TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Di tích Văn Thánh Thăng Bình và Nhà thờ Tiền hiền làng Hiền Lương, xã Bình Giang đã được UBND tỉnh xếp hạng là di tích cấp tỉnh

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Ngày đăng: 14:11 | 28/04/18 Lượt xem: 569

Ngày 20/4/2018, Di tích Văn Thánh Thăng Bình và Nhà thờ Tiền hiền làng Hiền Lương, xã Bình Giang được UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số 1341/QĐ-UBND xếp hạng di tích cấp tỉnh.

     Di tích Văn Thánh Thăng Bình
     Khu di tích Văn thánh thuộc huyện Lễ Dương xưa (nay là huyện Thăng Bình) là một thiết chế văn hóa của giai đoạn lịch sử gắn liền với hệ tư tưởng, văn hóa và nền giáo dục Nho giáo, đây là nơi có truyền thống học vấn, khoa danh, cũng như phong tục tập quán tốt đẹp, được triều đình biểu dương “Thiện tục khả phong”.
     Những thông tin về người đỗ khoa trường của huyện Lễ Dương ghi trên hệ thống một số văn bia hiện còn lưu giữ, đó là các vị đỗ đại khoa, trung khoa và tiểu khoa qua các kỳ thi Hương, thi Hội và thi Đình dưới triều Nguyễn. Đây là những minh chứng cho giá trị tinh thần và tinh hoa hun đúc nên con người trên vùng đất đầy sóng gió bao đời nay.
     Dù dấu tích xưa không còn nhiều, nhưng Văn Thánh Thăng Bình vẫn là chứng tích cho những giá trị lịch sử mang đậm nền văn hóa Nho học thăng hoa một thời của vùng đất Thăng Hoa xưa, soi sáng cho hôm nay niềm tự hào về truyền thống hiếu học của người dân huyện Lễ Dương trong lịch sử.
Bia ghi danh các vị thi đỗ và làm quan của huyện Lễ Dương


Gốc mít ngày trước nằm cạnh ngôi miếu thổ thần, giúp định vị lại được khuôn viên Văn thánh cũ xưa kia
(Hiện nay còn trong khuôn viên sân trường Tiểu học Kim Đồng)

     Nhà thờ Tiền hiền làng Hiền Lương, xã Bình Giang
    
Nhà thờ Tiền hiền làng Hiền Lương là nơi ghi dấu buổi đầu của những cư dân đất Việt từ các tỉnh phía Bắc đến khai canh, lập làng tại vùng đất này, trong đó nổi bật là vai trò của các tộc họ tiền hiền Nguyễn Đình, Phan, Hồ, Lê và Nguyễn Chiếm; là trung tâm và nơi diễn ra các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh của làng hướng về các bậc tiền nhân. Nhiều tư liệu, hiện vật liên quan đến quá trình khai phá, tạo lập nên xứ đất Hiền Lương từ buổi đầu được các dòng họ và cư dân trong làng lưu giữ qua thời gian.
     Giai đoạn trước năm 1954, Chi bộ và chính quyền xã Thăng Triều (tức làng Hiền Lương ngày nay) thường xuyên lấy Nhà thờ Tiền hiền làng Hiền Lương làm nơi hội họp, sinh hoạt; ngôi Tiền đường trong khuôn viên Nhà thờ được lựa chọn làm nơi mở trường dạy học cho học sinh ban ngày, còn ban đêm mở các lớp bình dân học vụ nhằm xóa nạn mù chữ cho nhân dân trong làng. Từ năm 1960, Nhà thờ tiền hiền trở thành nơi liên lạc giữa các đồng chí cán bộ của huyện Thăng Bình và xã Bình Giang. Đến năm 1964, đây là nơi xuất phát các phong trào đấu tranh “diệt ác phá kèm” của nhân dân trong làng, trong xã. Giai đoạn 1966 – 1968, cơ quan xã đóng tại Nhà thờ, đồng thời đơn vị Tiểu đoàn 72 của tỉnh cũng lấy nơi đây làm địa điểm đóng quân và điểm thu mua và cất giữ lương thực, thuốc men.
     Có thể nói, Nhà thờ Tiền hiền làng Hiền Lương có vai trò quan trọng, làm chỗ dựa cho cán bộ và lực lượng vũ trang của huyện, của tỉnh về hoạt động trên địa bàn, góp phần quan trọng vào thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc.
     Như vậy, trong năm 2018, với 02 di tích được UBND tỉnh ra quyết định xếp hạng đã nâng tổng số di tích cấp tỉnh lên 31 di tích. Ngoài ra, huyện Thăng Bình còn có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 02 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và 01 di tích quốc gia. Trong thời gian tới, Phòng Văn hóa và Thông tin sẽ báo cáo đề xuất UBND huyện chỉ đạo tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho các địa phương trên.
Nhà thờ Tiền hiền làng Hiền Lương, xã Bình Giang


Cây Thị cổ thụ gắn với sự hình thành Nhà thờ Tiền hiền làng Hiền Lương
N.T.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006408269

Hôm nay: 3060
Hôm qua: 2653
Tháng này: 66740
Tháng trước: 99584
Năm này: 66740
Năm trước: 1008487
Số người đang Online: 117