NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Thăng Bình đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương

Tác giả: Văn Toàn - Văn Hà Ngày đăng: 18:28 | 07/12/19 Lượt xem: 553

Sáng 7.12, Uỷ ban nhân dân huyện Thăng Bình long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương. Tham dự Lễ đón nhận, có ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Về phía tỉnh Quảng Nam, tham dự lễ có đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Văn Tân – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các nhà nghiên cứu về văn hóa Chăm; đại diện các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở và đông đảo người dân thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình.


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng
trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương cho huyện Thăng Bình.
     Di tích Phật viện Đồng Dương được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt vào ngày 22.12.2016. Hiện nay, di tích tọa lạc tại thôn Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình). Đỉnh cao nghệ thuật điêu khắc của Phật viện là tương Bồ tát Tara, làm bằng đồng thau được người dân làng Đồng Dương tìm thấy vào năm 1978, hiện bảo vật này đang được lưu giữ tại Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Theo đánh giá của giới khảo cổ học, đây là khu kinh đô còn đầy đủ các di tích kiến trúc chức năng trong số các dấu tích kinh đô của Vương quốc cổ Chămpa. Phần bí mật còn lại của vương quốc hơn 1.000 năm tuổi vẫn còn nằm đâu đó trong những vùng đồi trung du dọc theo sông Ly Ly ra cửa Đại - Hội An và dọc theo suối Ngọc Khô ra tận bãi Bàn Than - Núi Thành đang còn chờ được khám phá, gìn giữ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu tại buổi lễ.
     Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, thông qua những cổ vật còn lại của Phật viện Đồng Dương đã phản ánh nghệ thuật độc đáo của điêu khắc Chăm. Dưới góc độ tôn giáo, Phật viện Đồng Dương là một trong những trung tâm Phật giáo đặc sắc bậc nhất không chỉ của Vương Quốc Chăm Pa mà cả khu vực Đông Nam Á đương thời. Mặc dù Phật viện đã không còn nguyên vẹn do yếu tố thiên nhiên, chiến tranh tàn phá nhưng “phong cách Đồng Dương” đã để lại những nét đẹp xuyên thời gian về giá trị lịch sử, tôn giáo. Việc công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt sẽ mở ra cơ hội cho việc khảo cổ, phát huy, lan tỏa giá trị của di tích, tạo điểm nhấn trong việc liên kết các di tích văn hóa, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến.
     Dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao Quyết định chủ trương đầu tư Khu du lịch lưu trú, trải nghiệm tại thôn Đồng Dương cho Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Quang Anh. Thể theo nguyện vọng của người dân thôn Đồng Dương, Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Quang Anh đã hỗ trợ 500 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn Đồng Dương./.
V.T - V.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00009596178

Hôm nay: 1690
Hôm qua: 5246
Tháng này: 71991
Tháng trước: 268698
Năm này: 1408977
Năm trước: 1845672