NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Thị trấn Hà Lam đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Văn Thánh Thăng Bình

Tác giả: Đào Võ Ngày đăng: 10:42 | 14/04/19 Lượt xem: 317

Sáng ngày 14/4/2019, thị trấn Hà Lam tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích cấp tỉnh Văn thánh Thăng Bình. Đến dự có đ/c Trần Văn Dũng – Phó Trưởng phòng nghiệp vụ Quản lý văn hóa – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam.


Quang cảnh buổi Lễ
     Qua nghiên cứu lịch sử và gia phả của các dòng họ cho thấy, những cư dân người Việt đầu tiên đến định cư trên mảnh đất Hà Lam này từ đầu thế kỷ XV, dưới thời nhà Hồ; được đẩy mạnh sau cuộc nam chinh của vua Lê Thánh Tông (1471) và quá trình mở mang bờ cõi thời các Chúa Nguyên, cuối thế kỷ XVI. Các tiền nhân, sau khi hoàn thành việc bình định vùng đất mới, nhận sắc chỉ của vua, chúa đã tiến hành việc quy dân, khẩn hoang, đã cùng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, lập nên những xóm thôn làng trù phú của Hà Lam.
     Hơn 600 năm hình thành và phát triển, nhân dân làng Hà Lam đã kiên trì vượt qua muôn ngàn gian khổ, khó khăn vừa đấu tranh với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, vừa chiến đấu kiên cường chống thực dân, đế quốc xâm lược để tồn tại và phát triển. Các cộng đồng dân cư luôn kề vai sát cánh, đồng tâm hiệp lược, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
     Văn Thánh Thăng Bình được xây dựng dưới thời Tự Đức, do cụ Nguyễn Tạo, người làng Hà Lam đề xuất và thân sĩ trong huyện đi khuyến dân quyên cúng nhượng đất công và góp nhiều công sức dựng lên. Đến năm 1856, đã hoàn thành khu Chánh điện và nhà Tả vu – Hữu vu. Trong các năm 1860, 1865 và 1883, các cụ Nguyễn Đạo, Nguyễn Trường (thân sinh Tiểu La – Nguyễn Thành), Nguyễn Tạo (con trưởng cụ Nguyễn Đạo) tiếp tục bỏ tiền hoặc đúng ra quyên góp công, góp của cải để xây dựng, trùng tu và hoàn thiện công trình Văn Thánh, tạo thành quần thể hoàn chỉnh gồm khu miếu thờ, khu nhà học và cổng tam quan,...
     Do nạn binh đao vào năm 1886 làm cho Văn Thánh bị hư hại. Các cụ Nguyễn Tạo, Nguyễn Hữu Quang đã đứng ra kêu gọi thân hào quyên góp tiền để tu sửa. Đến lần tu sửa năm 1895, 6 tấm bia đá ghi danh những người đỗ đạt được thực hiện và trong lần tu sửa năm 1906, dựng thêm 3 tấm bia đá nữa. Tiếc rằng, trải qua các cuộc chiến tranh, Văn Thánh Thăng Bình xưa đã bị tàn phá, không còn dấu tích.
     Trải qua 123 năm, tính từ triều vua Gia Long thứ 12 (1813), cho đến khi chấm dứt việc thi cử khoa bảng dưới triều Nguyễn (1919) và cả khoa thi Tân học năm Bình Tý (1936), Thăng Bình ghi nhận có 164 vị khoa bảng gồm 1 tiến sỹ, 3 phó bảng, 31 cử nhân, 129 tú tài; trong đó mảnh đất Hà Lam đã đóng góp 1 phó bảng, 5 cử nhân và 14 tú tài.
     Văn Thánh huyện Lễ Dương xưa (nay là huyện Thăng Bình) tại Hà Lam, ngoài ý nghĩa tôn vinh đạo lý theo học thuyết Nho giáo, Văn Thánh đồng đồng thời đề cao sự học, nêu gương hiếu học của người dân trên quê hương Thăng Bình. Với những ý nghĩa và giá trị đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã xếp hạng di tích Văn Thánh Thăng Bình là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây chính là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Hà Lam quyết tâm hơn nữa, tiếp tục phấn đấu xây dựng Hà Lam ngày càng phát triển.
     Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Văn Thức - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Hà Lam, bà con nhân dân tiền hiền Hà Lam đã có công bảo vệ, quản lý các văn bia di tích Văn Thánh; tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Hà Lam luôn hướng về cội nguồn, tiếp tục tôn tạo, quản lý các di tích trên địa bàn thị trấn Hà Lam: di tích mộ Hà Đình Nguyễn Thuật, di tích Nhà thờ tộc Nguyễn Đức, Văn Thánh Thăng Bình.

Đ/c Trần Văn Thức – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện trao Quyết định và Bằng xếp hạng
di tích lịch sử cấp tỉnh Văn Thánh Thăng Bình cho lãnh đạo thị trấn Hà Lam

     * Trước đó, thị trấn Hà Lam long trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019
      Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, thời đại của 18 đời vua Hùng là thời đại mở đầu rực rỡ với việc cha ông ta đã kiên cường, dũng cảm, khai sơn, phá thạch cùng nhau gây dựng nên bờ cõi, non sông đất nước, lập nên quốc gia độc lập, có chủ quyền đầu tiên của người Việt.
     Ngược dòng lịch sử, ngày giỗ tổ Hùng Vương bắt đầu được tổ chức từ thời Lê do vua Lê Thánh Tông lập ra. Đây là kết quả của việc đất nước hưng thịnh sau 1 thời gian dài dưới triều Lê và việc truyền thuyết về Hùng Vương tồn tại khá dài trong dân gian đã được ghi vào sử sách. Vua Lê Thánh Tông đã lấy 1 ngày để tưởng nhớ đến Quốc tổ xa xưa của nước Việt, đồng thời nâng cao hơn nữa niềm tự hào dân tộc.
     Giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành tình cảm thiêng liêng sâu đậm trong tâm trí của nhân dân ta. Giỗ Tổ cũng trở thành biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng sâu sắc và độc đáo của dân tộc Việt Nam, thể hiện niềm tự hào, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân và truyền thống uống nước nhớ nguồn, góp phần làm nên sức mạnh dân tộc trong tiến trình dựng nước và giữ nước. Những bài học quý báu của tổ tiên, của thời đại các Vua Hùng cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là bài học toàn dân đoàn kết, cả nước một lòng cùng nhau xây dựng xã hội bình đẳng, bác ái, nghĩa đồng bào trong sáng, thiêng liêng, sống thủy chung thân ái, cần cù, thông minh sáng tạo và kiên cường đấu tranh chinh phục thiên nhiên, tự lực tự cường và tự tôn dân tộc mạnh mẽ. Đó cũng chính là bài học: dựng nước phải đi đôi với giữ nước, khi có họa ngoại xâm thì cả nước cùng đánh giặc; là bài học kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa, lối sống, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam... Những điều đó đã tạo nên giá trị văn hóa mới trên cơ sở phát huy bản sắc tốt đẹp của dân tộc, đồng thời kết hợp với tinh hoa của thời đại.
     Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Quang cảnh buổi Lễ


Dâng lễ vật cúng vua Hùng


Nghi thức Giỗ tổ Hùng Vương


Lễ dâng hương
Đ.V

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00007039403

Hôm nay: 343
Hôm qua: 3176
Tháng này: 122021
Tháng trước: 178175
Năm này: 697874
Năm trước: 1008487