NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Hiệu quả từ chương trình “Thắp sáng ước mơ” của Đoàn Thanh niên xã Bình Đào

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 20:44 | 07/08/18 Lượt xem: 630

Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên xã Bình Đào đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình "Thắp sáng ươc mơ" do Trung ương Đoàn phát động. Đây là một trong những hoạt động có tính nhân văn sâu sắc và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, nhằm chia sẻ khó khăn, khích lệ tinh thần cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, giúp các em có thêm động lực vươn lên trong học tập và trong cuộc sống, đồng thời qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, sự quan tâm của tổ chức Đoàn, Đội trong việc hỗ trợ, tạo niềm tin và đồng hành với thiếu nhi trên con đường biến ước mơ thành hiện thực.

     Trong những năm qua, tuổi trẻ xã Bình Đào đã đóng góp sức trẻ, trí tuệ của mình để xây dựng quê hương giàu đẹp. Thông qua các phong trào và hoạt động thiết thực được giới trẻ hưởng ứng và xã hội đồng tình như: “Tuổi trẻ Thăng Bình học tập và làm theo lời Bác”; “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”... đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh thiếu nhi tiêu biểu trên lĩnh vực học tập, đạt nhiều giải cao qua các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, vinh dự được nhận các giải thưởng, phần thưởng cao quý của các cấp bộ đoàn, hội, đội. Đặc biệt, thông qua chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Đào” đã góp phần thắp lên trong mỗi em học sinh ước mơ, hoài bão và ra sức phấn đấu, rèn luyện trong học tập, xứng đáng con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
     Giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2014, Đoàn xã chỉ tổ chức chương trình này theo hướng lồng ghép trong tổng kết hoạt động hè hay trong khai giảng, phạm vi, đối tượng hưởng nhỏ mà chủ yếu là tập trung cho học sinh nghèo, số tiền khoản từ 5 triệu đến 10 triệu nên các em được hưởng mỗi xuất từ 300 đến 500 ngàn đồng.
     Từ năm 2015, để phát động phong trào khuyến học, khuyến tài và cần sự chung sức của mọi người dân thì Đoàn xã tham mưu cho Đảng ủy về chủ trương tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ thắp sáng ước mơ lần thứ nhất. Trong chương trình lần thứ nhất, Đoàn xã nhận được sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân và bà con nhân dân, đặc biệt cũng từ chương trình này, một mạnh thường quân đã cam kết hỗ trợ cho Đoàn thực hiện chương trình xuyên suốt theo từng năm. Trong lần đầu tổ chức chương trình đã huy động hơn 60 triệu, trao tặng 40 xuất quà và học bổng cho các em học sinh, mỗi xuất từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.
     Ngay từ lần đầu tiên tổ chức, chương trình đã tạo ra được sự lan tỏa yêu thương và nhận được sự ủng hộ, quan tâm sâu sắc từ các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân trên địa bàn. Đó là niềm động viên để Ban tổ chức chương trình nỗ lực hơn nữa trong việc mang yêu thương đến với những hoàn cảnh thanh thiếu nhi khó khăn. Để chương trình được tổ chức thường xuyên và mang lại hiệu quả cao, Ban Tổ chức đã tích cực kêu gọi sự đóng góp, chia sẻ của cộng đồng. Bên cạnh đó, các cấp đoàn, hội, đội, mỗi một cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong xã đã dành sự quan tâm, lòng nhiệt huyết thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho các em thanh thiếu nhi có được định hướng, mục tiêu phát triển toàn diện để trở thành người có ích cho xã hội.
     Lần thứ 2 tổ chức vào năm 2016, với sức hút từ chương tình của năm 2015, chương trình nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các mạnh thường quân và bà con nhân dân địa phương, số tiền vận động lên gần 100 triệu đồng, số quà và học bổng cũng được tăng thêm từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng và số xuất cũng được mở rộng đối với đối tượng là các em đạt giải tại huyện, tỉnh. Cũng từ đó chủ đề cũng được góp ý thay đổi từ “Văn nghệ gây quỹ thắp sáng ước mơ” thành “Chương trình thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Đào”.
     Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Đào” lần 3 năm 2017 đã huy động được 160 triệu đồng, Đoàn xã đã trích 20 triệu đồng cho quỹ khuyến học của xã, trao tặng 20 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị như loa, tivi, hệ thống internet cho 02 lớp học tiếng anh giao tiếp miễn phí tại 02 thôn Trà Đóa 2, Phước Long, còn lại trao 24 xuất học bỗng, mỗi xuất 02 triệu đồng, 20 xuất 500.000 đồng, 20 xuất 300.000 đồng và nhận hỗ trợ thường xuyên cho 02 em học sinh mỗi tháng 300.000 đồng.

Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bình Đào” lần thứ 2 đã trao 24 xuất học bổng
cho các em học sinh khó khăn có thành tích xuất sắc trong học tập
     Điều đáng quý của chương trình này là đã huy động được lại từ những em nhận hỗ trợ từ chương trình lần thứ nhất, hiện nay có em Hồ Thị Trang mới ra trường năm này, làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã trích 3.000.000 đồng từ tiền lương hằng tháng để ủng hộ chương trình. Và một em sinh viên Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh ra trường và hiện nay làm việc tại một trại nông nghiệp tại Mỹ đang vận động anh em đồng nghiệp cùng hỗ trợ cho chương trình.
     Chia sẻ về những kế hoạch hoạt động của chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ xã Bình Đào” trong thời gian tới, đồng chí Trần Hữu Việt - Bí thư Đoàn xã cho biết: Trong năm 2018 này để chuẩn bị cho chương trình lần thứ 4 tổ chức vào 20/8 thì Đoàn xã đã khởi động và đã tổ chức kêu gọi và đặt hàng với các mạnh thường quân. Khi hỏi về kinh nghiệm để tổ chức thành công chương trình này, đồng chí Bí thư xã Đoàn cho biết thêm: Điều trước tiên là đòi hỏi những người làm chương trình phải có hướng suy nghĩ mới rút ra từ kết quả các chương trình đã được tổ chức, để làm sao chương trình sau hiệu quả hơn chương trình trước, thu hút được sự chung tay đóng góp vật chất từ các mạnh thường quân, từ mọi người và xã hội; tạo điều kiện để các em được thụ hưởng từ chương trình có thêm cơ hội trong học tập. Bên cạnh đó, để góp phần cho thành công của chương trình nữa là người làm chương trình làm sao dẫn cho động lòng những người đang có ý định, dự định làm một việc thiện gì đó cho quê hương, họ sẻ ấn tượng và tự kết nối với mình- đồng chí Việt chia sẻ.
     Thực tế hiện nay trên địa bàn xã Bình Đào vẫn còn rất nhiều thanh thiếu nhi đang sống trong điều kiện khó khăn, nhiều tấm gương giàu nghị lực đang cần sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội. Vì thế trong thời gian tới, Ban Tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ xã Bình Đào” sẽ tận tâm, tận lực, cố gắng hơn nữa để kịp thời sẻ chia khó khăn, tiếp thêm niềm tin, nghị lực, giúp các thanh thiếu nhi vững bước trên con đường học tập, rèn luyện và lập thân, lập nghiệp.
Đ.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

00007635204

Hôm nay: 647
Hôm qua: 4290
Tháng này: 213400
Tháng trước: 323206
Năm này: 1293675
Năm trước: 1008487