Nhiệt liệt chào mừng 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 133 năm Ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2019)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 11:36 | 24/10/18 Lượt xem: 510

Công đoàn cơ sở Huyện ủy hiện nay có 5 tổ công đoàn với 43 đoàn viên CNVCLĐ. Trong những năm qua Ban chấp hành công đoàn cơ sở Huyện ủy được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn huyện, của thủ trưởng cơ quan đã luôn đoàn kết thống nhất, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

     Xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ là một nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn cơ sở, nó không những đảm bảo tính đặc trưng của Công đoàn, mà còn tạo nên sức mạnh đoàn kết, động viên CNVCLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với đặc thù công đoàn hành chính sự nghiệp, đời sống của CNVCLĐ phụ thuộc chính vào đồng lương. Để tạo điều kiện cho CNVCLĐ được bảo vệ những lợi ích hợp pháp, đời sống được cải thiện, yên tâm công tác, đầu tư cho chất lượng công tác chuyên môn. Trong những năm qua, Công đoàn cơ sở Huyện ủy đã quan tâm rất nhiều đến việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên. Làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của đoàn viên như tiền lương, BHXH, BHYT, khen thưởng, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, trang bị cơ sở vật chất, điều kiện làm việc... Thường xuyên nắm thông tin, tình hình đời sống, tư tưởng của đoàn viên công đoàn, kịp thời thăm hỏi động viên những đoàn viên gặp rủi ro, ốm đau, hiếu hỉ. Trong 2 năm qua, kinh phí chi cho việc thăm ốm đau, hiếu hỉ của đoàn viên cơ quan là 18,5 triệu đồng. Tổ chức vui chơi cho các cháu thiếu nhi con của CBCC cơ quan với chủ đề “Vui hội trăng rằm” nhân dịp Tết Trung thu và tặng quà, khen thưởng động viên kịp thời các cháu có thành tích cao trong học tập nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 với tổng số tiền gần 30 triệu đồng. Tổ chức cho nữ công cơ quan đi tham quan nhân dịp 8/3 và họp mặt động viên, tặng quà cho chị em phụ nữ nhân ngày 20/10 với tổng số tiền trên 48 triệu đồng. Hằng năm, nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, Công đoàn đều có quà Tết cho đoàn viên với mỗi xuất 500.000đ. Trong năm qua, Công đoàn cũng đã tổ chức gặp mặt dâu rễ cơ quan nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6 nhằm tạo điều kiện cho dâu, rễ và cán bộ, đoàn viên công đoàn cơ quan có dịp gặp mặt, giao lưu, trao đổi tâm tình, kinh nghiệm trong việc xây dựng, giữ gìn tổ ấm gia đình... Trong năm 2018, nhận thấy cán bộ công chức làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, BCH Công đoàn đã đề nghị Thủ trương cơ quan quan tâm tiết kiệm từ nguồn kinh phí hoạt động của cơ quan để đầu tư trang bị máy điều hòa ở tất cả các phòng làm việc cho cán bộ công chức. Ngoài ra, BCH Công đoàn còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ, ngày truyền thống các ban đảng nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ cơ quan. Thông qua các hoạt động cụ thể mang ý nghĩa thiết thực đó đã thực sự tạo niềm vui, phấn khởi, sự đoàn kết trong tập thể CNVCLĐ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ đoàn viên cơ quan, động viên cùng nhau phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
     Có thể nói, để đáp ứng những yêu cầu trên không ai khác ngoài tổ chức công đoàn. Công đoàn là mái ấm, là tiếng nói đại diện cho tập thể CNVCLĐ trên mọi hoạt động. Để làm tốt công việc này, Công đoàn phải xác định được việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên là một trong những nhiệm vụ không thể thiếu của công tác công đoàn. Người cán bộ Công đoàn phải thực sự là người đồng chí, người đồng nghiệp, người bạn gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư của các đồng chí mình. Luôn quan tâm đến đời sống của tập thể công đoàn, xây dựng công đoàn thực sự trở thành tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên.

Ảnh: Giải cầu lông Công đoàn Huyện ủy năm 2018
     Để đạt được những kết quả trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ, từ thực tế hoạt động công đoàn trong thời gian qua, Công đoàn cơ sở Huyện ủy đã rút ra những kinh nghiệm như sau:
     Một là, BCH công đoàn phải là một tập thể đoàn kết, trách nhiệm, có năng lực tổ chức các hoạt động của công đoàn; mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; tổ chức phân công phân nhiệm rõ ràng cụ thể, giao việc cho từng cá nhân trong ban chấp hành. Đồng thời là cầu nối giữa CNVCLĐ và cơ quan; phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đoàn thể trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong năm. Thường xuyên bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của công đoàn cấp trên, chủ động phối hợp với cơ quan trong việc phát động và tổ chức thực hiện tốt các các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của thủ trưởng cơ quan về chủ trương, thời gian, kinh phí để tổ chức các hoạt động theo kế hoạch đạt chất lượng cao nhất.
     Hai là, làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên thúc đẩy đoàn viên, người lao động thực hiện các nhiệm vụ và công việc được giao. Chủ động xây dựng quy chế phối hợp giữa công đoàn với cơ quan trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên.
     Ba là, BCH công đoàn không ngừng học học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công đoàn, sự hiểu biết về chế độ chính sách để bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, xứng đáng là địa chỉ tin cậy để cán bộ, đoàn viên chia sẻ tâm tư, đề đạt nguyện vọng. Xây dựng người cán bộ công đoàn trước hết phải có tâm, có hiểu biết sâu rộng về tổ chức công đoàn, luôn sâu sát, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của CNVCLĐ, là hạt nhân của khối đoàn kết, là chỗ dựa về tinh thần của đồng nghiệp. Công đoàn phải luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan, thể hiện cho được chức năng đại diện quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
     Bốn là, phát huy vai trò tích cực của công đoàn trong xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tạo điều kiện để CNVCLĐ được biết, được bàn, được tham gia các quy chế hoạt động, chi tiêu nội bộ của cơ quan, công đoàn; công khai, dân chủ những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của CNVCLĐ, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhận thức và thực hiện.
     Năm là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục CNVCLĐ. Tăng cường phối hợp với cơ quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hoạt động này không chỉ giúp CNVCLĐ nắm được đầy đủ các quyền lợi mà còn là điều kiện để mỗi CNVCLĐ tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006718622

Hôm nay: 2988
Hôm qua: 133
Tháng này: 53058
Tháng trước: 150887
Năm này: 377093
Năm trước: 1008487