NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG NAM LẦN THỨ XXII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp

Tác giả: Giang Biên - Huỳnh Hải Ngày đăng: 16:57 | 17/09/20 Lượt xem: 182

Khoảng 3 năm nay, tranh thủ nguồn khuyến công của tỉnh và nguồn khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ huyện, Hội LHPN huyện Thăng Bình đã hỗ trợ, tiếp sức cho nhiều hội viên phụ nữ khởi nghiệp thành công. Từ đó, nhiều sản phẩm do phụ nữ khởi nghiệp đã được người tiêu dùng đón nhận.


Máy móc để làm tinh bột khoai lang của chị Hoàng Thị Tính
     Chị Hoàng Thị Tính (thôn Tây Giang xã Bình Sa) vốn kinh doanh củ khoai lang tươi lâu nay. Tuy nhiên nhược điểm lớn của loại củ có nhiều dinh dưỡng này, đó là thời gian bảo quản rất ít, trong khi cao điểm thu hoạch chỉ từ tháng 3 đến tháng 7 trong năm. Xuất phát từ điều này, chị Hoàng Thị Tính đã nghĩ ngay đến việc sơ chế thành tinh bột để sử dụng lâu hơn. Đầu năm 2020, chị Tính đầu tư hơn 300 triệu đồng để mua máy hấp, máy rây bột mịn để sơ chế, chế biến thành tinh bột. Sau khi đầu tư toàn bộ hệ thống máy móc, hiện cơ sở của chị Hoàng Thị Tính có thể nâng công suất 100 tấn sản phẩm/năm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Chị Hoàng Thị Tính cho hay: Hiện hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến, phù hợp với sản xuất theo hướng công nghiệp, thay thế làm thủ công vừa qua. Trong khi đó, hệ thống máy này thân thiện với môi trường, an toàn cho người tham gia sản xuất, giá thành và công lao động giảm nhiều hơn so với làm thủ công, truyền thống. “Sản phẩm tinh bột khoai lang tím thì có màu sắc rất bắt mắt, phù hợp để làm thức ăn trẻ em. Ngoài ra, tinh bột khoai lang tím làm để tạo màu cho trà sữa, làm bánh các loại”- Chị Tính nói thêm.
     Trong quá trình đầu tư, chị Hoàng Thị Tính đã nhận được mức hỗ trợ 125 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công năm 2020 của UBND tỉnh. Theo đó, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, Hội LHPN huyện và UBND xã Bình Sa cũng vừa tiến hành nghiệm thu, đánh giá.
     Ông Trương Công Thuận - Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho hay: Toàn huyện Thăng Bình có 1.253ha trồng cây khoai lang với sản lượng thu được 10.376 tấn/năm, trong đó xã Bình Sa có diện tích 100ha. Vì vậy đây cũng là điều kiện thuận lợi để cơ sở chế biến tinh bột khoai lang tím của chị Hoàng Thị Tính (thôn Tây Giang xã Bình Sa) thu mua, bao tiêu sản phẩm và nâng cao giá trị của củ khoai lang huyện Thăng Bình.
     Theo bà Phan Thị Thùy Trang - Chủ tịch Hội LHPN huyện Thăng Bình, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là một trong những hoạt động được Hội chú trọng triển khai thời gian vừa qua. Từ năm 2018 đến nay, Hội LHPN huyện đã phát động Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong phụ nữ để chọn ra những sản phẩm phù hợp, khả thi nhất để trao giải. Không dừng lại ở đây, bước tiếp theo của Hội LHPN huyện, đó là khảo sát, đánh giá và tìm hiểu nhu cầu thực tế của hội viên phụ nữ, sau đó Hội LHPN huyện làm tờ trình, đề nghị với UBND huyện và Phòng kinh tế- hạ tầng huyện hỗ trợ thông qua nguồn vốn khuyến công tỉnh và nguồn khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ huyện để hỗ trợ tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp. Bà Phan Thị Thùy Trang cho hay: Trong 3 năm, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Phòng kinh tế- hạ tầng huyện tiến hành nghiệm thu, hỗ trợ cho 6 sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp với tổng trị giá gần 400 triệu đồng. Riêng năm 2020 này, Hội LHPN huyện tiến hành hỗ trợ các sản phẩm do phụ nữ khởi nghiệp gồm tinh bột khoai lang tím của chị Hoàng Thị Tính xã Bình Sa (125 triệu đồng), bánh bao khoai lang của chị Trịnh Thị Nở xã Bình Triều (75 triệu) và sản phẩm mỹ nghệ thạch cao của chị Ngô Thị Hương xã Bình Trị (60 triệu).
G.B - H.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

000010037514

Hôm nay: 2429
Hôm qua: 4485
Tháng này: 131199
Tháng trước: 221278
Năm này: 1850313
Năm trước: 1845672