Nhiệt liệt chào mừng 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 133 năm Ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2019)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Gương phụ nữ tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 22:52 | 16/10/18 Lượt xem: 392

     Thôn Vinh Nam nằm về phía Nam của xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, đa số hộ dân sống bằng nghề nông, đời sống của chị em còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ cao, vì vậy mà hoạt động phong trào phụ nữ trên địa bàn thôn gặp không ít khó khăn. Song được sự đồng thuận của hội viên phụ nữ trong thôn và sự nỗ lực của bản thân, chị Lê Thị Cúc- Chi Hội trưởng thôn Vinh Nam, xã Bình Trị đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Hội đề ra, giúp đỡ chị em phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đặc biệt là thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, là tấm gương để chị em phụ nữ của thôn học tập và noi theo.
     Với vai trò là một cán bộ chi Hội, chị luôn có tinh thần trách nhiệm trong công việc, tôn trọng, lắng nghe, xây dựng mối quan hệ tình làng nghĩa xóm gắn bó, luôn gần gũi chia sẻ cùng chị em nên được nhiều chị em tin tưởng. Thời gian qua, chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của Hội và của địa phương giao. Trong đó nổi bật là khảo sát nhu cầu hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Vận động sửa chữa 1 mái ấm tình thương trị giá 8 triệu đồng, vận động hội viên phụ nữ trong thôn được 5 triệu đồng cùng Hội LHPN xã trao 01 con bò cái giống sinh sản trị giá 15 triệu đồng, hỗ trợ 6 con heo giống sinh sản cho 3 hộ. Là tổ trưởng tổ vay vốn, chị hướng dẫn, hỗ trợ chị em vay vốn làm ăn phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững, đến nay trong thôn có 107 hộ được vay vốn từ ngân hàng CSXH với số tiền gần 2 tỷ đồng, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong thôn, hiện chỉ còn 11 hộ nghèo trong diện bảo trợ xã hội.

Chị Lê Thị Cúc (thứ 2 từ phải sang) trong buổi trao bò giống cho hộ Chị Nguyễn Thị Hiền ở Tổ 4
     Là một chi Hội trưởng nhiệt tình, tâm huyết với phong trào và thấu hiểu sự khó khăn của chị em, nhất là chị em phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, phụ nữ khuyết tật… Chị đã vận động hội viên thực hành tiết kiệm để giảm chi phí sinh hoạt hàng ngày và giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn thông qua các mô hình: “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”, để hỗ trợ cho 2 hộ già yếu neo đơn, “Tiết kiệm điện, nước” góp vốn quay vòng, cho vay không lãi để chị em phát triển kinh tế...
     Đặc biệt, thực hiện mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”, với phương châm sạch từ nhà ra ngõ, từ ngõ ra đường, chị thường xuyên vận động gia đình hội viên phụ nữ giữ gìn nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ; các dụng cụ sản xuất, chế biến, chăn nuôi, trồng trọt… được để gọn gàng, không gây nguy hiểm cho trẻ em. Vận động chị em thường xuyên dọn vệ sinh khu vực sân, ngõ, vườn tược, đường làng, ngõ xóm quanh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động gia đình hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình, trách nhiệm của phụ nữ, nam giới và các thành viên gia đình trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; thực hiện pháp luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới; giữ gìn, phát huy các phẩm chất tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Đã xây dựng một địa chỉ tin cậy để giúp đỡ, hòa giải, tư vấn kịp thời cho chị em phụ nữ về bạo lực gia đình.
     Trong xây dựng nông thôn mới, thôn Vinh Nam được BCĐ xây dựng nông thôn mới chọn để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, chị tích cực vận động hội viên phụ nữ thực hiện tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động, tổ chức hội thi tìm hiểu về 8 tiêu chí của nội dung cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, qua đó trao 400 giỏ nhựa cho 200 gia đình HVPN để phân loại rác thải tại nhà, bỏ rác đúng nơi quy định. Chị còn đảm nhận xây dựng “Tuyến đường tự quản” từ cổng làng văn hóa đến cầu sụp có chiều dài 01 km, giữ gìn tuyến đường xanh, sạch đẹp, không vứt rác hay xác súc vật chết bừa bãi. Qua đó, đã dẹp được điểm nóng rác tại cầu sụp tổ 4, trước đây là nơi tập trung rác thải, xác súc vật chết từ các nơi, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, chị thường xuyên vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ biết cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, phát động chị em thu gom rác thải quanh nhà, nơi công cộng, khơi thông cống rãnh, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Đến nay, có trên 95% chị em, hội viên ở Chi hội thực hiện tốt cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch".

Chị Cúc (đầu tiên bên trái qua) trong cuộc thi tìm hiểu 8 tiêu chí “5 không 3 sạch”
     Chị Nguyễn Thị Kiều, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bình Trị cho biết: Chị Lê Thị Cúc là cán bộ hội nhiệt tình, tâm huyết với công tác, đặc biệt là trong triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, chị Cúc đã tích cực tuyên truyền, vận động và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình và góp phần tích cực vào sự phát triển chung của địa phương. Qua đó, tiếp tục đưa phong trào phụ nữ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ vào thực tiễn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
     Những việc làm của chị Cúc cho chi Hội, cho các chị em phụ nữ của thôn thật đáng trân trọng. Khi tiếp xúc với chị, chúng ta càng thấy yêu mến và cảm phục một người cán bộ Hội đầy nhiệt tình và tâm huyết, luôn đồng cảm, sẻ chia và lắng nghe ý kiến của tập thể, bàn bạc và đi đến thống nhất cao để tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện các nội dung hoạt động của chi hội. Chị luôn trao đổi bàn bạc với lãnh đạo chi bộ, quân dân chính thôn, gặp gỡ gia đình cần giúp, nắm bắt nhu cầu cần gì để tìm hướng hỗ trợ hiệu quả và thiết thực nhất, đồng thời công khai minh bạch nguồn kinh phí vận động được để công tác vận động được dễ dàng. Chị luôn tích cực, gương mẫu đi đầu thực hiện trong các tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, xứng đáng là đầu tàu phát triển công tác hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006718538

Hôm nay: 2904
Hôm qua: 133
Tháng này: 52974
Tháng trước: 150887
Năm này: 377009
Năm trước: 1008487