NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Thăng Bình một năm sau bão Chanchu

Tác giả: Nam Quang - Thúy Ưu Ngày đăng: 13:33 | 07/05/07 Lượt xem: 3636

Cơn bão Chanchu năm 2006 đã gây thảm họa kinh hoàng cho nhân dân Bình Minh và Bình Hải. Ở 2 xã này đã có đến 99 người chết và mất tích. Được sự chia sẻ giúp đỡ của đồng bào trong và ngoài nước, những gia đình có người thân bị nạn đã vươn lên vượt qua đau thương mất mát ổn định dần cuộc sống.

     Cả làng làm giỗ:
     Ngày 19/3 âm lịch đối với chị Trần Thị Sáu ở thôn Bình Tịnh xã Bình Minh là một ngày đặc biệt, bà con trong gia đình và hàng xóm láng giềng đã có mặt đầy đủ để dự buổi cúng giáp năm chồng của chị. Đó là anh Trần Công Thương, người cùng các bạn nghề bị mất tích trong cơn bão Chanchu năm ngoái. Ai cũng có mặt thật sớm để thắp lên bàn thờ của anh những nén nhang tưởng niệm lại người thân của mình mới đó mà đã ra đi đúng tròn một năm. Anh Thương mất đi để lại người vợ vốn là một phụ nữ yếu đuối và không nghề nghiệp này một nách 4 con thơ dại. Trước hoàn cảnh đáng thương của chị Sáu, các cấp ủy Đảng, chính quyền và những tấm lòng hảo tâm xa gần đã giúp cả vật chất và tinh thần để chị vượt qua khó khăn trước mắt. Cảm động trước tấm lòng nhân ái của mọi người dành cho mình nhưng chị Sáu không trông chờ ỷ lại mà đã chôn chặt nỗi đau mất chồng vào lòng để đồn hết tâm sức lo cho các con. Hiện tại, 2 con lớn của chị đã được làng Hy Vọng và một gia đình ở Hà Nội nhận đỡ đầu, 2 cháu còn lại mới 4 tuổi và 6 tuổi, cùng người mẹ chồng 70 tuổi đang sống với chị. Trước đây nguồn sống của cả nhà chị Sáu đều dựa vào người chồng đi câu mực như bao phụ nữ ở miền biển, nhưng từ khi anh không còn nữa, chị  phải lo bươn chải với cuộc sống đời thường. Công việc của chị bây giờ là đi buôn cá. Mỗi buổi sáng chị ra bến thôn Tân An để mua cá và đến tận các xã Bình Chánh và Bình Phú để bán lại hoặc mua cá cơm về chế biến nước mắm, một ngày cũng kiếm được từ hai chục đến ba chục ngàn đồng tạm đủ trang trải cho 4 nhân khẩu. Chị Trần thị Sáu tâm sự: “Sau khi chồng tôi mất trong cơn bão Chanchu, tôi đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều tấm lòng hảo tâm và tôi rất biết ơn họ, các chị Hội phụ nữ xã luôn đến động viên an ủi nên tôi cũng dần hồi tỉnh và tôi nghĩ đó là sự giúp đỡ trước mắt, còn về lâu dài tôi phải tự lực vươn lên để lo cho gia đình mình”.
     Bình Tịnh xã Bình Minh là thôn có số người thiệt mạng nhiều nhất trong cơn bão Chanchu. Cả thôn có đến 35 người ở 28 gia đình. Có nhà có tới 3 người bị tử nạn.  Chỉ trong 2 ngày mà 33 phụ nữ đã rơi vào cảnh góa bụa. Nhưng nhờ sự quan tâm ưu ái và giúp đỡ của cộng đồng nên cuộc sống của bà con đến nay cơ bản đã ổn định.Ông Nguyễn Văn Tư: Trưởng thôn Bình Tịnh xã Bình Minh cho biết: “Những gia đình của nạn nhân bão Chanchu đến nay đời sống đã dần trở lại bình thường. Con em họ đã được các cơ quan, đơn vị nhận đỡ đầu và cấp học bổng nên các cháu vẫn tiếp tục đến trường, nhìn chung kinh tế và cuộc sống hàng ngày vẫn ổn định, chỉ còn 2 người là bà Trần Thị Minh 53 tuổi và bà Vương Thị Sanh 67 tuổi có hoàn cảnh đơn chiếc nhưng đã được bà con trong tổ và làng xóm luôn chăm sóc giúp đỡ những lúc đau ốm”.
     Trong 2 ngày 19 và 20/3 âm lịch, ở 2 xã biển Bình Minh và Bình Hải, đi đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp cảnh cúng giáp năm những nạn nhân bão Chanchu. Nhiều gia đình liền kề nhau đồng loạt tổ chức đám giỗ, không khí đau thương như trỗi dậy cả làng.
     Đổi thay ở một vùng quê:
     Đúng một năm trôi qua, nỗi đau mất mát rồi cũng nguôi dần, các làng chài này đã ổn định lại cuộc sống trong sự sẻ chia đùm bọc của cả cộng đồng.Đến nay nhiều công trình mới đã và đang được xây dựng tại hai xã Bình Minh và Bình Hải.UBND tỉnh Quảng Nam, huyện Thăng Bình và nhiều cơ quan khác ở cả nước đã đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ và các phân hiệu tại Bình Tân, Tân An ...và các trường mẫu giáo. Đài FM, Đài phát sóng ICOM đã được các nhà hảo tâm đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi trong liên lạc giữa đất liền và ngư dân trên biển. Một chương trình đào tạo nghề cho các thiếu phụ và lao động trẻ đã được thực hiện, bên cạnh đó các xưởng chế biến hải sản đã thu hàng trăm lao động là người thân của các gia đình nạn nhân. Các em học sinh là con em các nạn nhân đã được nhiều cơ quan đoàn thể cấp học bổng, nhận đỡ đầu tạo thuận lợi cho học hành và sinh hoạt. Cuộc sống của bà con làng chài thật sự ổn định và có bước phát triển...
N.Q - T.Ư

N.Q - T.Ư

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867185

Hôm nay: 6562
Hôm qua: 10979
Tháng này: 127978
Tháng trước: 73643
Năm này: 525656
Năm trước: 1008487