NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Văn hóa - Xã hội

Vượt lên số phận

Tác giả: Đoan Trang Ngày đăng: 8:13 | 06/04/07 Lượt xem: 2911

Qua thông tin Hội Phụ nữ xã Bình Minh cung cấp, tôi tìm đến với gia đình chị Nguyễn Thị Thảo để được hiểu thêm về gương điển hình của một Hội viên phụ nữ đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay uỷ thác. Thực tế mà tôi được mắt thấy tại nghe về tấm lòng và nghị lực của một người phụ nữ làm tôi thật sự xúc động và khâm phục biết bao. Cuộc sống gia đình chị cứ như một câu chuyện mà tôi đã bắt gặp đâu đó

     Lập gia đình năm 2001, cuộc sống của chị không giống như bao người phụ nữ khác, bởi chồng chị đã bị tật cả hai chân từ khi mới ba tuổi. Chị kể: "Đã có không ít người nhìn vợ chồng chị với ánh mắt ái ngại, chị hiểu điều đó nhưng chị vẫn tin tình yêu của anh chị sẽ giúp gia đình chị vượt qua mọi khó khăn". Nhưng điều đó đâu đơn giản, bởi chị là người con ở vùng núi thuộc huyện Quế Sơn, theo chồng về sống ở vùng ven biển xã Bình Minh, chồng chị không thể làm những công việc nặng nhọc, chị thì lại không biết gì về nghề làm cá, hai bên gia đình cũng khó khăn nên không thể giúp gì nhiều cho vợ chồng chị. Bắt đầu cuộc sống mới với hai bàn tay trắng, rồi đứa con đầu lòng ra đời, cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.
     Nhưng vốn là người phụ nữ không chịu đầu hàng số phận, khi con vừa 18 tháng tuổi, dẫu lòng quặn thắt chị vẫn quyết định gởi con nhờ ông bà nội chăm sóc, lặn lội cùng chồng vào thành phố Hồ Chí Minh với mong ước có thể giúp gia đình vượt qua cái nghèo đói. Những năm tha phương cầu thực, dù đã "đầu tắt mặt tối" với công việc nhưng cũng không giúp thay đổi cuộc sống gia đình. Nỗi nhớ con lại càng da diết, vợ chồng chị quyết định quay lại quê hương tìm phương sinh sống. Sau nhiều lần suy tính, chị đã thống nhất với chồng sẽ nấu rượu cung cấp cho các quán và sử dụng hèm để nuôi heo. Nghĩ là thế, quyết tâm là thế nhưng vợ chồng chị lại đứng trước một vấn đề nan giải: biết lấy đâu ra vốn để làm? Hiểu được hoàn cảnh cũng như nguyện vọng của vợ chồng chị, Hội PN xã Bình Minh đã đề nghị với Hội LHPN và Ngân hàng CS-XH huyện trợ giúp để vợ chồng chị có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Với nguồn vốn vay sáu triệu đồng nhận được từ Ngân hàng CS-XH huyện, anh chị đã thực hiện được những dự định của mình. Cuộc sống dần thay đổi, nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình chị đã thoát nghèo. Không tự mãn với những gì đạt được và luôn có ý thức nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, vợ chồng chị nhận thấy nguồn thu đem lại từ ngành nghề cũ không cao, vả lại nhiều năm gần đây dịch bệnh gia súc, gia cầm tái phát nên nghề chăn nuôi dễ đem lại nhiều rủi ro. Thế là với số tiền hơn mười triệu đồng dành dụm được, cộng với số tiền góp vốn quay vòng được ưu tiên nhận trước từ chị em, lò bánh mì đầu tiên ở xã Bình Minh đã được vợ chồng chị mạnh dạn mở ra. Thời gian đầu anh chị gặp rất nhiều khó khăn, do đây là một nghề mới của địa phương, anh thì lại phải vừa làm vừa đi học nghề ở nơi khác, số lượng bạn hàng thì quá ít,... Nhưng với quyết tâm đặt "chất lượng sản phẩm lên trên hết" lò bánh mì của vợ chồng chị dần đi vào hoạt động có hiệu quả, thu nhập hằng tháng sau khi trừ tất cả các khoản chi phí là hơn hai triệu đồng. Không những thế, vợ chồng chị còn góp phần vào việc tạo công ăn việc làm cho 12 lao động không có việc làm tại địa phương. Đặc biệt hơn, anh chị còn mạnh dạn nhận một lao động trở lại hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện vào làm việc tại lò bánh của mình, qua một năm học nghề và phụ làm cùng anh chị, với khoản tiền dành dụm được cộng với số tiền ba triệu đồng được anh chị hỗ trợ, anh đã mở được một lò bánh mì tại Nam Giang.
     Cuộc sống của gia đình chị thật sự đã làm mọi người cảm phục. Chị đã đến với anh bằng tình yêu thương thật sự, để rồi tình yêu đó đã tạo cho họ nghị lực chiến thắng số phận. Vừa qua, tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện vốn vay ủy thác (2004-2006), chị đã được chọn là một trong ba HVPN tiêu biểu trong toàn huyện đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác, được Hội LHPN huyện tặng giấy khen. Khi được mời phát biểu, chị đã nói trong xúc động: "Chúng tôi có được cuộc sống hôm nay là nhờ sự giúp đỡ kịp thời của Hội LHPN huyện, xã và Ngân hàng CS-XH huyện, tôi thật sự không biết nói thế nào để bày tỏ lòng biết ơn của mình...". Nói là thế, nhưng ai trong chúng tôi cũng thầm hiểu sự giúp đỡ của hai ngành chỉ là một đòn bẫy ban đầu để anh chị có điều kiện thực hiện những mong ước của mình. Điều mà vợ chồng chị có được là do chính nghị lực và quyết tâm trên nền tảng tình yêu của vợ chồng chị.
     Với khát vọng sống bằng tất cả tấm lòng, một người phụ nữ bình dị như chị Nguyễn Thị Thảo đã chiến thắng số phận. Cuộc sống của gia đình chị, những suy nghĩ thật giản dị của chị là chút hương hoa góp cho đời thêm hương sắc.
Đ.T

 

Đ.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867258

Hôm nay: 6635
Hôm qua: 10979
Tháng này: 128051
Tháng trước: 73643
Năm này: 525729
Năm trước: 1008487