NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Anh thương binh yêu trẻ

Tác giả: Thuý Ưu Ngày đăng: 7:30 | 11/07/07 Lượt xem: 2787

Anh Võ Đức An là một thương binh nặng hiện đang sống tại tổ 17 thôn 7 xã Bình Tú huyện Thăng Bình bồi hồi nhớ lại: Ngày 25/5/1990, vào khoảng 3 giờ sáng cả gia đình anh đang ngủ say đã bị đánh thức bởi tiếng khóc của trẻ sơ sinh ở gần nhà. Anh cùng chị bật dậy chạy đến nơi phát ra tiếng khóc thì phát hiện một bé gái vừa mới chào đời đã bị chính những người sinh ra em bỏ rơi. Anh quyết định cưu man đứa bé.

     Chị Trần Thị Quyên, người bạn đời của anh An thì kể: Lúc đón bé Thọ về nuôi, anh và chị đã có với nhau bé trai 4 tuổi và bé gái 1 tuổi, nuôi 2 con đã là khó khăn mà bây giờ có thêm bé Thọ thì sự khốn khó càng nhân lên gấp bội. Một nách 2 con nhỏ đã làm cho sức khỏe của anh chị gần như cạn kiệt. 4 giờ sáng chị đã đậy đi buôn dây khoai lang, còn anh thì ở nhà chăm sóc 2 con nhỏ. Với người thương binh bị mất cả đôi chân, đi lại biết bao khó khăn mà lại chăm sóc 2 con nhỏ cùng lúc ai thấy cũng phải chạnh lòng. Khi nhỏ, bé Thọ hay đau ốm, nhiều ngày và nhiều đêm anh thức trắng để chăm sóc con, hát khản cả giọng, ru mỏi cả tay mà vẫn không nản lòng. Với anh, đó chỉ là chuyện nhỏ, ngay cả việc đồng lương thương binh của anh An lúc đó còn thấp, dùng để trang trải mọi việc trong gia đình nhưng không quên dành phần nhiều để mua sữa nuôi bé Thọ. Nhìn gia cảnh anh lúc đó ai cũng ái ngại và có nhiều lời ra tiếng vào nhưng vẫn không ngăn được lòng yêu thương con trẻ của người thương binh nặng. Có đến hàng chục trường hợp không sinh được con đã tìm đến anh để xin bé Thọ về nuôi, họ trả công chăm sóc cho vợ chồng anh khi bé được 6 tháng tuổi gần cả cây vàng nhưng chỉ nhận được từ anh những cái lắc đầu. Không phụ lòng những người dày công nuôi dưỡng, chăm sóc, đến tuổi đi học, Thọ tỏ ra là một cô bé thông minh sáng dạ, học giỏi, hát hay đã giành được nhiều phần thưởng mang về tặng ba má. Không có niềm vui nào hơn đối với anh An và chị Quyên là nhìn thấy bé Thọ ngày càng khôn lớn. Suốt 11 năm học qua, em đều đạt học sinh khá, giỏi được nhận nhiều giấy khen ở các bậc học của ngành giáo dục và của UBND huyện Thăng Bình.
     Tìm hiểu về trường hợp thương binh của anh Võ Đức An, anh cho biết: Như bao thanh niên khác của làng quê Bình Tú anh hùng, năm 1979, Anh đã xung phong lên đường bổ sung vào đoàn quân tình nguyện chiến đấu tại chiến trường đất bạn Campuchia. Chiến tranh bao giờ cũng nghiệt ngã đã vĩnh viễn cướp đi đôi chân khỏe mạnh của người thanh niên mới vừa tròn 22 tuổi. Anh được đồng đội đưa về chữa trị tại Đà Nẵng rồi sau đó an dưỡng tại Trại thương binh nặng Hội An. Cảm thông và chia sẻ với người thanh niên đã hy sinh một phần thân thể vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Chị Quyên đã đến với anh, họ có với nhau 2 con chung cùng cô con gái nuôi, vượt qua bao khó khăn thử thách trong cuộc sống đời thường để có được hạnh phúc của ngày hôm nay. Với bé Thọ, em không bao giờ tin rằng mình là con nuôi của ba má dù đó là sự thật. Bởi cả hai vợ chồng anh An đều yêu thương bé Thọ như chính con họ sinh ra, anh trai Hai Phước và chị Ba Lộc đều coi bé Thọ như em ruột của mình.
     Với tấm lòng nhân hậu, hết lòng yêu thương con trẻ, anh thương binh nặng Võ Đức An đã được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Phần thưởng này đã động viên anh rất nhiều trên bước đường tiếp tục nuôi dưỡng chăm sóc bé Thọ đến lúc trưởng thành.
T.Ư
T.Ư

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867240

Hôm nay: 6617
Hôm qua: 10979
Tháng này: 128033
Tháng trước: 73643
Năm này: 525711
Năm trước: 1008487