NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 20:49 | 07/08/18 Lượt xem: 907

Xác định nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn là đẩy mạnh công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, chính trị tư tưởng, lối sống văn hóa cho thanh, thiếu niên, những năm qua, Đoàn Thanh niên xã Bình Dương đã tập trung triển khai nhiều biện pháp từng bước đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, phát huy tính tích cực, tinh thần tự giác, tự giáo dục, tự rèn luyện của thanh niên. Các hoạt động của Đoàn được tổ chức với nhiều phong trào cụ thể, thiết thực, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần nâng cao nhận thức trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

     Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác giáo dục. Đoàn thanh niên xã đã cụ thể hóa cho từng khối đối tượng, triển khai với nhiều phương thức, mô hình phong phú, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của thanh thiếu niên. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thẩm thấu và trở thành hành động tự thân của các bạn trẻ. Mỗi đoàn viên thanh niên chủ động lựa chọn những việc làm cụ thể trong học tập và làm theo lời Bác. Hàng năm, Đoàn xã thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn” và gặp mặt cán bộ Đoàn chủ chốt nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Triển khai Cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu Thanh niên Quảng Nam thời kỳ mới trong cán bộ, ĐVTN gắn với việc thực hiện các chuẩn mực, đạo đức, lối sống theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời gắn liền với công tác Đoàn, Hội, Đội và các phong trào thi đua yêu nước trong ĐVTN. Nội dung tiêu chí của cuộc vận động được tuyên truyền thường xuyên trong các đợt sinh hoạt định kỳ của cơ sở Đoàn, chi đoàn, chi hội và các hoạt động thanh thiếu nhi tại các trường học; tổ chức đăng ký công trình, phần việc, cá nhân, tập thể làm theo gương Bác, triển khai các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tổ chức tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. ĐVTN đã có những hành động cụ thể, thực hiện các tiêu chí, chuẩn mực trong việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới, tích cực tham gia các phong trào “Sáng tạo khởi nghiệp”, “Sáng tạo trẻ”; các cuộc thi “Tin học trẻ”, “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng”... Qua triển khai thực hiện đã tác động tích cực đến tư tưởng, tình cảm của đoàn viên, thanh thiếu nhi; các hoạt động được tổ chức với nhiều hình thức phong phú như: thi tìm hiểu lịch sử địa phương, các hoạt động kết nạp Đoàn – Đội tại các địa chỉ đỏ, tổ chức về nguồn hành trình kết nối các địa chỉ đỏ trong huyện, gặp gỡ giao lưu nhân chứng lịch sử…; qua đó, tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; bồi đắp lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
     Trong những năm qua, Đoàn xã tích cực tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN thông qua kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc khánh 2/9, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày Thương binh - Liệt sĩ… Đã tổ chức hơn 20 lớp tuyên truyền giáo dục pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn xã, nội dung của các buổi tuyên truyền pháp luật chủ yếu tập trung vào các nội dung như: Luật thanh niên, luật giao thông, luật ma túy,… bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau thông qua các tiểu phẩm, các trò chơi sinh hoạt bằng câu hỏi. Triển khai 6 bài học lý luận chính trị cho Đoàn bằng phương pháp trình chiếu các clip, thi rung chuông vàng, câu hỏi nhanh,…đồng thời đăng tải bộ tài liệu infographic về 6 bài học lý luận chính trị đăng tải trên mạng xã hội facebook của Đoàn xã. Phát các clip về tác hại của ma túy, các tình huống vi phạm an toàn giao thông,… từ đó góp phần nâng cao nhận thức của ĐVTN. Thường xuyên mở các lớp giáo dục pháp luật cho các em học sinh bằng hình thức sinh hoạt dưới cờ; tổ chức chương trình giao lưu đối thoại giữa lãnh đạo Đảng ủy với ĐVTN về các nội dung liên quan đến thanh niên. Tổ chức cho ĐVTN tham gia nhiều hoạt động hành quân về nguồn, về địa chỉ đỏ như: Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình, Khu ủy Khu V tại huyện Hiệp Đức, các khu di tích lịch sử trên địa bàn huyện, các di tích cách mạng tại xã.

Ảnh: Đoàn viên thanh niên xã Bình Dương tổ chức ra quân dọn vệ sinh bãi biển
     Bên cạnh đó, Đoàn xã phối hợp với Hội Cựu chiến binh tổ chức 10 buổi sinh hoạt chuyên đề nói chuyện về lịch sử quê hương đất nước, rèn luyện đạo đức lối sống cho ĐVTN tại các khu di tích lịch sử cách mạng, địa chỉ đỏ. Lồng ghép với đó là tổ chức cho ĐVTN tham gia các hoạt động dọn vệ sinh tại nghĩa trang liệt sỹ xã, các khu di tích lịch sử trong các dịp lễ, tết.
     Phối hợp với Ban Công an xã tổ chức 10 lớp giáo dục thanh niên chậm tiến, qua đó đã cảm hóa và giúp đỡ hơn 30 thanh niên chậm tiến vươn lên tiến bộ hơn, giúp đỡ cho 5 thanh niên tái hòa nhập cộng đồng bằng các hình thức hỗ trợ, tư vấn định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ vay vốn để sản xuất kinh doanh, đến nay đã có công việc ổn định.
     Ban chấp hành Đoàn xã cùng với Hội LHTN xã luôn quan tâm đến công tác rèn luyện lối sống, ý thức của công dân của thanh niên trong thời kỳ mới. Từ các mô hình, phương thức hoạt động mới – lạ, thành lập và xây dựng những đội hình thanh niên xung kích, thành lập các CLB kỹ năng, nhóm TCM. Ban chấp hành Đoàn xã thường xuyên tổ chức chương trình thiện nguyện, công tác an sinh xã hội. Qua đó, đã giáo dục tư tưởng chính trị cho đoàn viên thanh niên về lòng yêu nước và tự hào dân tộc, hình thành nhân cách, lý tưởng sống vì mọi người và vì cộng đồng cho thế hệ trẻ, giúp đoàn viên, thanh thiếu niên trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện trong thời kì xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
    Những kết quả trên thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy và sự nỗ lực, tâm huyết của những cán bộ Đoàn xã Bình Dương đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên trên địa bàn. Tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành thông qua các hoạt động phong trào; từ đó nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, tình nguyện vì cộng đồng, có trách nhiệm với gia đình, xã hội.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

00007635159

Hôm nay: 602
Hôm qua: 4290
Tháng này: 213355
Tháng trước: 323206
Năm này: 1293630
Năm trước: 1008487