NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Covid-19

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân kiểm tra công tác chống dịch nCoV tại Thăng Bình

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 11:40 | 12/02/20 Lượt xem: 626

Chiều ngày 11.2, tại Vinpearl Nam Hội An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cùng các ngành liên quan của tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Thăng Bình và Khu du lịch. Trước khi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra một số điểm vui chơi, khu vực đón khách của Khu du lịch, đặc biệt đoàn công tác khi qua các khu vực kiểm tra phải tiến hành quy trình sát khuẩn.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại khu vực đón khách của Vinpearl Nam Hội An
     Theo báo cáo của Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An, thời gian qua ngay khi có thông tin về dịch bệnh nCoV, lãnh đạo Khu du lịch đã quán triệt, tập huấn cho toàn cán bộ, nhân viên, người lao động và khách đến thăm quan, lưu trú bằng mọi hình thức và tiến hành đo thân nhiệt. Đối với các khu vực công cộng và khu vực vệ sinh tại Khu du lịch được bố trí nước sát khuẩn. Đặc biệt khi khách hàng đến tham quan, lưu trú bắt buộc phải thực hiện việc khai báo y tế. Ngoài ra, Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An còn bố trí nhân viên y tế để xử lý các bước theo quy trình đối với khách tham quan, hoặc cán bộ, nhân viên có những biểu hiện liên quan đến dịch bệnh nCoV. Khách lưu trú, nhân viên Khu du lịch khuyến khích mở các cửa phòng thông thoáng. Đối với khách khai báo đi từ vùng dịch, nhân viên Khu du lịch báo với cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Đoàn công tác của tỉnh, huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh nCoV tại Vinpearl Nam Hội An
     Về công tác phòng chống dịch bệnh nCoV, huyện Thăng Bình đã tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội tập trung đông người. Từ huyện đến 22 xã, thị trấn, Phòng GD và ĐT huyện, Trung tâm y tế huyện đã thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Phòng Văn hóa - Thông tin huyện và Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình tăng cường tuyên truyền về dịch bệnh nCoV trên hệ thống phát thanh, dấu hiệu nhận biết, cách phòng bệnh, cập nhật số liệu người mắc, số ca điều trị xuất viện. Phòng GD-ĐT huyện chỉ đạo các trường hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, giữ vệ sinh cá nhân, tổ chức ra quân dọn vệ sinh, tẩy trùng trường lớp và thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ; đồng thời phối hợp với Trạm y tế xã, thị trấn tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường. Trong thời gian học sinh nghỉ học từ ngày 10 đến 16.2, huyện Thăng Bình đã chỉ đạo Phòng GĐ và ĐT huyện quản lý học sinh tại nhà, tránh tụ tập động người, tránh xảy ra tai nạn thương tích đáng tiếc. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, Đội quản lý thị trường số 4 đã theo dõi, giám sát các hiệu thuốc, cơ sở y tế để xử lý các trường hợp ghim hàng hoặc không niêm yết giá. Đến nay không phát hiện cơ sở nào vi phạm. Ngoài ra, người dân toàn huyện cũng đã chủ động thông tin đến cơ quan chức năng đối với các trường hợp người nước ngoài cư trú trên địa bàn. Đối với 32 người nước ngoài đang làm việc và cư trú trên địa bàn, các ngành chức năng của huyện đang giám sát chặt chẽ.
     Trước đó, đoàn công tác của tỉnh do ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã làm việc với Trung tâm y tế huyện và trường TH Nguyễn Văn Cừ. Trung tâm y tế được huyện Thăng Bình chọn là một trong 2 khu vực cách ly khi có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV. Trung tâm y tế chọn khu vực khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Truyền nhiễm để làm khu vực cách ly.
     Đối với trường TH Nguyễn Văn Cừ có 3 phân hiệu. Hiện toàn trường có 749 học sinh ở 27 lớp, 41 cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động. Từ ngày 10.2 đến ngày 16.2, trường Nguyễn Văn Cừ cho học sinh nghỉ học. Sau khi học sinh nghỉ học trường đã tổ chức cho giáo viên, người lao động dọn vệ sinh các lớp, tiến hành phun tiêu độc khử trùng môi trường. Ngoài ra trước đó trường đã hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng, treo băng rôn khẩu hiệu trực quan tại các khu vực trong trường.Trong thời gian học sinh nghỉ học, giáo viên trường đã liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để giám sát học sinh, không để tại nạn thương tích đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra, nhà trường cũng đã giám sát, liên hệ trực tiếp với những học sinh có phụ huynh làm việc, tiếp xúc với người nước ngoài tại Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An. Trường cũng đã báo cáo kịp thời các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho cho phòng GD và ĐT huyện.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc tại trường TH Nguyễn Văn Cừ xã Bình Minh
     Tại buổi làm việc với huyện Thăng Bình và Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An, một số ngành liên quan của tỉnh đã đóng góp một số ý kiến. Đối Khu du lịch Vinpearl cần xây dựng phương án diễn tập khi có người từ vùng dịch vào tham quan, bố trí khu vực cách ly, nhân viên y tế phục vụ. Đối với khu vực cách ly tại Trung tâm y tế huyện chưa đảm bảo, nếu có trường hợp mắc bệnh cách ly tại đây thì nguy cơ lây chéo rất cao. Huyện Thăng Bình nên phối hợp tốt trong công tác xử lý thông tin, nhất là vừa qua, báo Tuổi trẻ, pháp luật và thủ đô đăng không đúng sự thật tại Công ty TNHH Domex Quảng Nam thuộc Cụm công nghiệp Hà Lam- Chợ Được.

Quang cảnh buổi làm việc
     Huyện Thăng Bình nên tăng cường diễn tập, ứng phó tại các điểm du lịch, khu di tích lịch sử. Tiếp tục vệ sinh, khử trùng môi trường để đón học sinh trở lại trường học. Tận dụng tối đa hệ thống truyền thanh cơ sở để tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch nCoV. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để xử lý nhanh, kịp thời những thông tin không chính thống trên mạng xã hội. Đối với việc phát ngôn, phải quán triệt chặt chẽ người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn để thông tin thống nhất, đồng bộ. Kết luận tại buổi kiểm tra, ông Trần Văn Tân- Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh nCoV của huyện Thăng Bình, trường TH Nguyễn Văn Cừ, Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An. Riêng đối với Trung tâm y tế huyện, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, khu vực cách ly tại Trung tâm không đảm bảo. Ngay sau cuộc họp này, Trung tâm phải thực hiện thêm 1 số bước theo quy định để đảm bảo khu cách ly khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đối với khu vực huyện Thăng Bình, khi có trường hợp nghi mắc bệnh nCoV sẽ tiến hành điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam vì đã bố trí theo tuyến. Tuy nhiên nếu nhiều người cùng mắc bệnh, Trung tâm y tế huyện phải thực hiện điều trị theo phương châm “4 tại chỗ”. Đối với Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An, thời gian qua đã thực hiện tốt các bước trong công tác phòng, chống dịch bệnh thì nay tiếp tục. Tổ chức đón khách du lịch bình thương, không phân biệt, kỳ thị đối với khách nước ngoài. Đối với khách Trung Quốc phải thực hiện nghiêm quy trình cách ly, đưa ngay đến cơ sở y tế. Thời gian đến, huyện Thăng Bình chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục thông tin tuyên truyền cho người dân liên quan đến dịch bệnh. Ngành y tế huyện bám sát chỉ đạo của huyện Thăng Bình để triển khai phòng chống dịch bệnh. Đối với người lao động nước ngoài đang làm việc, cư trú tại Thăng Bình phải được quản lý chặt chẽ, đảm bảo. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác chống dịch nhưng không quá hoang mang, lo sợ.
G.B - T.T

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00009595631

Hôm nay: 1143
Hôm qua: 5246
Tháng này: 71444
Tháng trước: 268698
Năm này: 1408430
Năm trước: 1845672