NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Covid-19

UBND huyện Thăng Bình ban hành kế hoạch Ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn huyện

Tác giả: Hoàng Anh Ngày đăng: 20:03 | 12/02/20 Lượt xem: 474

UBND huyện Thăng Bình vừa ban hành kế hoạch Ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn huyện.

     Theo đó, trước diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên thế giới và trong nước; Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống do: Việt Nam có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương thường xuyên với Trung Quốc; Nguy cơ bệnh có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng có dịch, trong thời điểm tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia; Hiện nay với điều kiện khí hậu mùa Đông Xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển; Bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập trường hợp bệnh, phòng chống lây truyền tại cộng đồng.
     Huyện Thăng Bình có đủ các yếu tố như trên. Do vậy nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona xâm nhập, lây lan vào huyện là rất cao. Mục tiêu của huyện đặt ra là: Phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và tử vong.
     Để thực hiện mục tiêu trên, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV từ huyện đến xã, do đ/c Chủ tịch UBND làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo; chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại các địa phương, đơn vị. Xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh cho thành viên Ban Chỉ đạo các cấp và các thành viên tham gia phòng, chống dịch, bệnh trên địa bàn huyện. Công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, chỉ đạo kịp thời để tiếp nhận, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống. Phòng Y tế tổ chức thường trực phòng chống dịch bệnh 24/24 giờ để kịp thời cập nhật thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh, tham mưu các văn bản chỉ đạo; thực hiện quy chế người phát ngôn về tình hình dịch bệnh. Báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện các chỉ đạo, điều hành của cơ quan cấp trên. Tổ chức các đoàn kiểm tra các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao, chỉ đao tổ chức tiêu độc, khử trùng các cơ sở sản xuất, trường học, khu vực đông dân cư…, hướng dẫn công tác giám sát dịch bệnh, sẵn sàng thu dung, điều trị, xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra; đánh giá kết quả triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện. Tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình người nước ngoài đang cư trú, du lịch, làm việc, … trên địa bàn huyện. Đề xuất Sở Y tế, Bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị y tế khi cần thiết. Thường xuyên đánh giá hiệu quả các biện pháp đáp ứng để điều chỉnh kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế. Tổ chức thực hiện các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh nguy hiểm theo Nghị định 71/2002/NĐ-CP ngày 23/7/2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp trong trường hợp có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm.
     Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người dân không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng như áp dụng các biện pháp bảo vệ, tăng cường vệ sinh cá nhân, hạn chế đến vùng có dịch. Tuyên truyền đến các đối tượng nguy cơ lây nhiễm từ khách nhập cảnh, người nước ngoài vào Thăng Bình hay người dân huyện Thăng Bình đi đến những vùng đang có dịch bệnh. Huy động các ban, ngành, đoàn thể huyện cùng tham gia công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh. Cập nhật các thông điệp truyền thông, các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch để phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, Cổng Thông tin điện tử huyện, ban ngành, đoàn thể huyện. Thực hiện tốt quản lý tin đồn liên quan đến tình hình dịch bệnh để xử lý kịp thời, chính xác, định hướng dư luận về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống. Phổ biến các biện pháp phòng chống thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động phòng chống, biết cách tự bảo vệ, tăng cường vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng, hạn chế đi lại đến vùng có ổ dịch. Tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp (tờ rơi, tranh ảnh, phương tiện thông tin đại chúng) cho người dân và đối tượng nguy cơ cao. Trung tâm VH-TT & TT-TH phối hợp với các đơn vị, địa phương xây dựng các phóng sự, tin bài về tình hình dịch bệnh, các biện pháp, hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện.
     Thực hiện quy trình giám sát, xử lý và phòng, chống dịch bệnh do nCoV theo Quyết định số 181/QĐ-BYT, ngày 21/01/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời quy trình giám sát, xử lý và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV”. Tăng cường giám sát, gửi mẫu xét nghiệm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan; tăng cường giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên, không để lan rộng. Tăng cường giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám chữa bệnh, ở cộng đồng, đặc biệt các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút (SVP) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Thực hiện cách ly, theo dõi tình hình sức khỏe các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan trong vòng 14 ngày theo quy định. Thực hiện điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm những người nghi ngờ viêm phổi nặng do vi rút, đặc biệt có yếu tố dịch tễ như đi từ vùng dịch về hoặc có tiền sử tiếp xúc với người bị bệnh; bảo quản và vận chuyển mẫu về Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm xác định nguyên nhân. Lập danh sách những người đi, đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch nhập cảnh vào địa bàn huyện để có kế hoạch theo dõi sức khỏe theo quy định. Thành lập các Đội đáp ứng nhanh theo quy định của Bộ Y tế để triển khai kịp thời các hoạt động đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tại huyện. Tổ chức tập huấn nội dung các tài liệu chuyên môn hướng dẫn của Bộ Y tế về bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virút Corona cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại các tuyến trên địa bàn huyện. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, tổ chức đánh giá nguy cơ để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp. Thực hiện nghiêm túc quy chế thông tin báo cáo, khai báo bệnh, bệnh dịch theo quy định của Bộ Y tế.
     Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu, khu vực cách ly, giường bệnh; tổ chức tốt việc thu dung, cách ly và điều trị cho người bệnh. Tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh: phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV trong các cơ sở khám, chữa bệnh theo 3 khu vực: Khu người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chuẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện. Chuẩn bị sẵn sàng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực bệnh viện, bổ sung kế hoạch thu dung, điều trị để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng. Bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị. Khi nghi ngờ ca bệnh cần chuyển đến cách ly, điều trị tại 02 Bệnh viện được phân công. Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với nCoV sẽ chuyển người bệnh đến tuyến trên (Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam) để được điều trị. Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại đơn vị. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho cán bộ y tế trực tiếp điều tra dịch tễ, lấy mẫu và vận chuyển bệnh phẩm, xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và những người liên quan khác, không để lây nhiễm bệnh cho cán bộ y tế. Tổ chức thường trực cấp cứu, sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm phổi nặng, lưu ý khai thác tiền sử các bệnh nhân đi về từ những khu vực đang ghi nhận các trường hợp bệnh do nCoV. Phối hợp với các đơn vị dự phòng thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân nặng, tử vong nghi do viêm phổi nặng chưa rõ nguyên nhân, gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định. Thành lập 01 Đội điều trị cơ động sẵn sàng phản ứng nhanh khi có yêu cầu. Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện đa khoa Thăng Hoa xây dựng phương án sẵn sàng tham gia mở rộng khả năng thu dung, điều trị khi cần thiết. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn có liên quan của Sở Y tế để kịp thời chia sẻ thông tin, tham vấn về dịch tễ của bệnh, hoạt động giám sát, phương pháp phát hiện, chẩn đoán, biện pháp xử lý ổ dịch, dịch, điều trị bệnh nhân, cách ly và phòng, chống dịch bệnh phù hợp.
     Thực hiện rà soát, chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, thuốc điều trị, thuốc kháng vi rút, vật tự sẵn sàng phục vụ công tác giám sát, xử lý ổ dịch, thu dung, cấp cứu, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân và cho các đội đáp ứng nhanh, đội điều trị cơ động sẵn sàng, các lực lượng tham gia phòng chống dịch tại huyện. Căn cứ vào tình hình dịch, chuẩn bị bổ sung kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng. Huy động nguồn nhân lực, vật lực (trang thiết bị, thuốc, vật tư…) cho các đơn vị điều trị bệnh nhân theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ đạo tại chỗ, con người tại chỗ, thuốc men tại chỗ và phương tiện tại chỗ. Đề xuất hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, nhân lực từ tỉnh khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho các cán bộ thường trực phòng chống dịch theo quy định.
     Tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền cho người dân biết về tình hình dịch bệnh và chủ động tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV trên địa bàn; phối hợp tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh vào huyện. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Sở Y tế để tham vấn chuyên môn, đề xuất hỗ trợ trong xử lý các cấp độ dịch bệnh.
     Tại kế hoạch này, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu, yêu cầu đã đề ra.
H.A

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00009576220

Hôm nay: 2278
Hôm qua: 4738
Tháng này: 52033
Tháng trước: 268698
Năm này: 1389019
Năm trước: 1845672