NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Huy động nguồn lực thực hiện chính sách an sinh xã hội

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 10:39 | 24/01/19 Lượt xem: 353

Thời gian qua, các chính sách đảm bảo an sinh xã hội luôn được các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình quan tâm thực hiện; xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và những mô hình hiệu quả triển khai tới cơ sở, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong huyện cũng góp phần huy động mọi nguồn lực cho an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân.

     Trong những năm qua, hoạt động chăm lo cho người nghèo đã trở thành hoạt động thường niên của huyện với mục tiêu là hỗ trợ, cứu trợ cho các đối tượng yếu thế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo”, hằng năm, Ủy ban MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, triển khai chương trình an sinh xã hội và công tác cứu trợ trong năm. Hình thức vận động Quỹ “Vì người nghèo” cũng được triển khai đồng bộ xuống các địa bàn dân cư. Tùy điều kiện cụ thể ở từng địa phương, các hình thức vận động quỹ, các mô hình giúp nhau giảm nghèo có nhiều nội dung phong phú, đa dạng như: Giúp nhau bằng ngày công lao động, vật liệu xây dựng, bằng kinh nghiệm, truyền nghề, phổ biến khoa học kỹ thuật, tín chấp vay vốn đầu tư phát triển sản xuất... Trong đó việc đóng góp, ủng hộ bằng tiền là một nội dung quan trọng để huy động các nguồn lực hỗ trợ xóa nhà tạm, xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghèo; kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tích cực tham gia, đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo mọi khoản tiền hỗ trợ gửi tới đều được tiếp nhận, quản lý và sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch.
     Đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” toàn huyện đạt trên 6,8 tỷ đồng (trong đó huyện huy động được trên 3 tỷ đồng, cấp xã huy động được trên 3,8 tỷ đồng); đã hỗ trợ, giúp đỡ xây mới 64 ngôi nhà Đại đoàn kết với số tiền trên 2,5 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa 165 ngôi nhà với số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Giúp đỡ gia đình hộ nghèo nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế với số tiền trên 200 triệu đồng. Ban vận động đã hỗ trợ chi phí chữa bệnh cho nhiều trường hợp gia đình nghèo, khó khăn; hỗ trợ chi phí cho hàng trăm học sinh nghèo, cận nghèo vượt khó vươn lên trong học tập với số tiền hàng trăm triệu đồng. Hỗ trợ trên 600 xuất quà tết cho hộ nghèo vui xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc và trong ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư với số tiền trên 350 triệu đồng. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các xã, thị trấn, Ban công tác Mặt trận thôn đã lồng ghép nội dung hưởng ứng tuyên truyền Tháng cao điểm trong sinh hoạt ngày hội tại khu dân cư, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động vì người nghèo tại địa phương; đồng thời hỗ trợ sửa chữa cho hàng chục gia đình có nhà ở xuống cấp, tạm bợ, trao hỗ trợ sinh kế cho 11 trường hợp hộ nghèo, hộ khó khăn, trao 1.200 xuất quà cho hộ nghèo, khó khăn và học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Ngoài việc huy động bằng tiền mặt; Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp cũng đã đa dạng hóa các hình thức vận động khác như đóng góp ngày công, vật liệu, xây dựng nhà ở; hỗ trợ cây giống, con vật nuôi…cho hộ nghèo ở từng địa bàn khu dân cư. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác giảm nghèo, chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát các đối tượng nghèo, tuyên truyền vận động các hộ đăng ký thoát nghèo bền vững.

UBMTTQVN xã Bình Chánh trao quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
     Bên cạnh vận động quỹ “Vì người nghèo”; công tác vận động, quản lý, sử dụng Quỹ “Cứu trợ” đạt được kết quả tích cực, năm 2018 đã tiếp nhận gần 1,4 tỷ đồng và đã giải ngân kịp thời đến các hộ dân bị thiệt hại trên địa bàn. Đặc biệt, để khắc phục hậu quả các đợt bão lụt, Ban Cứu trợ huyện cũng đã tiếp nhận và phân bổ trực tiếp đến với nhân dân hàng ngàn xuất quà và tiền mặt để hỗ trợ kịp thời các trường hợp khó khăn sớm ổn định cuộc sống.
     Với những kết quả đạt được trong công tác vận động Quỹ “Vì Người nghèo” và Quỹ “Cứu trợ” và công tác hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, trường hợp khó khăn đột xuất đã góp phần cho công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm xuống còn 4,78% (hiện còn 2.555 hộ nghèo, giảm 784 hộ so với năm 2017, nghị quyết đề ra giảm từ 350 - 400 hộ); tỷ lệ hộ cận nghèo còn 3,36% (giảm 501 hộ so với năm 2017).
     Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến cơ sở xác định việc triển khai huy động Quỹ “Vì người nghèo” để có nguồn lực hỗ trợ cho hộ nghèo trên địa bàn huyện là một nhiệm vụ quan trọng. Thời gian tới, bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ huyện chủ động phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động để nhân dân tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; hăng hái thi đua lao động, sản xuất; tăng cường áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
     Tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện tiếp tục thực hiện Chương trình “Chung tay vì người nghèo” do Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tạo thêm nguồn lực thực hiện lộ trình hỗ trợ hộ nghèo cải thiện về nhà ở và thực hiện các chương trình an sinh xã hội khác của huyện.
     Những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người nghèo của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn huyện đã tạo sự lan tỏa sâu rộng và phát huy được tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Qua đó, góp phần cùng các cấp, ngành thực hiện chính sách an sinh xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đ.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

00007635236

Hôm nay: 679
Hôm qua: 4290
Tháng này: 213432
Tháng trước: 323206
Năm này: 1293707
Năm trước: 1008487