NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Mẹ của ba đứa trẻ mồ côi

Tác giả: . Ngày đăng: 7:37 | 11/07/07 Lượt xem: 2826

Kết hôn ở tuổi 38, cái tuổi mà chị đã từng nghĩ sẽ không xây dựng gia đình với bất kỳ ai. Nhưng rồi chị lại quyết định chọn cho mình một “gia đình”, không phải chỉ bằng tình yêu đơn thuần mà xuất phát từ trái tim nhân ái của người phụ nữ: làm mẹ của ba đứa trẻ mồ côi mẹ. Chị là Trần Thị Hà, ở thị trấn Hà Lam, Thăng Bình.

     Phát biểu trước hội nghị biểu dương gia đình nữ công nhân viên chức tiêu biểu do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức, chị Trần Thị Hà có chút tự hào khi nhắc đến những đứa con riêng của chồng. Những đứa trẻ đã trưởng thành từ bàn tay nuôi nấng, chăm sóc của chị. Ở cái tuổi 55, chị tự hào khi nói về tất cả tài sản mình đang có: 4 đứa con ngoan ngoãn thành đạt.
     Chị kể: “Gần 40 tuổi đầu tôi mới bắt đầu xây dựng tổ ấm. Lúc đó tôi chấp nhận làm vợ anh Nguyễn Thanh Long vì thương cảm hoàn cảnh của anh hơn là tình yêu nam nữ. Ba đứa trẻ vừa mồ côi mẹ, đứa lớn nhất 12 tuổi bị teo cơ liệt một chân, đang luyện tập ở trung tâm chỉnh hình. Đứa nhỏ nhất mới lên ba, cộng thêm người anh ruột tật nguyền đau ốm liên miên. Bản thân chồng tôi lại là thương binh, không còn cách nào khác anh phải xin nghỉ hưu sớm để chăm sóc gia đình. Tôi đã đến với anh trong hoàn cảnh đó”.
     Cuộc sống bắt đầu bởi cái nhìn nghi kỵ “mẹ ghẻ con chồng”. Nhưng chị Trần Thị Hà đã vượt qua định kiến đó để chứng minh được tình yêu của một người mẹ trong tổ ấm trọn vẹn mà chị đã chọn. Vợ đồng, chồng thuận bắt đầu tích góp vay mượn của bạn bè, làng xóm xây dựng đời sống kinh tế nhằm nuôi dưỡng con cái thành đạt, trở thành những người có ích cho đời. Vừa đảm bảo công việc tại Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình, chị Hà không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình mà còn quán xuyến nhà cửa, chăm sóc mẹ già. Đền bù cho “quyết định liều lĩnh” của chị là tình yêu thương của những đứa con không do chị sinh ra luôn quấn quýt bên chị. Một đứa con chung chào đời, gia đình thêm người, nhân thêm khó khăn vất vả. Thế nhưng đứa con lớn tuy bị tật nguyền đã thi đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Hai đứa tiếp theo cũng nối gót anh đỗ vào đại học. “Thật sự tôi vừa hãnh diện, vừa lo. Để các con ăn học nơi thành phố mà không bằng bạn bằng bè, cha mẹ nào mà không xót”- chị Hà tâm sự.
     Cứ như thế, vợ chồng chị Trần Thị Hà dành dụm vay mượn gửi cho con ăn học. Đến nay hai đứa con đầu đã ra trường có việc làm ổn định và giúp đỡ em út. Đứa con gái út sắp vào lớp 10 luôn là học sinh xuất sắc và lấy anh chị làm tấm gương trong học tập. Bản thân không giống như bao bà mẹ khác vì bên cạnh những nỗi vất vả nhọc nhằn chăm sóc nuôi các con ăn học, chị Hà còn đấu tranh xóa bỏ định kiến “Dì ghẻ con chồng” ăn sâu vào tiềm thức của những người chung quanh, bằng việc chị dành tình thương và sự chăm sóc như nhau đối với cả con riêng, con chung. “Tôi cảm nhận gia đình mình thật sự là một tổ ấm. Đó chính là niềm hạnh phúc lớn của tôi mà các con đã dành cho tôi. Không  gì hạnh phúc bằng nhìn thấy các con học giỏi, ngoan ngoãn, hiếu thảo và trưởng thành, gia đình hòa thuận”- chị Hà tâm sự.
     Chính vì thế, gia đình chị Trần Thị Hà luôn được công nhận gia đình kiểu mẫu và bản thân chị được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận danh hiệu phụ nữ “2 giỏi”. Khi lựa chọn thay thế người khác làm tròn thiên chức của một người mẹ, chị Trần Thị Hà cho rằng mình đã đi đến cùng của một quyết định đúng: lấy gia đình làm điểm tựa để nuôi nấng hạnh phúc không chỉ dành cho riêng bản thân chị.

 


Nguồn tin: Báo Quảng Nam

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867161

Hôm nay: 6538
Hôm qua: 10979
Tháng này: 127954
Tháng trước: 73643
Năm này: 525632
Năm trước: 1008487