NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Ngày mới ở Bình Minh, Thăng Bình

Tác giả: . Ngày đăng: 8:46 | 11/05/07 Lượt xem: 3087

Đây là một trong những quà tặng từ những tấm lòng vàng của đồng bào cả nước đã chia sẻ, hỗ trợ người dân vùng cát được mệnh danh "tâm bão trên đất liền" này. Giờ đây, sau một năm, vết thương đã liền sẹo, những người thân của các nạn nhân bão Chanchu đã có một cuộc sống yên bình.

     Nơi nỗi đau nhờ những tấm lòng vàng
     Xã biển Bình Minh nghèo rớt mồng tơi, chỉ có toàn cát là cát, hầu như toàn bộ người dân trong xã đều "ăn theo biển", những đàn ông trai tráng dong buồm ra khơi, đàn bà, con nít, người già ở nhà trông vào những chuyến biển. Nhưng cơn bão Chanchu tháng 5.2006 đã lấy đi tất cả.
     Miền Trung có hơn 260 người mất tích, tỉnh Quảng Nam có đến 158 nạn nhân, thì Bình Minh có đến 87 người bị bão cuốn đi không trở lại. 4 gia đình mất cùng lúc 3 người, 11 gia đình mất 2 người, là cha con, anh em ruột thịt, có gia tộc mất cùng lúc mười mấy người, gần 200 đứa trẻ mồ côi cha.
     Tang thương chồng chất, oằn nặng trên đôi vai, trên mái đầu, trên gương mặt những người tóc bạc tiễn đầu xanh, những người vợ góa, con côi. Tưởng chừng không thể chịu nổi. Bình Minh đã trở thành "tâm bão trên đất liền" như vậy đó!
     Chúng tôi, những phóng viên trở thành "phóng viên thường trú" ở "tâm bão trên đất liền" Bình Minh suốt 2 tháng ròng đầu hạ năm 2006, khi cơn bão Chanchu đã tắt lặng ngoài khơi, nhưng nỗi tang thương cứ cày xới trên bờ, giờ đây trở lại. Cũng những đứa trẻ ấy, cũng vào những ngày đầu hạ. Nhưng khác. Đó là niềm vui đã quay trở lại trên những gương mặt ấy.
     Nụ cười đã tươi thắm vô tư trên đôi môi chúng, khi chúng rủ nhau đến lấy nước sạch "mở hàng" từ hệ thống nước vừa tức thì bàn giao và khánh thành ngay chiều 9.5. Thầy giáo Phan Văn Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ - xúc động nói: "Bình Minh vốn đã nghèo khó, mà hậu quả cơn bão kia lại quá đỗi nặng nề. Tội nghiệp nhất vẫn là những đứa trẻ mất cha, anh, mất cả nguồn động viên, an ủi cả về tinh thần lẫn vật chất để đến trường, phải bỏ học hàng loạt sau những ngày bão rớt.
     Quỹ Tấm lòng vàng đã hỗ trợ học bổng khẩn cấp cho các em, làm hệ thống nước sạch, rồi còn xây thêm một phân hiệu để đủ chỗ cho các em ở xa theo học. Nếu không có sự giúp đỡ, chăm lo kịp thời của đồng bào hảo tâm cả nước, thì làm chi chúng có được ngày hôm nay".
     Hai công trình nước sạch trị giá gần 80 triệu đồng đảm bảo nhu cầu cho học sinh hai trường: Tiểu học Nguyễn Văn Cừ và Trung học cơ sở Phan Đình Phùng được bàn giao, khánh thành nhân kỳ giỗ đầu các nạn nhân bão Chanchu chỉ là một trong những "quà tặng" của đồng bào cả nước, thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, chia sẻ với vùng tâm bão Bình Minh.
     Thật ra, suốt một năm qua, chúng tôi không thể đếm hết số lần đã đến Bình Minh, để chuyển những tấm lòng vàng của đồng bào cả nước. Gần như lập tức khi tin dữ bão Chanchu bay về đến đất liền, bạn đọc báo đã hưởng ứng lời kêu gọi của Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, đóng góp hỗ trợ khẩn cấp mỗi gia đình nạn nhân 1 triệu đồng. Sau đó là chương trình hỗ trợ dành cho tất cả các gia đình nạn nhân mang tính dài hơi hơn, sử dụng hiệu quả, thiết thực nguồn đóng góp của đồng bào, được Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động triển khai, bao gồm xây nhà ở (10-15 triệu đồng/nhà), hỗ trợ các em đi thi đại học (5 triệu đồng/em), lập sổ tiết kiệm cho các em đi học (mức 5 triệu đồng/em) và xây dựng công trình phúc lợi dân sinh.
     Quỹ Tấm lòng vàng cũng hỗ trợ mua thiết bị dạy học cho Trường Mầm non bán công Bình Minh (30 triệu đồng), đầu tư 300 triệu đồng xây dựng phân hiệu Tân An Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ. Ông Trương Công Hùng - Chủ tịch UBND xã Bình Minh - nói: "Nỗi đau mất mát, thiệt hại của bà con Bình Minh là quá lớn.
     Trong hoàn cảnh hoạn nạn đó, sự chia sẻ của đồng bào cả nước đã làm vơi nỗi đau, vực Bình Minh dậy. Bà con Bình Minh không thể nào quên. Bà con bảo: Chúng tôi nói không hết, nhờ xã chuyển tấm lòng cảm kích của bà con mình đến những "tấm lòng vàng" của đồng bào cả nước".
     Bước qua tâm bão
     Hàng loạt công trình phúc lợi dân sinh đã và đang xây dựng từ các nguồn hỗ trợ của đồng bào cả nước. Ông Hùng hồ hởi liệt kê: Bên cạnh các công trình do Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đầu tư, còn có thể kể ra: Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ nâng cấp 1,2 tỉ đồng do Quỹ Tấm lòng Việt đầu tư và phân hiệu thôn Bình Tân 300 triệu đồng do Hội Người Việt ở nước ngoài đầu tư, trạm y tế 800 triệu từ nguồn kinh phí hỗ trợ thiên tai từ tỉnh, huyện phân bổ, tất cả đang gấp rút được xây dựng, sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 6 năm nay.
     Rồi còn chợ Bình Minh 1 tỉ đồng... Những người dân Bình Minh chúng tôi gặp, đưa chúng tôi đi "chiêm ngưỡng" các công trình đang làm thay đổi hẳn "bộ mặt" trước đây vốn "trống trơn" của Bình Minh, đều không giấu vẻ mừng vui.
     Ông Hùng nói: "Đến 60% số ngư dân thoát chết trở về đã bỏ nghề, không có việc làm ổn định. Khoảng 200 em mất cha, anh - những người trụ cột gia đình - có nguy cơ phải bỏ học. Khoảng 2.800 người đang lâm cảnh khó khăn... Tưởng như cơn đau phải dài lâu mới qua, sau cơn bão định mệnh đó.
     Nhưng giờ đây, mới một năm qua, tất cả đã lùi xa, chính nhờ sự nâng đỡ từ các chương trình hỗ trợ vừa đúng mục đích, vừa mang lại hiệu quả bền vững". Đầu tiên là chuyển đổi từ đánh bắt xa bờ vào gần bờ. Sản lượng thủy sản của xã tăng 30-35% so với trước bão. Những người vốn lâu nay "ăn theo" những chuyến biển, cũng lần lượt ổn định nhờ vào 3 cơ sở chế biến cá bò, 1 cơ sở sản xuất bánh tráng rế đặc sản và cơ sở may mặc. 800 lao động "ngư nhàn" có việc làm là con số "kỷ lục" trước đây chỉ có "trong mơ" đối với một xã còn trắng công nghiệp nhỏ như Bình Minh.
     Các cơ sở này đã giải quyết lao động như một cách hỗ trợ Bình Minh đứng dậy sau bão. Đời sống của các gia đình nạn nhân đã cơ bản ổn định và còn có chiều hướng phát triển hơn - ông Hùng khẳng định. Mỗi gia đình nạn nhân vùng tâm bão Bình Minh vốn được hỗ trợ trực tiếp ít nhất 100 triệu đồng, nhiều nhất đến 1 tỉ đồng. Từ nguồn hỗ trợ này, tất cả họ đều trích gửi ngân hàng khoảng một nửa để lo cho tương lai các con, đầu tư vào buôn bán nhỏ và đều xây nhà mới.
     Nỗi đau buồn mất đi người "trụ cột" khiến những ngôi nhà "gạch ống xỏ lỗ" cát bay bốn mùa càng thêm trống vắng - của hầu hết các gia đình nạn nhân bão Chanchu ở Bình Minh - giờ đã thực sự thành dĩ vãng. Những ngôi nhà vững chãi hơn, xây từ những "tấm lòng vàng" đã nâng giấc mơ đến trường của các em thơ bất hạnh, đã góp phần tạo nên những mái ấm thật sự cho tương lai. Chúng tôi ghé thăm những ngôi nhà mới xây nên từ Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động.
     Trong ngôi nhà mới gắn biển "Quỹ TLV LĐ" ở thôn Hà Bình, người mẹ trẻ Nguyễn Thị Tài - 24 tuổi, bế đứa con 2 tuổi vừa biết nói cười - nói: "Em thật sự thấy ấm áp hơn với ngôi nhà mới ni. Có nhà ở rồi, bây giờ, em chỉ còn lo làm việc để nuôi con. Chắc chồng em dưới suối vàng cũng được an ủi phần nào". Chúng tôi cũng không thể nào quên nụ cười thơ trẻ trong căn nhà màu xanh của em bé 2 tuổi - con của người mẹ trẻ Nguyễn Thị Liên, 23 tuổi, ở thôn Bình Tân...
     ...Kỳ giỗ đầu những nạn nhân bão Chanchu, những người dân Bình Minh hằng đêm ra bờ sóng thắp nến, vọng về phía biển. Tiếng sóng vẫn vỗ ì oạp vào bờ không dứt, như lời vọng về của những người đã khuất. Ánh nến lung linh, lung linh như những đôi mắt trẻ ngây thơ. Ngày mai, lại một ngày mới. Bình Minh, vốn hàm nghĩa là ngày mới...

 

Nguồn tin: Portal Quảng Nam

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867159

Hôm nay: 6536
Hôm qua: 10979
Tháng này: 127952
Tháng trước: 73643
Năm này: 525630
Năm trước: 1008487