Thắng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tú Trà cho biết, toàn thôn có gần 500 hộ thì có đến hơn 97% gia đình đạt gia đình văn hóa. Hiện nay nhận thức về nếp sống văn hóa của người dân đã thay đổi. Trong các khoản thu phục vụ cộng đồng người dân đều đóng góp đầy đủ, đặc biệt là phí vệ sinh môi trường.
     “Với sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại địa phương ngày càng lan tỏa, dần hình thành trong nếp sống người dân. Nhờ vậy 12 năm liên tục thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa” - Ông Lê Đức Thắng cho biết thêm.

Diện mạo nông thôn Bình Chánh ngày càng khởi sắc.
     Theo ông Lê Văn Thạnh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Chánh, không chỉ ở Tú Trà mà tại các thôn trên toàn xã, tùy thuộc vào điều kiện thực tế đã có những cách làm khác nhau để xây dựng nông thôn mới, phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
     “Địa phương đã kết hợp hài hòa giữa việc triển khai các mô hình kinh tế hiệu quả đi đôi với xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở; đồng thời lồng ghép các phong trào tổ chức vận động đến từng khu dân cư. Đến nay, toàn xã có 4/4 thôn đạt thôn văn hóa; 22/22 tộc đạt tộc văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa trên 95%” – Ông Lê Văn Thạnh nói.
     Ông Phạm Hồng Việt – Bí thư Đảng ủy xã Bình Chánh nhấn mạnh, xác định rõ những vẫn hội và thách thức trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ xã Bình Chánh đề ra 05 chỉ tiêu, cùng với đó là 4 nhóm giải pháp để phấn đấu đến năm 2025, tổng giá trị ngành kinh tế đạt 300 tỷ đồng, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm của Bình Chánh từ 8- 9%, thu nhập thực tế bình quân đầu người năm 2025 đạt trên 60 triệu đồng/người/năm và trở thành xã kiểu mẫu vào năm 2025. Đi đôi với phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, thì công tác phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phải được thực hiện thường xuyên ở từng khu dân cư. Trong đó, phải nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ đảng viên.
     Năm 2016, Bình Chánh được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đây, địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Về Bình Chánh hôm nay, không khó để chứng kiến sự thay đổi diện mạo nông thôn, bắt gặp tư duy mới của người dân nơi đây trong làm ăn phát triển kinh tế, hay đơn giản là cảm nhận về ý thức của người dân trong xây dựng đời sống văn hóa./.
V.T - M.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000010216841

Hôm nay: 7793
Hôm qua: 9268
Tháng này: 32113
Tháng trước: 118650
Năm này: 2029640
Năm trước: 1845672